Khu biệt phủ nằm thiên ngang trong danh thắng quốc gia Ghềnh Ráng

Khu biệt phủ nằm thiên ngang trong danh thắng quốc gia Ghềnh Ráng

Khu biệt phủ được xem là mọc tự nhiên giữa danh thắng quốc gia Ghềnh Ráng là một công trình xây dựng trái phép. Được sự xác minh của chính quyền địa phương cũng như người dân nơi đây về vấn đề này. Việc không được cấp phép xây dựng khiến cho công trình biệt phủ này không được đưa vào khai thác và sử dụng. Một phần do công trình còn chưa được hoàn thiện và bỏ ngang khá lâu. Vì vậy nơi đây được xem là biệt phủ mọc tự nhiên.

Công trình với hàng chục những bậc tam cấp và những hàng đá chẻ được xây mới. Với việc tranh chấp còn chưa được xử lý giữa chủ công trình và chính quyền. Chủ bên công trình vẫn một mực cho rằng đất này là của họ, và họ có quyền sử dụng cũng như xây dựng.

Tình trạng xây đựng trái phép

Để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất công và chưa có những giải quyết thỏa đáng. Một mặt là do chính quyền địa phương chưa cắm mốc giới cũng như việc quản lý còn thiếu sót. Có rất nhiều những phản ảnh liên quan đến việc xây dựng ở trong khu danh lam thắng cảnh quốc gia. Tuy nhiên, mọi việc chỉ đang dừng ở việc kiểm tra và báo cáo, chưa có hướng giải quyết thích đáng.

Năm 2014, UBND tỉnh Bình Định có chủ trương cho phép đầu tư dự án Khu Du lịch Ghềnh Ráng (giai đoạn 2) nay là dự án Khu Du lịch núi Xuân Vân. Nhằm gắn kết hài hòa với Khu Du lịch giai đoạn 1 hiện có; tạo điểm nhấn để thu hút du khách đến với danh lam thắng cảnh Ghềnh Ráng; nên Ban Quản lý Di tích tỉnh Bình Định (nay là Bảo tàng tỉnh) chưa tổ chức cắm mốc giới khu vực bảo vệ danh lam thắng cảnh Ghềnh Ráng.

Biệt phủ được xây dựng trong danh thắng Ghềnh Ráng

Cũng theo báo cáo của Sở VHTT Bình Định, qua kiểm tra hiện trạng; làm việc với ông Phan Phi Hổ, khu đất mà ông xây dựng “biệt phủ” nằm ở vị trí phía Đông Nam chân núi Xuân Vân; tiếp giáp với Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa. Theo ông Hổ, tổng diện tích đất ông đang sử dụng là 700 m2 (trong đó có căn nhà cấp 4 khoảng 40 m2).

Khu đất này được ông Hổ và ông Lê Minh Tài khai hoang từ trước năm 1990; để tăng gia sản xuất và làm nhà ở để phục vụ canh tác; đồng thời xây một số đoạn kè đá nhằm mục đích chống xói lở đất từ thời điểm đó. Năm 2015, ngôi nhà được sửa chữa lại như hiện trạng. Phần tường rào ở dọc mép đường ngăn cách với khu đất này là của Bệnh viện Phong-Da liễu Trung ương Quy Hòa xây dựng và quản lý; hông phải tường rào của ông. Như vậy, đất và nhà của ông Hổ đã được ông khai hoang; sử dụng từ trước khi di tích được xếp hạng; không xâm phạm di tích và đây chỉ là ngôi nhà cấp 4; tường xây, mái lợp ngói bình thường; không phải là công trình “biệt phủ nguy nga”.

Những quy định về việc xây dựng

Trong khi đó, tại biên bản làm việc ngày 14.11.2020 của UBND phường Ghềnh Ráng; ông Phan Phi Hổ cho rằng; diện tích ông đang xây dựng công trình nhà ở trên núi Xuân Vân. Điều đó là đất rẫy do ông và ông Lê Minh Tài khai hoang từ năm 1984 không có tranh chấp. Khu đất ông xây dựng công trình nhà ở không nằm trong phần quy hoạch khu du lịch đồi Ghềnh Ráng được UBND tỉnh Bình Định giao cho Công ty CP Du lịch Sài Gòn – Quy Nhơn.

Chính quyền địa phương đã xác nhận công trình xây dựng trên núi Xuân Vân không có giấy phép xây dựng; nguồn gốc đất vẫn là đất rẫy; trong đó có đất lâm nghiệp và đều chưa chuyển mục đích sử dụng đất. Diện tích đất ông Phan Phi Hổ đang sử dụng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đấ; chưa có giấy phép xây dựng công trình nhà ở và sử dụng đất không đúng mục đích. Đặc biệt hơn, “biệt phủ” xây dựng trái phép trong di tích danh thắng Ghềnh Ráng đã xâm phạm đến di tích mà không bị cơ quan bảo vệ di tích cấp tỉnh Bình Định nhắc đến trong báo cáo gửi Cục Di sản văn hóa và UBND tỉnh này.

Tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị tại DHH News.

Trích nguồn từ vanhoaonline

Phạm Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *