Những điều mà các bà mẹ cần hết sức cẩn thận khi mang thai

Những điều mà các bà mẹ cần hết sức cẩn thận khi mang thai

Khi mang thai, bạn cần kiêng cử rất nhiều thứ

Không ai hiểu thấu được nỗi cơ cực của người phụ nữ. Nhất là trong giai đoạn thai kỳ. Ròng rã hơn 9 tháng họ mang con trong bụng. Hàng ngày phải kiêng bao nhiêu món ăn ngon. Tất cả đều vì sức khỏe bé yêu sau này. Những cẩm nang chăm sóc mẹ bầu luôn rất phức tạp. Trong đó, có những hành động bạn có thể làm hàng ngày. Những bạn tuyệt đối không được làm khi đang có em bé. Sau đây là những điều bạn cần cẩn thận khi mang thai. Nắm được những điều này, bé yêu của bạn sẽ tránh khỏi phần nào những nguy cơ tổn thương.

Những việc cần cẩn thận khi mang thai

Hạn chế cố gắng cúi người xuống

Mặc dù trước đây, bạn cúi người nhặt đồ đều rất thoải mái. Tuy nhiên điều này lại là việc bạn cần cẩn thận khi mang thai. Thông thường, ở 3 tháng đầu, bụng của bạn chưa to lên quá đáng kể. Do đó, một vài động tác cúi người vừa phải bạn có thể thực hiện được. Nhưng hãy hạn chế kể từ tháng thứ 4 trở đi. Bởi vì lúc này, em bé đã phát triển tương đối rồi. Sức nặng của thai nhi sẽ làm tăng áp lực lên cột sống của bà bầu. Nếu thường xuyên cúi người lúc này, sẽ tạo ra lực tác động đáng kể lên em bé trong bụng.

can-than-khi-mang-thai-1
Cần cẩn thận khi cúi người xuống

Việc cúi người nhặt đồ cũng sẽ chèn ép vào bụng của bà bầu và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra nếu khom lưng đột ngột và ngẩng đầu lên cũng rất dễ khiến mẹ bầu bị hoa mắt, chóng mặt và cũng dễ bị ngã.

Cố gắng nhón chân để với lên cao

Khi không đủ cao, chúng ta sẽ có thói quen kiếng ngón chân để lấy đồ, tuy nhiên điều này rất nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai. Với sự tăng lên của bụng bầu, bụng bà bầu ở trạng thái chúi về phía trước, nhón gót sẽ khiến cơ thể bà bầu mất thăng bằng, rất dễ khiến bà bầu đứng không vững và bị ngã. Vì thế khi muốn lấy gì trên cao thì bà bầu nên đứng lên ghế để lấy hoặc tốt nhất là chờ chồng hoặc người thân lấy giúp.

can-than-khi-mang-thai-2
Không nên nhón chân khi mang thai

Bật dậy ngay khi vừa thức giấc

Ở tam cá nguyệt thứ 3, do bụng bầu to nên việc đứng dậy của bà bầu sẽ khó khăn hơn. Lúc này, một số thai phụ đứng dậy sẽ nhờ chồng giúp đẩy từ phía sau hoặc kéo phía trước, thực tế hai phương pháp này đều rất sai lầm. Do việc thức dậy trực tiếp từ tư thế nằm ngửa sẽ ảnh hưởng đến cơ eo của bà bầu và gây khó chịu cho thai nhi trong bụng. Vì vậy, tốt nhất bà bầu nên thức dậy bằng cách nằm nghiêng và từ từ đứng dậy nhẹ nhàng.

Cẩn thận với vật nặng khi mang thai

Đối với những mẹ sắp sinh hoặc đã từng bị sảy thai thì không nên nhấc, bê vật nặng một cách đột ngột hoặc ôm trẻ con vì vì rất dễ ảnh hưởng tới bụng bầu có thể bị sảy thai hoặc sinh non.

Nếu khi nhấc vật nặng hoặc ôm trẻ con thì phụ nữ mang thai phải ngửa ra sau để giữ thăng bằng tránh gây tổn thương đến vùng lưng và eo nhưng tốt nhất là nên hạn chế làm hoặc tránh làm là tốt nhất.

Nguồn: afamily.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *