Tọa đàm xây dựng văn hóa ứng xử trong đời sống văn hóa

Tọa đàm xây dựng văn hóa ứng xử trong đời sống văn hóa

Nhằm nâng cao đời sống văn hóa ứng xử, mới đây Hà Nội đã tổ chức tọa đàm về vấn đề này. Với mục đích xây dựng người Hà Nội lịch sự, văn minh thì sở VHTT Hà Nội vừa qua đã đề cập tới việc xây dựng văn hóa ứng xử trong giao tiếp và đời sống. hà Nội là thủ đô của đất nước, là nơi truyền bá văn hóa Việt Nam quan trọng đối với bạn bè và du khách quốc tế. Vì vậy, một lối ứng xử văn minh, lịch sự là vô cùng quan trọng, nó là bộ mặt cũng như nét văn hóa của người dân thủ đô. 

Giá trị con người phải được đề cập và phát triển đầu tiên trong việc xây dựng văn hóa và kinh tế. Những lối ứng xử văn minh sẽ giúp cho bạn bè quốc tế cũng như du khách có thiện cảm với đất nước và con người Việt Nam. Hội thảo cũng đề ra rất nhiều kế hoạch giúp thay đổi văn hóa ứng xử, nâng cao giá trị văn hóa nhất là trên địa bàn Hà Nội.

Ban hành bộ Quy tắc ứng xử

Trong thời gian qua, đời sống văn hóa ở cơ sở đã có bước phát triển rõ rệt; kết quả bình xét, công nhận các danh hiệu văn hóa hằng năm được nâng lên; các thiết chế văn hóa, thể thao đổi mới mạnh mẽ về phương thức tổ chức hoạt động; nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội có chuyển biến tích cực…

Trong nội dung xây dựng người Hà Nội thanh lịch; văn minh, với việc ban hành 02 bộ Quy tắc ứng xử; Quy tắc ứng xử tại nơi làm việc của cán bộ, công chức; viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP Hà Nội. Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn TP đã làm thay đổi căn bản nhận thức; thái độ; hành vi của không chỉ công chức; viên chức mà cả với người dân và du khách khi đến Thủ đô.

Việc thực hiện quy tắc ứng xử đã góp phần khơi dậy ý thức; trách nhiệm; niềm tự hào của người Hà Nội; qua đó đề cao, vun đắp nếp sống văn minh. Tuy nhiên, do tốc độ đô thị hóa và dân số cơ học của Thủ đô tăng nhanh; nếp sống văn hóa; văn minh đô thị chuyển biến còn chậm; văn hóa ứng xử và sinh hoạt nơi công cộng vẫn còn không ít hạn chế cần khắc phục.

Những đề xuất xây dựng văn hóa ứng xử

Tại tọa đàm, nhiều ý kiến chia sẻ cách làm sáng tạo; giải pháp nhằm khắc phục những hạn chế và hướng đến việc tạo nên những không gian mẫu mực về văn hóa ứng xử. Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Thức, nguyên Vụ trưởng Vụ Văn hóa văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương; xã hội đang ngày càng coi trọng giá trị đời sống văn hóa tinh thần. Để nâng cao đời sống văn hóa ở cơ sở thì trước hết, vai trò của truyền thông rất quan trọng. Bên cạnh đó, cần huy động sức mạnh của hệ thống chính trị, tổng kết thực tiễn, nhân rộng các điển hình tốt. Nhà nước cũng cần phải trở thành “bà đỡ”; “nhà đầu tư” cho nhiệm vụ xây dựng đời sống văn hóa; xây dựng con người thanh lịch, văn minh.

Chia sẻ những tác động thiết thực từ các hương ước; quy ước đến xây dựng đời sống văn hóa, ông Nguyễn Văn Lợi, Trưởng phòng VHTT huyện Thanh Oai cho biết, hương ước; quy ước là những thiết chế gần gũi với người dân, dễ nhớ, dễ hiểu nên cần xác định những nội dung nào thực hiện có hiệu quả ở cơ sở để đưa vào. Ngoài ra, cũng cần cập nhật kịp thời các quy định của pháp luật; các quy định về nông thôn mới; các quy tắc ứng xử của thành phố vào hệ thống quy ước, hương ước.

Tổng kế tọa đàm

Tổng kết tọa đàm, bà Bùi Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội đề cập tới; các nhóm giải pháp để xây dựng và triển khai thực hiện Chương trình 06-CTr/TU của Thành ủy giai đoạn 2021-2025. Theo đó nhấn mạnh, tiếp tục tuyên truyền việc thực hiện nâng cao hiệu quả hoạt động đời sống văn hóa cơ sở; xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh với nhiều hình thức

Tìm hiểu thêm nhiều thông tin hấp dẫn tại DHH News.

Trích nguồn từ baovanhoa

Phạm Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *