Cận cảnh di tích Lầu Bảo Đại trở thành dự án quy hoạch

Cận cảnh di tích Lầu Bảo Đại trở thành dự án quy hoạch

Dự án quy hoạch 1/500 di tích Lầu Bảo Đại thành khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại mới đây đã được phê duyệt. Theo kế hoạch thì chủ đầu tư sẽ được phép xây dựng 35 căn biệt thự mới tại đây. Những khu biệt thự này phục vụ cho khách tham quan du lịch cũng như mục đích kinh doanh.

 

Việc xây dựng cũng như đầu tư cơ sở vật chất cho nơi này. Sẽ làm gia tăng sự hấp dẫn, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước tham quan. Với việc chủ đầu tư xây dựng những khu nghỉ dưỡng cao cấp nơi đây. Phần nào cũng là đang khai thác giá trị du lịch cho địa phương. Tuy nhiên cũng có những hệ lụy đi kèm trong quá trình tiến hành sẽ ảnh hưởng lớn đến cảnh quan thiên nhiên sẵn có. Nét mộc mạc ban đầu phần nào cũng không thể giữ được nguyên vẹn. Hãy cùng nhau tìm hiểu cận cảnh việc quy hoạch dự án di tích Lầu Bảo Đại ngay sau đây nhé!

Toàn cảnh dự án quy hoạch

 Theo quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại. Diện tích đất toàn dự án 88.632 m2, bao gồm nhiều hạng mục: 35 căn biệt thự, diện tích đất giao thông và bãi đỗ xe giảm 2.000 m2… Riêng 5 tòa biệt thự có tên: Xương Rồng, Hoa Sứ, Hoa Giấy, Phượng Vỹ và Cây Bàng. Xây dựng theo kiến trúc của Pháp được bảo tồn, phát huy giá trị phục vụ khách tham quan.

Được biết, Khu di tích lầu Bảo Đại (còn gọi là biệt thự Cầu Đá) là thắng cảnh tuyệt đẹp. Được người Pháp xây dựng trên núi Cảnh Long vào năm 1923. Được dùng để làm nơi ăn ở cho các nhà hải dương học. Từ năm 1940 – 1945, Hoàng đế Bảo Đại và Hoàng hậu Nam Phương thường đến đây nghỉ dưỡng.

Tháng 10.1995, UBND tỉnh Khánh Hòa công nhận khu biệt thự lầu Bảo Đại là “Di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh”. Tháng 8.2018, Di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh lầu Bảo Đại lần đầu được UBND tỉnh Khánh Hòa đưa vào danh mục kiểm kê di tích và yêu cầu lập hồ sơ để bảo tồn. “Việc lập hồ sơ di tích lầu Bảo Đại không dễ. Vì nơi này đã giao cho doanh nghiệp làm dự án nhiều năm nay. Trong khi đó, 5 ngôi biệt thự cổ đã bị sửa chữa, cải tạo làm mất đi yếu tố gốc, hiện vật bị thất lạc”, một lãnh đạo Sở VHTT tỉnh Khánh Hòa cho hay.

Khu di tích lầu Bảo Đại

Theo tìm hiểu được biết, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại được cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu năm 2013. Tháng 8.2013, UBND tỉnh Khánh Hòa giao hơn 13,6 ha đất. Gồm toàn bộ khu di tích lầu Bảo Đại và mặt nước danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang cho Công ty cổ phần Đầu tư Khánh Hà thực hiện dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại. Theo thiết kế, Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại sẽ xây mới 36 căn biệt thự, 5 căn biệt thự cổ hiện hữu được cải tạo, thay đổi công năng. Ngoài ra, ở đây sẽ có các hạng mục khác như nhà hàng, quán bar, khách sạn cao 5 tầng…

Sau khi được giao dự án, Công ty cổ phần Đầu tư Khánh Hà cho máy móc cạo trọc cả ngọn núi Cảnh Long. Để xây biệt thự, khách sạn, nhà hàng, quán bar… Trong đó, một số vị trí được đào sâu vào lòng đất để xây công trình ngầm. Vào năm 2017, khi dư luận báo chí lên tiếng về việc di tích lầu Bảo Đại bị doanh nghiệp “phá nát”. UBND tỉnh Khánh Hòa mới yêu cầu chủ đầu tư điều chỉnh lại quy hoạch chi tiết dự án. Xin ý kiến các cơ quan có thẩm quyền trước khi tiếp tục thực hiện. Hiện Công ty cổ phần Đầu tư Khánh Hà đã tạm ngừng thi công các hạng mục. Trình lên UBND tỉnh Khánh Hòa phương án điều chỉnh quy hoạch mới của dự án.

Tham khảo thêm nhiều thông tin thú vị từ DHH News.

Trích nguồn từ vanhoaonline

Phạm Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *