Công nghệ nano và những ứng dụng của nó trong cuộc sống

Công nghệ nano và những ứng dụng của nó trong cuộc sống

Công nghệ nano – một trong những công nghệ khoa học hiện đại nhất hiện nay. Nó hiện đang được nghiên cứu và ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau và rất có ích đối với đời sống của con người. Nếu bạn là một người mê phim viễn tưởng thì chắc hẳn đã nghe qua cụm từ này rất nhiều. Đây được xem như là công nghệ của tương lai, thực chất thì không cần đi đến tương lai nữa mà hiện giờ con người đã ứng dụng công nghệ trong rất nhiều lĩnh vực khoa học.

Có thể hiểu một cách đơn giản công nghệ nano là công nghệ sử dụng những công cụ, nguyên liệu, chip,… siêu nhỏ, kích cỡ khoảng vài nanomet. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn đọc những ứng dụng tuyệt vời mà công nghệ nano đem lại đối với đời sống của chúng ta.

Ứng dụng trong y học

Y tế là một trong những ứng dụng lớn nhất của công nghệ nano; với nhiều ứng dụng giúp phòng ngừa và chữa trị bệnh.

Cụ thể, trong y học, việc sử dụng các vật liệu, thiết bị, dụng cụ…kích cỡ nanomet như hạt nano hóa học, nano sinh học, các nanorobots,… giúp:

  • Chẩn đoán nhanh chính xác
  • Xác định vị trí khối u
  • Tạo ra các kỹ thuật điều trị mới
  • Đưa thuốc đến đích chính xác hơn
  • Chống nhiễm khuẩn
  • Chỉnh sửa tế bào

Trong công nghệ dược phẩm và hóa sinh, ứng dụng công nghệ nano, người ta có thể bào chế ra nhiều loại thuốc trên cơ sở cấu trúc nano để có thể tập trung chính xác vào khu vực cơ thể cần dùng đến thuốc.

Công nghệ nano trong sản xuất dược phẩm

Trong sản xuất dược phẩm, hệ dẫn thuốc nano là lĩnh vực được ứng dụng mạnh mẽ nhất trong công nghệ bào chế. Nó không những góp phần tạo ra nhiều chế phẩm với những đặc điểm hấp thu có ưu điểm vượt trội mà còn mở rộng hiệu lực điều trị; đặc biệt là giúp phát triển các dạng thuốc tác dụng tại đích; điều trị một cách hiệu quả nhiều loại bệnh và giảm nhiều tác dụng phụ của thuốc.

Khi được đưa về dạng nhỏ đến kích cỡ nanomet, các hoạt chất có thể dễ dàng đi qua được tế bào; xâm nhập máu; hệ thống nội bào; gan; tủy xương; màng ruột; lớp niêm mạc… Điều này có ý nghĩa đặc biệt đối với các dược chất có đặc tính sinh dược học kém như tính thấm qua biểu mô tế bào kém, tan kém trong nước.

Ứng dụng trong ngành may mặc

Việc áp dụng các hạt nano bạc giúp thu hút, tiêu diệt vi khuẩn gây mùi hôi trong quần áo. Ứng dụng hữu ích này đã được áp dụng trên một số mẫu quần áo thể thao; đặc biệt hơn là được sử dụng trong một loại quần lót khử mùi.

Ứng dụng trong ngành máy tính và điện tử

Công nghệ nano đã góp phần đáng kể cho sự tiến bộ lớn trong lĩnh vực máy tính, điện tử. Điều này dẫn đến các hệ thống di động nhanh hơn, nhỏ hơn và nhiều hơn nữa để có thể quản lý và lưu trữ lượng thông tin lớn hơn và lớn hơn.

Bên cạnh đó, công nghệ nano cũng đóng vai trò không nhỏ trong công nghệ năng lượng; giúp tạo ra những pin nano với cấu tạo đặc biệt có kích thước thu hẹp lại; nhưng lại lưu trữ được nhiều năng lượng hơn.

Ứng dụng trong ngành thực phẩm

Công nghệ nano được ứng dụng trong thực phẩm sẽ làm thay đổi cách thức trong món ăn hàng ngày; giúp chúng ta có thể thưởng thức những món ăn với hương vị lạ miệng nhưng giá trị dinh dưỡng cao hơn.

Bên cạnh đó, công nghệ nano còn giúp thực phẩm tăng khả năng diệt khuẩn, cho thời gian dự trữ được lâu hơn. Nhiều loại tủ lạnh hay một số loại hộp thực phẩm cao cấp được phủ một lớp nano bạc bên trong giúp tiêu diệt vi khuẩn, bảo quản thực phẩm tốt hơn.

Ứng dụng trong ngành mỹ phẩm

Công nghệ nano trong mỹ phẩm đang ngày càng trở nên phổ biến với hai ứng dụng chính, đó là làm các chất ngăn tia cực tím đảm bảo an toàn là Ti02 và ZnO. Bên cạnh đó, sử dụng công nghệ này trong việc vận chuyển dưới dạng liposome hay các dạng tương tự để đảm bảo chất lượng của mỹ phẩm.

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

Trích dẫn từ curmin22.vn
Lê Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *