Mô phỏng xây dựng cột đá chùa Dạm bằng công nghệ 3D

Mô phỏng xây dựng cột đá chùa Dạm bằng công nghệ 3D

Mô hình xây dựng cột đá chùa Dạm mới đây đã được các bạn trẻ thực hiện bằng công nghệ 3D. Chùa Đạm là một trong những di sản văn hóa có giá trị lịch sử đối với nước ta. Những bản trẻ yêu công nghệ cũng như hướng đến những giá trị di sản; mới đây đã sáng tạo giúp mô phỏng xây dựng cột chùa bằng đá. Với công nghệ 3D hỗ trợ đã giúp hiện thực hóa đưa những giá trị di tích phát triển cùng với sự phát triển của loài người. Chùa Dạm được xem là công trình kiến trúc quan trọng bậc nhất trong lịch sử thời Lý. Đây cũng được xem là thành quả của 8 năm tham gia quá trình khai quật khảo cổ của một nhóm người trẻ. 

Việc mô phỏng dựng cột đá cho chùa Dạm chính là việc kế thừa cũng như tiếp nối những giá trị văn hóa, lịch sử. Đây là công trình có ý nghĩa hết sức đặc biệt đối với phật giáo Việt Nam. Hiện nay, những người trẻ yêu công nghệ đã và đang sử dụng những kiến thức của mình cống hiến cho lịch sử nước nhà. Mô hình xây dựng cột đá bằng công nghệ 3D này được đánh giá rất cao về tính nghệ thuật cũng như giá trị lịch sử.

Người trẻ đam mê di sản

Phỏng dựng chùa Một Cột – Diên Hựu thời Lý hay phục dựng cột đá chùa Dạm. Đây là công trình kiến trúc quan trọng bậc nhất còn sót lại từ thời Lý. Việc mô phòng bằng công nghệ 3D quả thực đã tạo nên những cơn sốt trải nghiệm đầy hứng thú; đặc biệt từ thế hệ trẻ. Từ năm 2012, nhà nghiên cứu trẻ Đào Xuân Ngọc đã tham gia khai quật khảo cổ tại khu di tích chùa Dạm. Năm 2013, Ngọc cùng nhóm khảo cổ đã đào xuống đáy của chân cột phế tích ở chùa Dạm;  phát hiện nhiều đá chèn và sỏi; bằng chứng cho thấy các kiến trúc sư thời xưa đã đầm cây cột rất kỹ để chịu lực cho một khối vật thể lớn phía trên.

Trong công trình của mình; Đào Xuân Ngọc chứng minh tàn tích cột đá ở vị trí A chính là phần trên của bệ đá ở vị trí B. Trong các năm sau đó, nhóm nghiên cứu kết hợp với các kết quả nghiên cứu từ trước; khẳng định hai tàn tích: Chiếc cột đá chính là phần trên của phần tàn tích bệ vuông; ngự trên cột đá chính là kiến trúc một tòa điện; bên trong đặt một tượng Phật.

Công nghệ 3D mô phỏng cột đá

Nhưng điều tuyệt vời không kém những kết quả nghiên cứu “phần âm” dưới đất là “phần dương”; là sự kết hợp với những kiến trúc sư trẻ để mở ra cánh cửa tìm về lịch sử; tìm về quá khứ cho thế hệ hôm nay. Công trình 3D phục dựng tháp cổ chùa Dạm; là kết quả thú vị từ những năm tham gia tiến hành khảo cổ của nhà nghiên cứu Đào Xuân Ngọc và KTS Đinh Việt Phương, nhóm 3DART; người luôn mang theo niềm đam mê phục dựng họa tiết; kiến trúc cổ. Cách làm của những người trẻ đã giúp tổ chức không gian một cách hợp lý; từ đó nhân lên gấp bội vẻ đẹp công trình và biểu đạt ý niệm triết lý Á đông.

Tuy nhiên, bản dựng cột đá chùa Dạm với sự đầy đủ những hạng mục hiện có trên hình ảnh 3D; vẫn là sự phỏng dựng dựa trên các chất liệu khai quật khảo cổ; sử liệu cho phép người đời nay hình dung được phần nào đó; dù rất nhỏ về một cột đá thật. Cột đá chùa Dạm là công trình kiến trúc quy mô nhỏ trong tổng thể toàn bộ quy mô kiến trúc của chùa. Những hình thái dựng cấu trúc của cột đá này giúp ai cũng có thể hình dung được một phần trong tổng thể di tích chùa Dạm.

Truy cập DHH News để biết thêm nhiều thông tin thú vị.

Trích nguồn từ vanhoaonline

Phạm Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *