Những công dụng của mật ong đối với sức khỏe tổng quát

Những công dụng của mật ong đối với sức khỏe tổng quát

Mật ong rất thông dụng trong đời sống

Mật ong luôn là một loại thực phẩm chức năng rất được yêu thích với người tiêu dùng. Mật nguyên chất được thu hoạch từ tổ ong vò vẻ. Mật là sản phẩm sau quá trình sinh sôi nảy nở, tìm kiếm thức ăn, xây dựng bầy tổ của đàn ong. Người ta lấy mật bằng cách vắt dung dịch sệt ra từ tổ của nó. Thông thường, lúc mới vắt mật, mật ong có màu vàng sẫm hơi nâu. Nếu nhìn sơ qua, bạn sẽ trông giống nước đường khi nấu đường đến tan chảy. Đây cũng là mánh khóe của những người làm mật ong giả.

mat-..ong-3
Những hú ong chăm chỉ làm nên mật ong

Loại mật này có vị ngọt rất gắt. Nó sẽ kèm một chút xíu vị chua không đáng kể. Người ta thường dùng nó nhiều nhất trong chăm sóc sức khỏe. Mặt nạ mật này và vài giọt chanh rất thích hợp trị mụn cám. Một số dùng thực phẩm này để pha chế nước uống, nêm nếm đồ ăn. Ở nước ngoài, đây còn là gia vị chính trong các món sốt.

Người ta phân tích được trong mật ong có chứa chất monosaccharide, đường glucose và đường fructose cao. Hàm lượng đường này lên tới 70% – 80%. Do đó, mật ong ngọt hơn đường trắng là rất nhiều. Mật ong còn có khả năng khử trùng tốt và kháng khuẩn hiệu quả. Khoa học y tế hiện đại đã tìm ra công dụng của mật ong trong việc điều trị vết thương mãn tính và chống nhiễm trùng.

Những công dụng thần thánh nào của mật ong khiến nó trở nên đắt đỏ?

Khoa học hiện đại đang tìm ra bằng chứng cho nhiều công dụng lịch sử của loại mật này.

Hỗ trợ điều trị tiêu chảy

Theo các đánh giá dựa trên nghiên cứu về mật từ ong, nó đã được chứng minh là làm giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian của bệnh tiêu chảy. Đồng thời cũng thúc đẩy tăng lượng kali và nước, đặc biệt hữu ích khi bị tiêu chảy.

Nghiên cứu diễn ra ở Lagos, Nigeria cho thấy mật ong cũng cho thấy khả năng ngăn chặn hoạt động của các mầm bệnh thường gây tiêu chảy.

Phòng tránh trào ngược dịch dạ dày (axit)

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng mật ong có thể làm giảm tình trạng trào ngược axit dạ dày và ngăn thức ăn không tiêu hóa được trào lên thực hiện. Điều này đã giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). GERD có thể gây viêm, trào ngược axit và ợ chua.

mat-ong-2
Ứng dụng của mật ong trong cuộc sống là rất rộng

Hạn chế bị nhiễm trùng vết thương

Vào năm 2010, các nhà khoa học từ Trung tâm Y tế Học thuật tại Đại học Amsterdam đã báo cáo trên tạp chí FASEB. Báo cáo xoay quanh khả năng tiêu diệt vi khuẩn của loại mật này nằm ở một loại protein có tên là defensin-1.

Một nghiên cứu gần đây hơn trên tạp chí European Journal of Clinical Microbiology & Infectious Diseases (tạm dịch: tạp chí về vi sinh vật lâm sàng & bệnh truyền nhiễm châu Âu) cho thấy một loại mật nhất định, được gọi là mật Manuka, có thể giúp ngăn ngừa vi khuẩn Clostridium difficile định cư trong cơ thể. C.difficile được biết đến là nguyên nhân gây tiêu chảy và ốm đau nghiêm trọng.

Hỗ trợ điều trị bệnh cảm và ho

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mật ong như một phương thuốc chữa ho tự nhiên. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cũng công nhận nó là một phương pháp điều trị ho. Tuy nhiên, họ khuyên rằng loại mật này không thích hợp cho trẻ em dưới một tuổi.

Một nghiên cứu năm 2007 của Đại học Y Penn State cho thấy rằng loại mật này làm giảm ho vào ban đêm và cải thiện chất lượng giấc ngủ ở trẻ em bị nhiễm trùng đường hô hấp trên ở mức độ lớn hơn so với thuốc ho dextromethorphan.

Có thể dùng mật ong thay đường trong ăn uống

Hương vị ngọt ngào của mật làm cho nó trở thành một chất thay thế lý tưởng cho đường trong chế độ ăn uống.

Đường bổ sung trong chế độ ăn uống cung cấp lượng calo dư thừa mà không có lợi ích dinh dưỡng. Điều này có thể dẫn đến sự gia tăng trọng lượng cơ thể đi kèm với nguy cơ gia tăng huyết áp cao và bệnh tiểu đường.

Nó có thể được thêm vào thực phẩm và đồ uống để tạo ngọt mà không có tác động tiêu cực đến sức khỏe. Tuy nhiên, vì đây vẫn là một chất tạo ngọt, điều quan trọng là phải lưu ý đến lượng sử dụng.

Nguồn: eva.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *