Ươm mầm thế hệ trẻ bảo tồn âm nhạc truyền thống xứ Quảng

Ươm mầm thế hệ trẻ bảo tồn âm nhạc truyền thống xứ Quảng

Âm nhạc truyền thống là nét đẹp riêng của mỗi vùng miền và địa địa phương. Việc bảo vệ và phát huy những giai điệu truyền thống ngày càng khó. Những thế hệ trẻ cần phải được ươm mầm cũng như gìn giữ những nét văn hóa độc đáo ấy. Quảng Nam là một trong những địa phương có nhiều những bộ môn nghệ thuật dân gian. Những nghệ nhân đi trước truyền lại cho lớp trẻ để có thể duy trì và phát triển nét văn hóa của địa phương. Việc giáo dục cũng như truyền đạt những nét văn hóa truyền thông luôn được cơ quan chính quyền nỗ lực và tạo điều kiện hết sức.

Với mục đích nâng cao giá trị truyền thống cũng như không làm mất những bộ môn nghệ thuật dân gian. Quảng Nam đã mở ra nhiều lớn học nhằm đưa các em nhỏ, những thế hệ sau đến với giai điệu dân gian truyền thống. Giúp các em yêu những nét văn hóa dân gian và gìn giữ và phát triển nó. Với sự nỗ lực không ngừng của con người nơi đây, chắc chắn những nét văn hóa xứ Quảng còn lưu truyền mãi mãi.

Lớp học bộ môn âm nhạc truyền thống

Ngày 7.12 vừa qua là kỷ niệm 3 năm nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (7.12.2017 – 7.12.2020). Tuy nhiên, không phải chờ đến thời điểm vinh danh mà từ hơn 10 năm trước; ở lớp học dân ca, bài chòi miễn phí được mở tại một góc nhỏ ở gần Chùa Cầu Các nghệ nhân ở Hội An đã âm thầm; miệt mài truyền dạy; bảo tồn các làn điệu dân ca, bài chòi truyền thống cho các em thiếu nhi ở Hội An.

Lớp học miễn phí được mở từ hơn 10 năm nay, do các nghệ nhân; diễn viên biểu diễn nghệ thuật cổ truyền của Trung tâm Văn hóa -Thể thao và Truyền thanh -Truyền hình TP Hội An đảm nhận. Ban đầu học trò chỉ có vài ba em thiếu nhi thích hát dân ca; bài chòi, đa phần cũng là con, cháu của những anh chị, cô chú chuyên hát dân ca, bài chòi của phố Hội. Người dạy cũng là những người thường biểu diễn bài chòi; dân ca trong các đêm phố cổ của Hội An như chị Thu Hương, Ngọc Huệ, anh Văn Quý, nghệ nhân Lương Đáng,…

Lớp học giữ lửa

Nhiều bạn trẻ ban đầu vì được sống trong môi trường có người nhà yêu thích; hay hát bài chòi; dân ca nên đến lớp vì tò mò, muốn biết vì sao ông bà; cha mẹ mình lại mê dân ca, bài chòi như vậy. Đến lớp rồi, được nghe các cô chú, anh chị hát; được truyền dạy những câu hò; điệu lý dân ca, điệu hô bài chòi đơn giản. Lâu dần mê say; yêu thích và trở thành những nghệ sĩ nhí; cùng biểu diễn với các cô, chú trong những đêm phố cổ.

Những lớp học giữ lửa, ươm mầm nghệ thuật dân gian ở Hội An cứ âm thầm nhen nhóm; đào tạo một đội ngũ trẻ kế cận, phát huy các bộ môn âm nhạc truyền thống ở Hội An. Những nghệ nhân như chị Ngọc Huệ, Thu Hương, anh Văn Quý,… ngoài giờ làm việc; đi biểu diễn trong các đêm phố cổ, lại nhiệt tình tham gia lớp dạy miễn phí này với một niềm say mê, tận tâm. Khi được hỏi động lực gì để mọi người có thể duy trì lớp học hàng đêm hơn 10 năm như thế; các nghệ sĩ đều đồng lòng với một mục đích – ấy là vun đắp; khơi gợi và phát huy tình yêu; sự hứng thú với làn điệu dân ca, bài chòi truyền thống cho thế hệ trẻ ở Hội An.

 

Nhiều tài năng được phát hiện từ lớp học

Những lớp học cơ bản này cũng là nơi để tìm kiếm, phát hiện và vun đắp lâu dài những tài năng; bồi dưỡng thêm cho những em có năng khiếu; đam mê, đào tạo đội ngũ hát dân ca, bài chòi; tuồng trong âm nhạc truyền thống của Hội An sau này một cách hiệu quả, bền vững.

Từ năm 2011 đến nay, tiếp tục mở lớp học hát dân ca – bài chòi hằng đêm tại hoạt động “Phố đêm” trong khu phố cổ cho 2 trường THCS nội thị là trường Nguyễn Duy Hiệu và trường Kim Đồng. Mỗi đêm, có 20-30 em học sinh của 1-2 lớp đến học học hát; mỗi em sẽ tham gia lớp học 1 đêm/tuần.

Tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị tại DHH News.

Trích nguồn từ baovanhoa

Phạm Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *