Chi 15 tỷ tu sửa đoạn tường thành Thành Nhà Hồ bị sạt đổ

Chi 15 tỷ tu sửa đoạn tường thành Thành Nhà Hồ bị sạt đổ

Thành Nhà Hồ là một trong những di sản lịch sử quan trọng của nước ta, đặc biệt đối với tình Thanh Hóa. Mới đây, một đoạn tường thành đã bị sạt đổ một cách nghiêm trọng. UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt cho dự án gần 15 tỷ để tu sửa lại đoạn tường thành. Là một di sản quan trọng của tình, việc phục hồi cũng như bảo dưỡng những giá trị văn hóa là việc cấp thiết. 

Được biệt, đoạn tường thành này đã có hiện tượng sạt đổ từ năm 2017. Do nhiều yếu tố như thời gian cũng như những yếu tố ngoại cảnh mà tình trạng sạt đỗ ngày càng nghiêm trọng. Để có thể phục hồi cùng như đảo bảo chất lượng của công trình thì tỉnh đã chi một số tiền khá lớn. Với mục tiêu bảo tồn những giá trị văn hóa cũng như lịch sử của tỉnh, Thanh Hóa đã lên những phương án nhằm nâng cao những giá trị sẵn có mà di sản mang lại.

Đoạn thành bị sạt đổ

Theo đó, khu vực tu sửa cấp thiết là đoạn tường thành phía Bắc; mạn Đông nằm trên khu đất gốc; vùng lõi của Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ đã bị đổ do ảnh hưởng của mưa bão (cơn bão số 10, tháng 9.2017) có chiều dài 15m. Toàn bộ đá và đất đá bị sạt lở sẽ được thu dỡ; bóc tách và thu dọn. Phần đá xây và đất đắp thành bị yếu và không đúng vật liệu nguyên gốc ở đoạn tường thành bên cạnh phía tả đoạn tường thành bị sạt lở cũng sẽ được tháo dỡ.

Tình trạng sạt đổ nghiêm trọng

Khu vực tường đá sẽ được tháo dỡ xuống đến chân móng; nơi vẫn còn đá xây nguyên gốc chắc chắn. Phần tường thành có chiều dài 15m bằng đá và phần thành đất cũng sẽ được tu sửa lại. Các viên đá xếp chồng và xây theo bản vẽ thiết kế; sử dụng cẩu hoặc ba lăng xích để vận chuyển và xếp đá…

Theo văn bản này, để đảm bảo tính nguyên mẫu của di sản; đá xây thành phải được thi công theo mẫu đá nguyên gốc (phải thí nghiệm thành phần lý hóa). Gia công đá khối lớn; đục bằng phương pháp thủ công; hoàn thiện bề mặt cho giống với đá Thành Nhà Hồ nguyên bản.

Hình dáng viên đá phải đồng bộ, khi xếp chồng khít với các viên khác để không bị lệch, hở mạch… Mạch đá bên trong sẽ được chít ng vữa truyền thống gồm vôi trộn mật mía, giấy bản, nhựa thông ngăn không cho nước từ thành đất trôi ra ngoài tường thành đá. Phần chân thành ng đoạn vách bê tông cốt thép chạy song song và cách chân thành 2,6m, vách dài 21m, sâu 2m, rộng 0,45m.

Kế hoạch tu sửa Thành Nhà Hồ

Bên cạnh việc tu sửa, phục hồi đoạn tường thành đá; tỉnh Thanh Hoá sẽ tiến hành tôn tạo hố trưng bày khảo cổ học ngoài trời về cấu trúc ường thành. Hố khai quật khảo cổ có kích thước 6 x 2,6m được bố trí trưng bày khảo cổ lộ thiên, giữ nguyên hố khảo cổ; làm sạch lớp nền khảo cổ; xây vách bằng gạch đặc vữa xi măng mác 75; trát màu giả đất phù sa. Kinh phí sửa chữa sẽ được trích từ nguồn vốn ngân sách tỉnh.

Thời gian thực hiện dự án không quá 3 năm (2020 – 2022). Chủ đầu tư là Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ sẽ tổ chức thực hiện theo đúng các quy định; về đầu tư xây dựng công trình và bảo quản; tu bổ; phục hồi di tích lịch sử; văn hóa; danh lam thắng cảnh.

Tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị từ DHH News.

Trích nguồn từ vanhoaonline

Phạm Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *