Phố cổ Hội An tròn 21 năm được công nhận là Di sản văn hóa thế giới

Phố cổ Hội An tròn 21 năm được công nhận là Di sản văn hóa thế giới

Để kỷ niệm 21 năm Phố cổ Hội An được công nhận là di sản văn hóa thế giới. Hội An đã tổ chức lễ hội chào mừng 21 năm được công nhận là một trong những địa điểm thuộc di sản văn hóa thế giới. Lễ hội chạy đua lần này với sự tham gia của đông đảo vận động viên cũng như du khách. Bên cạnh đó là rất nhiều những hoạt động văn hóa thể thao có ý nghĩa khác. Được xem là sự kiện lấy lại sự sôi động sau những ngày mưa lũ. 

Các vận động viên chạy là những ứng cử viên đến từ các cơ quan, các đơn vị hay những doanh nghiệp trên địa bàn. Ngoài ra, những du khách tới đây cũng tham gia rất nhiệt tình và ngày hội của Hội An. Với lòng tự hòa cũng như một nét văn hóa đặc trưng giúp cho lễ hội đã gây được tiếng vang lớn. Giúp góp phần quảng bá du lịch cũng như mang nét văn hóa dân tộc đến với đông đảo bạn bè quốc tế.

Lễ khai mạc Kỷ niệm 21 năm ngày Khu phố cổ Hội An

Phát biểu tại Lễ khai mạc Kỷ niệm 21 năm ngày Khu phố cổ Hội An được công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Ong Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND TP.Hội An đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của cộng đồng nhân dân Hội An. Đây là chủ nhân của di tích; đã luôn đồng hành cùng Nhà nước trong việc thực thi có hiệu quả. Mỗi người dân Hội An đều có ý thức cao trong việc chung tay xây dựng; phát triển thương hiệu du lịch trên cơ sở giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa; sinh thái và nhân văn của địa phương.

Theo ông Sơn, Hội An đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức lớn như là; Tác động của quá trình biến đổi khí hậu toàn cầu; áp lực giữa sự phát triển với yêu cầu bảo tồn di sản; nguy cơ cháy nổ gây mất an toàn cho di tích; sự biến đổi của những giá trị văn hóa phi vật thể ở một “bảo tàng sống” khi tình trạng thay đổi chủ sở hữu nhà ở trong khu phố cổ ngày càng gia tăng.

Vượt qua nhiều khó khăn

Đặc biệt gần đây là ảnh hưởng sâu rộng của đại dịch Covid-19 từ đầu năm đến nay. Sau đó là những đợt bão, lũ liên tiếp xảy ra,…Đó không chỉ là khó khăn trước mắt mà còn đặt ra nhiều thách thức lâu dài cho công cuộc bảo vệ và phát huy di sản văn hóa thời gian đến; cũng như trong công tác bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản Hội An. “Đảng bộ, chính quyền Thành phố luôn mong muốn mọi người tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa để vượt qua khó khăn; thách thức, nhất là những khó khăn, thách thức trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và hậu quả của thiên tai bão lũ đang tác động trực tiếp đến di sản văn hóa.

Biểu diễn thời trang tại Lễ kỷ niệm

Cùng với sự kiện này, còn có các hoạt động kỷ niệm nhân 03 năm nghệ thuật Bài chòi Trung bộ Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (7.12.2017-7.12.2020). Chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23.11). Nhiều hoạt động trưng bày, triển lãm, hội thảo, hướng đến tuyên truyền, nâng cao ý thức cộng đồng; huy động sự chung tay của cộng đồng trong công tác bảo tồn di sản văn hóa; phát triển du lịch bền vững được tổ chức trong suốt một tuần qua thu hút khá đông du khách.

 

Hội An cũng sẽ tổ chức sự kiện “Thanh niên hành động vì Đại dương xanh” nhằm nâng cao nhận thức giảm thiểu rác thải nhựa; bảo vệ môi trường trong thanh niên; cộng đồng và doanh nghiệp với các hoạt động như ra quân dọn vệ sinh tại biển Cửa Đại; diễu hành xe đạp; vớt rác trên sông tại Rừng dừa nước Cẩm Thanh bằng thuyền thúng. 

Tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị tại DHH News.

Trích nguồn từ vanhoaonline

Phạm Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *