Vì sao nhìn vào tĩnh mạch dưới da ta lại thấy màu xanh thay vì màu đỏ?

Vì sao nhìn vào tĩnh mạch dưới da ta lại thấy màu xanh thay vì màu đỏ?

Cơ thể con người luôn chứa đựng những bí ẩn mà cho đến ngày nay có nhiều vấn đề các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích được. Liệu bạn có tự tin là mình hiểu hết về cơ thể của bản thân mình hay không? Chúng ta đều biết rằng máu của con người và hầu hết các động vật đều có màu đỏ do bên trong đó có chứa nguyên tố sắt. Sắc đỏ này tùy thuộc vào lượng oxy có trong máu mà có màu đỏ tươi hay đỏ sẫm.

Hãy nhìn vào cổ tay của bạn, các bạn có thấy các tĩnh mạch của mình không? Rõ ràng là máu có màu đỏ mà, tại sao chúng ta lại nhìn thấy những tĩnh mạch này có màu xanh? Có phải là là do nó được đặt dưới lớp da nên nó có màu xanh này? Nhưng tại sao lại là màu xanh mà không phải là màu khác. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên cho các bạn đọc.

Bản thân tĩnh mạch không có màu xanh; màu xanh này xuất hiện khi chúng ta nhìn xuyên qua da và do 4 nhân tố sau chi phối:

Do yếu tố ánh sáng tác động đến da

Ánh sáng Mặt Trời bao gồm rất nhiều màu sắc và tương đương với nhiều bước sóng thì sẽ có nhiều màu sắc khác nhau.

Da con người luôn hấp thụ ánh sáng và phản xạ lại môi trường với tần suất hàng nghìn lần chỉ trong một cái chớp mắt. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tĩnh mạch phản xạ ra nhiều ánh sáng màu xanh hơn so với màu đỏ nên chúng ta mới thấy tĩnh mạch có màu xanh như vậy.

Do lượng oxy trong máu

Một hồng cầu có thể vận chuyển tối đa 4 phân tử oxy. Nếu quá trình vận chuyển máu bị tác động từ môi trường bên ngoài như nhiệt độ cao hay axit thì một hoặc nhiều phân tử oxy sẽ tách ra khỏi hồng cầu khiến máu có đỏ thẫm. Khi đó tĩnh mạch nhìn dễ thành màu xanh hơn.

Do đường kính và vị trí của các tĩnh mạch

Nếu tĩnh mạch nằm ngay dưới da, chúng sẽ có màu đỏ giống như máu; nhưng càng đi sâu xuống, chúng sẽ dần chuyển sang màu xanh. Trên thực tế, đại đa số tĩnh mạch nằm sâu hơn nửa mm dưới da. Hiện tượng quang học này có liên quan tới phương trình vận chuyển máu phức tạp.

Các nhà khoa học quan sát được sắc xanh ở động mạch nhưng rất ít bởi máu trong động mạch có màu đỏ tươi. Khi ánh sáng truyền qua da, sự khác biệt về màu sắc giữa tĩnh mạch và động mạch sẽ biểu hiện rất rõ ràng nên ta thấy tĩnh mạch xanh hơn. Bên cạnh đó, động mạch thường nhỏ và nằm sâu hơn dưới da nên thường không thấy động mạch.

Do trung tâm điều khiển – não bộ

Sự tương phản màu sắc của da là một nguyên nhân khiến não bộ bị “đánh lừa”. Và nó có xu hướng thấy tĩnh mạch có màu xanh.

Thông tin thu nhận từ võng mạc đến não được xử lý rất nhiều lần. Ví dụ, khi đặt màu tím bên cạnh màu đỏ, não bộ sẽ không phản ánh hoàn toàn màu tím; mà thay vào đó là màu tím với ánh xanh. Trong trường hợp tĩnh mạch, sự tương phản của vùng da xung quanh cũng có xu hướng làm tĩnh mạch có màu xanh.

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

Trích dẫn từ dkn.vn
Lê Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *