Novak Djokovic xuất sắc cán mốc 300 tuần giữ ngôi số một

Novak Djokovic xuất sắc cán mốc 300 tuần giữ ngôi số một

Novak Djokovic trở thành người thứ hai trong lịch sử, sau Roger Federer, đạt tới con số 300 tuần ở vị trí đỉnh bảng ATP.

Djokovic là ai ?

Novak Djokovic là nam vận động viên thi đấu quần vợt ở giải chuyên nghiệp, là người Serbia; hiện tại anh đang được Hiệp hội quần vợt nhà nghề (ATP); đưa ra quyết định cho anh là tay vợt xếp hạng số 1 thế giới. Djokovic là vận động viên quần vợt người Serbia đầu tiên giành ngôi đầu bảng trên bảng xếp hạng ATP; và là tay vợt nam đầu tiên đại diện cho đất nước Serbia giành lấy được một danh hiệu Grand Slam đơn nam. Anh là nhà vô địch thế giới ITF đến sáu lần và còn là tay vợt giỏi nhất cuối năm của ATP.

Novak Djokovic đã giành được đến 17 danh hiệu Grand Slam đơn nam; 5 danh hiệu ATP Finals; 36 danh hiệu ATP Tour Masters 1000, và 14 danh hiệu ATP Tour 500. Anh đã giữ vị trí số 1 trong bảng xếp hạng ATP trong hơn 280 tuần. Anh đã rất xuất sắc và đạt được kỷ lục tám giải Úc mở rộng; năm giải Wimbledon, ba giải Mỹ mở rộng và một giải Pháp mở rộng.

Sau khi giành chiến thắng tại Pháp mở rộng năm 2016; anh đã trở thành vận động viên quần vợt thứ 8 trong lịch sử thế giới đạt được ngôi vô địch ở cả bốn giải Grand Slam; và anh còn là người thứ 3 trong lịch sử thế giới vô địch Grand Slam 4 lần liên tiếp; là người thứ hai nếu tính từ kỷ nguyên mở năm 1968. Anh là “tay vợt” nam đầu tiên và duy nhất đã xuất sắc giành ngôi vị cao nhất ở cả chín giải Masters 1000; giành danh hiệu Career Golden Masters.

Tay vợt Novak Djokovic

Novak Djokovic là một tay vợt tài năng

Novak Djokovic chỉ còn kém 10 tuần so với kỷ lục về thời gian giữ vị trí số một thế giới của Roger Federer. Dự kiến, tay vợt Serbia sẽ qua mặt đàn anh vào ngày 8/3/2021. Với cách biệt 2.810 điểm so với vị trí thứ hai của Rafael Nadal, việc Nole đạt được mục tiêu này hoàn toàn khả thi.

Trong 300 tuần Novak Djokovic ở vị trí số một; có 122 tuần liên tiếp kéo dài từ 7/7/2014 đến 6/11/2016. Đây là giai đoạn thi đấu thăng hoa của Novak Djokovic khi vào tới 26 trận chung kết và thắng 21. Chủ nhân 17 danh hiệu Grand Slam; lần đầu leo lên số một ATP ngày 4/7/2011 và giữ vị trí này tới 8/7/2012. Trong sự nghiệp, Djokovic có năm giai đoạn giữ vị trí số một thế giới, gần nhất là từ 2/3/2020 tới hiện tại.

“Đây là một trong hai mục tiêu lớn nhất sự nghiệp của tôi”, Djokovic nói với ATP hồi đầu năm về số tuần ở vị trí số một thế giới. “Tôi sẽ cố gắng vượt kỷ lục của Roger, cũng như đoạt nhiều Grand Slam nhất có thể. Tôi từng nói nhiều lần về điều này. Tôi không muốn giấu giếm tham vọng. Tôi đang có vị trí tốt để làm điều đó. Hy vọng tôi sẽ khỏe mạnh và tiếp tục chơi tốt”.

Năm 2020 của tay vợt số 1 thế giới

Năm 2020, nhờ thắng ba trong bốn trận chung kết; Djokovic cân bằng kỷ lục sáu lần kết thúc năm ở vị trí số một của huyền thoại Pete Sampras. Nếu ATP không đóng băng bảng điểm trong giai đoạn đầu đại dịch Covid-19; số tuần ở ngôi số một của Djokovic lúc này đã vượt 300.

Kể từ khi mùa giải khép lại; ngôi sao 33 tuổi tích cực tham gia các chiến dịch phòng chống Covid-19 tại quê nhà Serbia. Djokovic và vợ Jelena từng nhiễm nCoV hồi mùa Hè. Để dự Australia Mở rộng 2021, Nole phải có mặt tại xứ sở chuột túi từ 15/1/2021; rồi trải qua nhiều đợt xét nghiệm trong hai tuần cách ly. Djokovic mới đây công bố lịch thi đấu hai tháng đầu mùa 2021. Theo đó, anh không dự giải nào trong tháng Một; và chỉ thi đấu ở ATP Cup cùng đội tuyển Serbia từ 1-5/2/2021. Sự kiện này kết thúc ba ngày trước khi Australia Mở rộng khởi tranh.

Xem thêm bài viết về thể thao tại đây

Nguồn: VnExpress

P.D

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *