Lễ hội Áo dài và lễ hội Ẩm thực Huế tổ chức với nhiều hoạt động thú vị

Lễ hội Áo dài và lễ hội Ẩm thực Huế tổ chức với nhiều hoạt động thú vị

Huế là nơi thường xuyên diễn ra những lễ hội lớn và thu hút được đông đảo khán giả tham gia. Mới đây, tại ven bờ Nam sông Hương đã diễn ra chương trình khai mạc lễ hội Áo dài và lễ hội Ẩm thực. Lễ hội với sự tham gia của đông đảo người dân cũng như các du khách tới đây. Mặc dù, thời tiết không được thuận lợi, tuy nhiên lễ hội vẫn được diễn ra thành công. 

Lễ hội áo dài và Ẩm thực là một trong những chương trình có quy mô và có tầm quan trọng đối với nơi đây. Mang nhiều ý nghĩa về văn hóa cũng như giá trị lịch sử của mảnh đất xứ Huế. Huế được xem là kinh đô áo dài Việt cũng như là nơi thể hiện đặc trưng của bộ áo dài Việt Nam. Tham gia chương trình lần này có rất nhiều những khách mời có chuyên môn cao. Nhằm tìm ra những bộ áo dài đẹp nhất, thể hiện đúng nhất nét đẹp quý phái của người phụ nữ. Quy mô và việc đầu tư chỉnh chu giúp cho chương trình mang lại nhiều giá trị văn hóa cũng như giúp quảng bá du lịch cho xứ Huế.

Khai mạc Ngày hội Áo dài và Lễ hội Ẩm thực Huế năm 2020

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh; Ngày hội là dịp để bảo tồn, gìn giữ và phát huy vị trí, vai trò Áo dài truyền thống Huế; Ẩm thực Huế trong đời sống văn hóa Huế; đồng thời tôn vinh những nghệ nhân may; nghệ nhân ẩm thực đang ngày đêm gìn giữ và phát huy các giá trị di sản.

Sự kiện này cũng là bước khởi đầu và động thái cụ thể trong tiến trình xây dựng hồ sơ công nhận Áo dài Huế và Ẩm thực Huế là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; tiến tới đệ trình UNESCO vinh danh là di sản văn hóa thế giới. Thông qua Ngày hội, tiếp tục khẳng định Huế là cái nôi; nơi khởi nguồn của Áo dài Việt Nam; nơi còn lưu giữ những giá trị tinh túy của ẩm thực cung đình và dân gian. Góp phần xây dựng thành công thương hiệu Huế – Kinh đô Áo dài, Huế – Kinh đô Ẩm thực Việt Nam mà tỉnh đang hướng đến.

Đây là một trong những nội dung góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị. Về việc xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Với nội dung trọng tâm xây dựng Thừa Thiên Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn; phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế.

Không gian trưng bày áo dài truyền thống Huế

Ngày hội Áo dài gồm nhiều hoạt động đặc sắc như; quảng diễn Ngày hội Áo dài Huế kết hợp biểu diễn nghệ thuật truyền thống; trình diễn Áo dài truyền thống Huế cùng đội hình xích lô; giới thiệu các bộ sưu tập của nghệ nhân; nhà thiết kế, nhà may Áo dài xứ Huế; không gian trưng bày, thao diễn về nghề may Áo dài Huế. Tọa đàm với chủ đề “Áo dài truyền thống trong đời sống đương đại”. Ngoài ra còn có các hoạt động Áo dài cộng đồng; hoạt động hưởng ứng như quảng diễn, nhảy flashmob, sinh hoạt ngoại khóa…

Không gian thao diễn về nghề may Áo dài Huế

Lễ hội Ẩm thực Huế 2020 do Hiệp hội Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức, thu hút gần 60 gian hàng ẩm thực của các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ trên địa bàn tham gia giới thiệu tinh hoa ẩm thực dân gian, truyền thống, cung đình, ẩm thực chay… Trong khuôn khổ lễ hội, còn có hoạt động trình diễn chế biến các món ăn độc đáo; tổ chức bình chọn món ăn ngon nhất… Ngày hội Áo dài diễn ra đến hết ngày 20.12, riêng Lễ hội Ẩm thực sẽ bế mạc vào chiều 23.12.

Tham khảo nhiều thông tin hữu ích từ DHH News.

Trích nguồn từ baovanhoa

Phạm Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *