Đối mặt với thời kỳ rét đậm rét hại, Bộ Y tế ban hành công văn khẩn

Đối mặt với thời kỳ rét đậm rét hại, Bộ Y tế ban hành công văn khẩn

Bộ Y tế ban hành công văn chống rét đậm rét hại cho toàn thể bệnh nhân

Không khí lạnh đã tràn về từ tháng trước. Những ngày gần đây, miền Trung và miền Bắc nước ta, nhiệt độ giảm rất đáng kể. Có những vùng buổi sáng nhiệt độ chỉ còn trên dưới 10 độ C. Do đó, bộ Y tế đã khẩn cấp ra thông báo mới. Nội dung chính là xoay quanh vấn đề giữ ấm tốt cho các bệnh nhân ở các vùng rét đậm, rét hại. Đặc biệt là những bệnh nhân đang điều trị trong các cơ sở y tế ở vùng sâu vùng xa hay vùng núi cao có rét đậm rét hại,… Những bệnh nhân cần được bảo vệ tích cực trước tác hại của cái rét khắc nghiệt.

Không khí lạnh kéo về là thời cơ của hàng loạt bệnh lý nguy hiểm. Nhất là đối với trẻ em và người lớn tuổi. Trời lạnh, bé thường bị cảm cúm, sốt kéo dài. Nếu không ứng biến kịp thời, bệnh cảm tưởng chừng đơn giản có thể chuyển biến phức tạp. Người cao tuổi thì dễ đối mặt với bệnh huyết áp, đường huyết, hô hấp,… Người bình thường cũng có nguy cơ nhiễm bệnh, phát bệnh nếu chủ quan. Không ít trường hợp nhập viện trong tình trạng nguy kịch hay chuyển biến xấu hơn vì thay đổi thời tiết. Vậy nên, công văn lần này từ Bộ y tế được đánh giá cao từ tính hữu ích đến sự nhân văn trong hành động vì cộng đồng.

Đề cao việc giữ ấm cho bệnh nhân khỏi đợt rét đậm rét hại cực khắc nghiệt

Cụ thể, ngày 16/12 vừa qua, công văn số 1950/CĐ-BYT được ký duyệt. Sau đó nhanh chóng được gửi đến các sở Y tế các tỉnh và thành phố trong khu vực Bắc Trung bộ và Bắc bộ. Công văn được áp dụng đồng thời ở các đơn vị trực thuộc sở y tế trong khu vực. Nội dung công văn lần này là tích cực phòng chống thiên tai, rủi ro từ thời tiết khắc nghiệt. Tất cả nhằm để ứng phó hiệu quả với đợt rét đậm, rét hại. Nhất là các vùng ven biển có gió mạnh.

Bộ Y tế (Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn) yêu cầu Sở Y tế các tỉnh/Thành phố khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại để có phương án chuẩn bị phòng, chống; Rà soát các kế hoạch, phương ẩn ứng phó với rét đậm, rét hại.

Bộ Y tế đồng thời đề xuất các phương pháp chống rét cho người dân

Cùng đó, tuyên truyền cho người dân thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, giữ ấm cho người dân. Đặc biệt là người già, trẻ nhỏ, học sinh; Thực hiện hướng dẫn cho người dân cách giữ ấm và chống rét, để phòng các biển chứng về hô hấp và tim mạch; Bảo đảm an toàn trong việc sưởi ấm tại nhà, nhất là vào ban đêm, không để gây ngộ độc khí do bếp than, củi.

ret-dam-ret-hai-2
Giữ ấm tuyệt đối cho cơ thể trong mùa rét

Các cơ sở y tế tổ chức trực chuyên môn, sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân ảnh hưởng của rét đậm, rét hại. Nhất là ở vùng núi cao, vùng sâu, vùng xa; tăng cường giữ ấm, tránh rét cho bệnh nhân tại các cơ sở y tế.

Nguồn: giadinh.net

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *