Thưởng thức món bún chấm mắm ốc ngon nhức mũi

Thưởng thức món bún chấm mắm ốc ngon nhức mũi

Bún chấm mắm ốc, chắc hẳn có khá nhiều người vẫn không hiểu tại sao người Hà Nội lại đặt tên món ăn như vậy đúng không? Một phần là do món ăn này ốc chính là thành phần chính được chế biến và ăn kèm với bún thì được gọi là bún chấm mắm ốc. Vậy món ăn này có điểm gì đặc biệt, hãy cùng DHH tìm hiểu ngay sau đây nhé bạn.

Món ốc khá quen thuộc với người Hà Nội

Món ốc luộc chính là sự lựa chọn của hầu hết con người nơi đây, nhất là vào thồi tiết se lạnh. Nếu bạn đến với Hà Nội hay bất kỳ một góc phố, khu chợ, trường học nào đó. Thì đều có thể bắt gặp những quán ốc nghi ngút khói, xung quanh là những chiếc bàn nhỏ xinh xinh đầy thực khách đang thưởng thức.

Món bún chấm mắm ốc ngon nhức mũi
Món bún chấm mắm ốc ngon nhức mũi

Tuy đây là món ăn được nhận xét khá bình dị. Nhưng nó lại mang lại sự tinh tế y như cách sông của con người Hà Nội xưa vâỵ. Nhất là vào thời tiết se lạnh, thì quán ốc ven đường là địa điểm mà mọi người đều có thể đến để thưởng thức món ăn que. Hoặc bạn có thể thưởng thức món ốc luộc mắm sả, bún ốc nóng hoặc nguội. Chỉ đơn giản vậy thôi cũng đủ làm mê mẩn mọi thực khách và con người Hà Nội.

Các món ăn chế biến thì ốc

Ốc luộc, ốc xào hay ốc hấp… không còn xa lạ. Nhưng bạn đã nghe nói đến món bún ốc “chấm” chưa nhỉ, có lẽ cũng vì người Hà Nội sành ăn nên đã tạo nên món này, mang phong cách riêng độc đáo trong ẩm thực.

Các món ăn chế biến thì ốc
Các món ăn chế biến thì ốc

Chắc hẳn, ốc luộc hay bún ốc đều là món ăn không thể thiếu với người Hà Nội. Càng đặc biệt hơn khi nước chấm ốc được sử dụng như một loại nước mắm tuyệt hảo, ăn kèm với bún “đồng xu” – có lẽ được làm ra để dành riêng cho thứ nước chấm ốc đủ vị chua, cay, ngọt ấy và những con ốc mít, ốc nhồi béo ngậy; ốc vặn…

Địa điểm bán ốc nổi tiếng tại Hà Nội

Ở Hà Nội, không thiếu những quán ốc nổi tiếng thơm lừng, chấm quyện cùng chén mắm ớt cay cay. Như: Ốc luộc “cô câm” (khu ẩm thực Tống Duy Tân), ốc Hà Trang (phố Đinh Liệt) hay Phương “ốc” (đường Hồng Hà)…

Không phải ăn kiểu nước dùng quen thuộc thanh ngọt nóng hay nguội. Mà khi ăn kiểu bún chấm trực tiếp, khêu cùng con ốc béo ngậy trên đầu lưỡi, nhất là trong tiết trời trở lạnh thì độ nóng của ốc. Cái cay nồng của ớt và sả trong nước chấm sẽ khiến thực khách vừa ăn vừa xuýt xoa.

Bún chấm mắm ốc, món ăn ngon khó cưỡng khi đến với Hà Nội
Bún chấm mắm ốc, món ăn ngon khó cưỡng khi đến với Hà Nội

Người bán có thể sử dụng ốc mít, ốc nhồi lẫn ốc vặn để luộc. Quan trọng phải chọn được ốc to, béo ngậy. Khi luộc lên thịt dai giòn, sần sật cùng nước chấm bắt mắt với cái cay nồng của ớt, mặn ngọt của đường. Mắm, thơm của lá chanh hòa quyện chút chua nhẹ của quất. Bởi nước chấm ốc dường như là hồn sắc của món ốc luộc. Vậy nên, để tìm được tay người tạo ra nó chuẩn vị, thực khách phải sành sỏi lắm.

Ghé chân vào quán ốc “bà Nga”, ở ngõ Đê Tô Hoàng đã mở lâu năm

Dù chỉ là quán vỉa hè, với chiếc ghế nhựa, không có bàn để ngồi nhưng khách đông nườm nượp. Chủ quán ốc chấm là cô Nga, tay nhanh thoăn thoắt luộc ốc cho khách bằng chiếc bếp dầu cũ kỹ. Khiến thực khách đến đây dường như được trở về tuổi thơ, nhớ đến thời Hà Nội xưa.

Ghé chân vào quán ốc “bà Nga”, ở ngõ Đê Tô Hoàng đã mở lâu năm
Ghé chân vào quán ốc “bà Nga”, ở ngõ Đê Tô Hoàng đã mở lâu năm

Bạn cũng có thể tìm đến quán ốc có thâm niên gần 20 năm. Trên con phố ẩm thực Tống Duy Tân, một nơi rất đặc biệt. Ngược lại với vẻ huyên náo, ồn ào của những quán ăn vặt khác kế bên. Quán ốc này luôn lặng im, bởi cô chủ và nhân viên đều khiếm thính. Chỉ giao tiếp với khách qua ký hiệu nhưng luôn tươi cười, thân thiện và phục vụ nhanh nhẹn.

Món bún “chấm mắm ốc” đặc sản khi đến với Hà Nội
Món bún “chấm mắm ốc” đặc sản khi đến với Hà Nội

Ở đây, cũng nổi tiếng với món bún “chấm mắm ốc” mà ai đến cũng phải thưởng thức một lần. Thậm chí bị quyến rũ bởi hương vị độc đáo ấy, có khách ăn đến hai bát bún và xin thêm nước chấm ốc.

Bún ốc chấm mắm, văn hóa ẩm thực của người Hà Nội

Một khay chỉ có một đĩa bún chấm cùng nước mắm. Rồi khêu cùng miếng ốc ăn kèm thôi mà khiến ai ai cũng thích mê. Vừa ăn ốc vừa húp nước chấm xì xụp, đặc biệt có vị cay nồng. Mất đi vị nhạt và tanh của ốc nên khá ngon. Đặc biệt, sau khi ăn xong, ở bất kỳ quán ốc nào, bạn cũng đều nhìn thấy chiếc xô nhựa. Bên trong có vỏ bưởi hoặc vỏ chanh để rửa tay, át đi mùi tanh của ốc, cũng thú vị lắm.

Bún ốc chấm mắm, văn hóa ẩm thực của người Hà Nội
Bún ốc chấm mắm, văn hóa ẩm thực của người Hà Nội

Văn hóa ẩm thực của Hà Nội đã tạo nên nét duyên cùng sự tinh tế không nơi nào có được. Và món bún “chấm mắm ốc” độc lạ này cũng vậy, nó mang lại hương vị mới cho Hà Nội, cái riêng ấy khiến ai một lần đã đến nơi này sẽ còn nhớ mãi.

Theo nhandan

Nguyễn Quỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *