Tai biến mạch máu não thường xảy ra với dân văn phòng: Đúng hay sai?

Tai biến mạch máu não thường xảy ra với dân văn phòng: Đúng hay sai?

Nhiều người trẻ bị tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não khiến ai cũng khiếp sợ. Tốc độ diễn biến phức tạp của nó nhiều khi y học còn khó có thể khống chế. Sự nguy hiểm và di chứng căn bệnh này để lại thì còn kinh khủng hơn nhiều. Nhiều người nghĩ chỉ có người trung niên hay có tiền sử bệnh tim mới có thể bị tai biến. Tuy nhiên, điều này gần đây không còn đúng nữa. Không ít trường hợp các bạn trẻ nhập viện vì tai biến. Chứng tỏ, căn bệnh này đã mở rộng phạm vi tấn công của nó. Số người trẻ bị tai biến những năm gần đây chiếm đến 20% tổng số ca bệnh.

Một sự thật kinh khủng mới được công bố bởi các đội nghiên cứu tin cậy. Đó là trong 20% nói trên, phần lớn đến từ các anh chị nhân viên văn phòng. Nói đến đây chắc hẵn nhiều người bắt đầu rùng mình. Bởi phần lớn giới trẻ Việt Nam đều làm việc trong các cơ sở văn phòng. Họ ngồi một chỗ liên tục trung bình 8 tiếng mỗi ngày. Trước mặt là màn hình máy tính, trên mặt bàn là điện thoại di động.

Phân tích về bệnh tai biến mạch máu não

Tai biến mạch não (TBMN) xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho một phần não bị gián đoạn hậu quả là các tế bào não sẽ chết trong vòng vài phút.

Tai biến mạch máu não thường xảy ra đột ngột và ít khi có triệu chứng báo trước, bệnh nhân có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

tai-bien-mach-mau-nao-1
Mô phỏng não và các mạch máu

Tai biến mạch máu não là bệnh thường gặp ở người có tuổi. Bệnh thường để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh, biến họ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Vì sao giới văn phòng đối mặt với nguy cơ tai biến cao

Thứ nhất: Đặc thù của người làm việc tại văn phòng hay ngồi một chỗ suốt ngày, cơ thể không có điều kiện vận động giãn cơ. Trực tiếp làm giảm khả năng tiêu hóa mỡ, chất béo, cholesterol và khả năng dung nạp đường glucoze của cơ thể kém đi. Ngày qua ngày, chất béo lắng đọng và bám dày xung quanh thành mạch máu gây cản trở việc vận chuyển máu đi nuôi cơ thể. Từ đó dẫn đến nguy cơ tiểu đường và xơ vữa động mạch, dẫn đến yếu tố đột quỵ.

Thứ hai: Chế độ dinh dưỡng mất cân bằng khi dân văn phòng không thể cung cấp đầy đủ các loại rau củ quả trái cây, hạt ngũ cốc nhiều chất xơ và vitamin B, nhưng lại nạp vào quá nhiều đạm và chất béo từ thức ăn nhanh, đồ uống có gas, thực phẩm không hợp vệ sinh…

Thứ ba: Nhiều người không có thói quen nghỉ trưa mà vẫn tiếp tục ngồi tại bàn làm việc sau khi ăn trưa hoặc lướt web, lười uống nước. Đây thực sự là thói quen không tốt cho cơ thể và cho cả mắt.

Đâu là nguyên nhân chính yếu dẫn đến tai biến mạch máu não

Nhồi máu não

Nhồi máu não chiếm khoảng 80% số trường hợp tai biến mạch máu não, xảy ra khi động mạch đưa máu tới não bị hẹp hoặc tắc nghẽn. Những nguyên nhân gây tắc mạch não hay gặp nhất là:

Huyết khối. Huyết khối thường hình thành ở những vùng xơ vữa động mạch, có thể ở một hoặc hai bên động mạch cảnh đưa máu tới não cũng như ở những động mạch khác ở cổ hoặc não.

Tắc mạch. Xảy ra khi huyết khối hoặc cục nghẽn hình thành ở những mạch máu xa não – chủ yếu là ở tim – và di chuyển theo dòng máu đến não gây tắc những động mạch nhỏ hơn. Nguyên nhân thường là do rung nhĩ dẫn đến giảm lưu lượng máu và tạo thành huyết khối.

Xuất huyết não

Xuất huyết não xảy ra khi mạch máu trong não bị rò rỉ hoặc bị vỡ. Nguyên nhân gây xuất huyết não hay gặp nhất là cao huyết áp và vỡ phình mạch. Một nguyên nhân khác ít gặp hơn là vỡ dị dạng động-tĩnh mạch não.

Nguồn: giadinh.net

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *