Các đặc sản miền Bắc ăn một lần là khắc ghi không quên
Mục lục
Đặc sản miền Bắc hấp dẫn
Các món ăn Việt Nam với 4 hương vị chủ đạo là chua, mặn, ngọt và đắng. Các hương vị này kết hợp với nhau và tạo nên một nét độc đáo riêng cho từng vùng miền. Sự khác nhau này có thể đến từ những khác biệt về khí hậu, thiên nhiên. Từ đó cung cấp những loại nguyên liệu đặc trưng riêng cho từng vùng. Con người chúng ta là những ngừoi sử dụng những nguyên liệu này tạo ra những công thức chế biến ra món ăn ăn khác nhau trên toàn quốc. Đặc sản miền Bắc đặc trưng là chua và cay nhẹ nhưng nhiều màu sắc. Ngoài ra, ở đây còn rất thích sử dụng thêm 1 loại mắm có mùi hơi đặc trưng. Và sẽ hơi khó ăn đối với các thực khách nhạy về mùi, đó chính là mắm tôm.
Đặc sản miền Bắc nhưng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống cũng có một chút thay đổi. Vì chủ yếu là núi rừng nên nguyên liệu chủ yếu là các loại rau rừng, rau thơm hay các gia vị nấu nướng cơ bản. Vị thức ăn đặc trưng là vị ngọt nguyên thuỷ của các loại rau và thịt. Sau đây là một số đặc sản miền Bắc mà bạn có thể tham khảo:
-
Bánh đậu xanh – Hải Dương
Bánh đậu xanh tựa như một “tín vật” của vùng đất Hải Dương. Bánh xuất hiện vào khoảng đầu thế kỉ 20 và cho đến nay, chứa đựng trong đó dư vị nồng nàn, bùi bùi của đậu xanh mịn. Món bánh không cầu kì, kiểu cách mà trái lại rất giản dị, có độ ngọt vừa phải. Đặc biệt, rất thích hợp khi thưởng thức cùng một chén nước chè. Có thể là chè khô hoặc chè tươi tuỳ theo từng khẩu vị.
-
Bánh cáy – Thái Bình
Xuất thân từ làng Nguyễn, xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng của tỉnh Thái Bình. Bánh cáy là một trong những đặc sản gợi thương, gợi nhớ bởi vị cay tê đầu lưỡi. Và thơm lừng của gừng, vừng quyện với vị ngọt bùi của dừa. Bánh cáy có nhiều màu sắc như vàng hoặc đỏ, tuỳ vào cách chế biến của người làm bánh. Nếu là bánh đỏ thì đã được tẩm qua một lớp gấc còn vàng là tẩm quả dành dành.
Bánh trước kia được là sản vật để tiến vua. Ngày nay trở thành đặc sản của mảnh đất Thái Bình.
-
Phở bò gia truyền – Nam Định
Nổi tiếng với món phở bò đi từ Bắc vào Nam, từ miền ngược đến miền xuôi. Đâu đâu cũng thấy những bảng hiệu “phở bò Nam Định” nức lòng du khách.
Phở bò có nguồn gốc từ dòng họ Cồ, thuộc làng Giao Cù. Với nghề truyền thống là làm bánh phở sợi nhỏ, mềm và không khô cứng như một số nơi khác. Cùng với cách thức nấu tinh tế, tỉ mỉ, chứa đựng cả tâm huyết và tấm lòng. Phở bò Nam Định thực sự là món ăn độc đáo.
-
Thịt dê – Ninh Bình
Ninh Bình không chỉ là điểm đến thu hút bởi những địa danh du lịch hấp dẫn. Nó còn hấp dẫn bởi những món ăn từ thịt dê danh tiếng. Với địa hình nhiều núi đá, dê ở Ninh Bình được chăn thả tự nhiên. Vì vậy, thịt dê có độ dai, thịt chắc, ít mỡ hơn những vùng khác. Thịt dê có thể được chế biến thành nhiều món. Như dê ủ trấu, dê hầm thuốc bắc, dê hấp, nầm dê nướng, dê nướng mọi, dê hầm ngũ vị, dê xào sả ớt,… Cùng với cơm cháy, thịt dê núi trở thành những đặc sản mang tên gọi Ninh Bình.
-
Bún chả – Hà Nội
Khác với bún thịt nướng của miền Nam, chả miền Bắc được làm từ thịt nạc vai băm nhỏ. Sau đó viên tròn, thêm một vài miếng thị ba chỉ thái miếng. Bún chả ăn kèm với nước chấm pha loãng, có chút chua của dưa, thơm của tỏi quyện hoà.
-
Bún cá – Hải Phòng
Nếu bún chả là đặc sản của Hà Nội, bún bò gợi nhắc xứ Huế thơ mộng. Bún cá lại chính là nét độc đáo, riêng biệt của đất cảng Hải Phòng.
Cá ở đây có thể là cá biển hoặc cá đồng. Vừa mang nét hiện đại đan xen với sự dân dã, giản dị của vùng quê miền biển. Bún cá ăn kèm với hoa chuối, rau muống, giữa màu sắc vàng ruộm của miếng cá. Bên cạnh sắc trắng tinh của bún là sắc xanh của những loại rau thơm, khiến tô bún bắt mắt.
-
Cá kho – Hà Nam
Xuất xứ từ làng Đại Hoàng, nay là làng Nhân Hậu, xã Hoà Hậu, huyện Lý Nhân. Loại cá dùng để kho là cá trắm đen, chỉ dùng phần thân. Cùng với riềng, gừng, nước mắm, nước chanh, kẹo đắng. Sau đó kho trong niêu đất để giữ được vị thơm ngon và chín vừa tới.
>>Xem thêm: Xoá tan mệt mỏi với những địa điểm du lịch miền Bắc hấp dẫn
Trích theo vntrip
Bảo Hân