Rau nước dừa: tưởng chỉ dùng cho lợn ai ngờ công dụng không tưởng

Rau nước dừa: tưởng chỉ dùng cho lợn ai ngờ công dụng không tưởng

Rau dừa nước được người dân hái cho lợn nhưng thầy hái về làm thuốc

Người sống ở vùng nông thôn, vùng sông nước chắc hẵn không lạ gì cây rau dừa nước. Ở một số địa phương, loại cây này có tên gọi khác như cây thủy xà, thủy long. Còn có tên nghe “chất” hơn là du long thái. Loại cây này thường mọc hoang, bò lai láng trên mặt đất ẩm ướt. Hoặc nó sẽ giống như lục bình, nổi trôi trên mặt đầm, hồ, ao,…

rau-nuoc-dua-2
Loài cây mọc ở những nơi ẩm ướt

Người nông dân thường cắt loại cây này về làm thức ăn cho lợn (heo). Tuy nhiên, trong Đông y, họ không xem cây rau dừa nước này chỉ đơn giản là cỏ hoang. Người thầy thuốc thường hái rau về, rửa sạch, cắt thành ngấn ngắn, phơi khô để làm dược liệu. Vậy bạn có tò mò về tại sao thầy thuốc lại làm như vậy không? Tại sao một loại cây người thường lấy làm thức ăn cho gia súc? Còn thầy thuốc lấy làm thuốc chữa bệnh?

Phân tích trong rau dừa nước có những gì?

Người ta tìm thấy trong thân lá của rau dừa nước có muối kali, natri. Ngoài ra còn có hợp chất tanin, flavon cùng với nhiều chất nhầy như mồng tơi. Theo phân tích, người ta tìm thấy trong 100g rau dừa nước có các hàm lượng chất sau:

  • 4,5g gluxit
  • 2,62g protit
  • 1,2g tro
  • 5,5g xenluloza
  • 0,7mg Fe
  • 2,5mg P
  • 153mg canxi
  • 52mg vitamin C
  • 0,26mg caroten.

Tác dụng của cây rau dừa nước trong Đông y

Năm 1970 lương y Phạm Công Tuyên, Tạ Trác Dụ (Bệnh viện Đông y Hà Nội) đã sắc rau dừa nước (100g khô/ngày làm nước uống liên tục 5 đến 10 ngày) đã chữa cho 25 người bị viêm bàng quang mà không do sỏi, lao bàng quang, lao thận với những triệu chứng đái buốt, đái rắt, đái ra máu. Kết quả sau 1-2 tuần điều trị, bệnh nhân hết đái buốt, đái rắt, nước tiểu bình thường sau 6 tháng hay hơn, không thấy tái phát. Sau này các bác sĩ Đông y còn mở rộng điều trị thêm nhiều bệnh khác đều thu được kết quả rất tốt.

Trong dân gian còn dùng cây rau này để chữa rắn cắn. Hoặc giã nát với dầu thầu dầu rồi xát lên đầu chữa sài đầu và một số bệnh da đầu khác. Người miền Nam sắc cây dừa nước uống chữa sốt, lỵ ra máu, chữa bỏng… Còn nhiều công dụng giải độc – giải rượu, trị bệnh khác của cây dừa nước mà sách vở ít ghi chép, hoặc nghiên cứu, sau đây xin chia sẻ để bà con tham khảo, ứng dụng vào thực tế.

Ứng dụng rau dừa nước vào cuộc sống hàng ngày

Rau dừa nước có thể giải rượu

– Lấy 200g cây dừa nước tươi, rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng rồi cho vào máy xay sinh tố, hoặc giã vắt lấy nước uống ngay sau khi say để giải rượu, hoặc giải ngộ độc rượu.

Khống chế bệnh lý thận hư hay thấp nhiệt bàng quang

– Dừa nước khô 50g hoặc tươi 100-200g

– Cây mã đề khô 50g hoặc tươi 100-200g

Dùng 2 loại đun đặc lấy nước uống trong ngày, uống đều tới khi khỏi.

Hỗ trợ điều trị sỏi thận – sỏi tiết niệu – sỏi bàng quang

– Dùng dừa nước tươi 100-200g hoặc khô 50g.

– Ngò om (rau ngổ) khô 50g hoặc tươi 100-200g.Sắc nước uống 3 -4 lần trong ngày. Uống nhiều ngày liên tiếp đến khi khỏi.

Nguồn: giadinh.net

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *