Những điều bạn đang làm hàng ngày là tác nhân của ung thư ruột

Những điều bạn đang làm hàng ngày là tác nhân của ung thư ruột

Ung thư ruột: nguy hiểm khôn lường

Bệnh ung thu không còn xa lạ gì với cộng đồng nữa. Hầu như bộ phận nào trong cơ thể cũng có thể bị suy yếu và dẫn đến ung thư. Người ta thường nghe nhiều đến ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư gan, ung thư phổi,… Hôm nay bạn sẽ được biết đến loại ung thư mới phổ biến ở giới trẻ. Đó là ung thư ruột. Đáng nói hơn, những hành động ăn uống kém khoa học hàng ngày của bạn chính là tác nhân gây ung thư. Ung thư ruột là hiện tượng suy yếu dần chức năng tiêu hóa, co bóp, hấp thụ dinh dưỡng ở thành ruột. Dần dần, lượng thức ăn bạn đưa vào cơ thể như “nước đổ lá môn” vì nó sẽ xuống thẳng hệ tiêu hóa tuyến dưới.

ung-thu-ruot-2
Mô phỏng ung thư ruột

Vậy nên làm gì để phòng chống ung thư ruột? Những hành động nào mình thường thực hiện mỗi ngày đang là chưa đúng? Đoạn tiếp theo sẽ giải thích cho bạn.

Những hành vi dễ dẫn đến ung thư ruột

Ăn quá nhiều đồ cay, nóng

Rất nhiều người thích ăn cay vì nó làm tăng độ hấp dẫn của món ăn. Cảm giác vừa ăn vừa xuýt xoa mới tôn lên được sự ngon miệng. Tuy vậy, ăn cay quá nhiều lại không tốt. Thường xuyên ăn đồ ăn cay sẽ gây kích thích niêm mạc đường ruột. Nó còn có thể gây tiêu chảy, thậm chí về lâu dài có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột.

ung-thu-ruot-3
Ăn cay quá nhiều rất dễ gây bệnh

Không những vậy, vị cay còn khiến cho thực phẩm nóng hơn bình thường. Trong khi đó, khoang miệng, thực quản và niêm mạc dạ dày chỉ có thể chịu đựng được nhiệt độ từ 50-60 độ C. Do đó, nếu ăn thực phẩm cay nóng trong một thời gian dài, chúng sẽ làm hỏng màng nhầy và gây viêm ruột cấp tính, táo bón, loét trực tràng, cuối cùng gây ung thư.

Dùng nhiều đồ chiên rán

Thực phẩm chiên rán là một trong những món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, nó lại tiềm ẩn rất nhiều nguy hại đối với đường ruột và hệ tiêu hóa. Đặc biệt đối với các loại thịt, khi được chiên rán dầu mỡ ở nhiệt độ cao khiến các protein và axit amin có trong thịt sẽ bị nhiệt phân, đột biến và gây ra ung thư.

Ăn nhiều đồ đồ nướng

Đồ nướng là món ăn khoái khẩu được rất nhiều người lựa chọn, nhưng ăn quá nhiều lại không hề tốt cho sức khỏe, thậm chí có thể gây ung thư. Nguyên nhân là do, thịt rất giàu protein và rất dễ tạo ra các chất gây ung thư như benzopyrene và amin dị vòng sau khi nướng trực tiếp ở nhiệt độ cao. Thường xuyên ăn những thực phẩm như vậy không chỉ dễ gây ung thư ruột mà còn gây ung thư gan và ung thư thực quản.

Đồ muối chua

Các thực phẩm muối chua như: cà muố, dưa hành muối,… rất dễ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đường ruột, đặc biệt là với nhóm người ở độ tuổi trung niên và cao tuổi. Ăn quá nhiều sản phẩm muối chua có thể dễ dàng gây ngộ độc nitrite, gây ra các bệnh về tiêu hóa và gây ung thư ruột kết. Do đó, bạn chỉ nên ăn chúng với một lượng vừa phải và không nên ăn quá nhiều.

Thức ăn bị mốc

Các loại thực phẩm dễ bị mốc như: lúa mì, gạo, lạc, ngô,… tiềm ẩn nhiều nguy hại với sức khỏe. Nó có thể sản xuất ra streptozotocin aflatoxin. Đây là một chất gây ung thư. Do đó, khi thấy thực phẩm bị mốc bạn cần loại bỏ ngay. Đừng bao giờ có suy nghĩ đơn giản rằng nấm mốc trong thực phẩm khi sơ chế sạch vẫn có thể dùng được như thường, bởi chúng chứa đựng mầm mống gây nên các căn bệnh ung thư nguy hiểm.

Một số sản phẩm chế biến sẵn cũng có thể gây ung thư ruột

Các loại thịt chế biến sẵn như: thịt hun khói, giăm bông, lạp xưởng,… đã được chứng mình rằng nếu như ăn thường xuyên có thể gây bệnh ung thư ruột. Việc chỉ ăn 50g sản phẩm thịt đã qua chế biến mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ lên 18%.

Nguồn: giadinh.net

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *