Bệnh nhân Covid-19 thứ 1405 diễn biến phức tạp, tiên lượng không ổn

Bệnh nhân Covid-19 thứ 1405 diễn biến phức tạp, tiên lượng không ổn

Diễn biến dịch Covid-19 được kiểm soát

Mới đây, đại dịch Covid-19 tái bùng phát tại TP Hồ Chí Minh. Theo nguồn tin truyền thông, người lây nhiễm ban đầu là một nhân viên tiếp viên hàng không. Người này có chuyến bay xuyên quốc gia nhưng không đáp ứng yêu cầu cách ly theo quy định. Sau đó, chính quyền TP HCM đã ngay lập tức phong tỏa, cách ly đối tượng tiếp xúc khẩn cấp. Rất may là tình hình hiện tại tương đối ổn. Lần này, dịch bùng phát không quá đáng sợ như 2 lần trước. Nhưng vẫn có một số ca bệnh đang chuyển biến không tốt.

Điển hình là bệnh nhân thứ 1405 sinh sống tại TP Cà Mau (thuộc tỉnh Cà Mau). Bệnh nhân có quốc tịch Việt Nam và từ Mỹ trở về từ 10 ngày trước. Khi nhập cảnh, bệnh nhân cũng tiến hành cách li theo quy định. Thời gian là 14 ngày tại khu cách li Sư đoàn 315 (thuộc huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam). Tuy nhiên trong thời gian này, bệnh nhân trong một lần ăn đã bất ngờ nôn ra máu. Ngay lập tức được đưa bến bệnh viện đa khoa trung ương Quảng Nam.

Quá trình điều trị cho bệnh nhân Covid-19 thứ 1405

Bệnh nhân được hồi sức tích cực truyền dịch, truyền máu, đồng thời hội chẩn bác sỹ chuyên khoa thống nhất chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa do nghi vỡ tĩnh mạch trướng thực quản trên nền bệnh nhân lớn tuổi bị đái tháo đường, tăng huyết áp, viêm gan B, xơ gan Child A. Bệnh nhân có nhiều yếu tố nguy cơ, có thể diễn tiến nặng hơn.

covid-19-3
Vi-rút Covi

Xác định tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, bác sĩ chuyên Khoa Nội tiêu hóa đã nội soi gây mê cấp cứu, có hình ảnh tĩnh mạch trướng thực quản độ 3 đang rỉ máu. Các bác sĩ quyết định thắt tĩnh mạch thực quản nhằm khống chế tình trạng chảy máu, giành lại mạng sống cho bệnh nhân.

Sau khi thực hiện thủ thuật tình trạng sức khỏe cải thiện, không còn nôn ra máu.

Xét nghiệm 3 lần mới cho kết quả âm tính với Covid-19

Trong 3 lần xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày 7, 8 và 10/12, nam bệnh nhân cho kết quả âm tính. Trong lần thứ 4 lấy mẫu bệnh phẩm vào ngày 14/12, ông có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

BS Hùng cho hay, bệnh nhân có tiên lượng rất nặng do có nhiều bệnh nền. Hiện cụ ông 73 tuổi này tiếp tục được cách ly, chăm sóc và theo dõi theo chế độ đặc biệt, chặt chẽ. Bệnh viện đã thành lập các đội phản ứng nhanh về ngoại khoa, cầm máu nội khoa và hồi sức, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi bệnh nhân có diễn biến nặng hơn.

Đây là bệnh nhân COVID-19 thứ 11 Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tiếp nhận và điều trị.

Lời khuyên từ đội ngũ y bác sĩ

Các bác sĩ khuyến cáo đối với những bệnh nhân có nguy cơ cao như xơ gan, có tiền căn loét ở đường tiêu hóa trên, khi có triệu chứng nôn ra máu hoặc đi cầu phân đen nên đến bệnh viện để được nội soi kiểm tra kịp thời nhằm tránh những biến chứng đáng tiếc.

Xuất huyết tiêu hóa do vỡ tĩnh mạch thực quản dẫn đến chảy máu ồ ạt là một trong những biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân nếu không được điều trị kịp thời bệnh nhân có thể tử vong. Biện pháp tối ưu là nội soi thắt tĩnh mạch thực quản, đây được xem là một trong những kỹ thuật khó và phức tạp nhất trong điều trị vỡ giãn tĩnh mạch thực quản.

Nguồn: giadinh.net

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *