Những phát minh vĩ đại của người Việt Nam khiến cả thế giới ngưỡng mộ

Những phát minh vĩ đại của người Việt Nam khiến cả thế giới ngưỡng mộ

Việt Nam là được biết đến là một đất nước nhỏ bé trên thế giới nhưng lại có một tinh thần quật cường. Là nước đầu tiên trên thế giới đánh thắng cả ba đế quốc hùng mạnh nhất thế giới. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở tinh thần và ý chí mà trí tuệ của người Việt cũng không thua bất cứ một quốc gia nào. Việt Nam luôn là một đất nước luôn khiến cho cả địa cầu phải kinh ngạc. Có lẽ các bạn luôn nghĩ rằng các phát minh vĩ đại trên thế giới đều đến từ các nước lớn mạnh và giàu có với những bộ óc siêu phàm như Mỹ, Pháp, Anh, Nga, Trung Quốc,…

Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết được rằng, Việt Nam cũng có những con người với những phát minh đã làm thay đổi thế giới trên nhiều mặt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn đọc những phát minh vĩ đại của người Việt.

ATM (Máy rút tiền tự động)

Máy rút tiền tự động hay còn gọi là máy giao dịch tự động là một thiết bị ngân hàng giúp khách hàng có thể thực hiện các giao dịch tự động như kiểm tra tài khoản, rút tiền, chuyển khoản, thanh toán dịch vụ… Máy ATM ngày càng quan trọng với cuộc sống con người nhờ sự tiện lợi mà nó mang lại. Nhưng chắc ít ai biết rằng cha đẻ của chiếc máy ATM là một người Việt – ông Đỗ Đức Cường

Trước đó có 2 người đã tiến hành chế tạo máy rút tiền. Tuy nhiên ông Đỗ Đức Cường lại là người hoàn thiện cơ bản cấu trúc cốt lõi và mở rộng hệ thống ATM ra thị trường. Việc làm của ông được ví như bước tiến dài của nhân loại trong lĩnh vực ngân hàng.

Mổ gan khô

Năm 1962, phương pháp mổ gan khô của GS. Tôn Thất Tùng lần đầu công bố ra toàn thế giới. Điều này đã tạo nên “cú nổ” trong giới y học. Đến tận bây giờ, nó đã trở thành một trong hai phương pháp cắt gan chính. Sau khi công bố phương pháp mổ gan khô, hàng trăm nhà phẫu thuật từ Mỹ, Úc đã gửi thư đến Hà Nội xin GS Tùng gửi thêm tài liệu để nghiên cứu. Cuốn sách Phẫu thuật cắt gan của Tôn Thất Tùng được in ở Pháp, sau đó dịch ở Nga. Phương pháp mổ gan khô của ông được đưa vào Bách khoa thư Nội thương – Phẫu thuật của Pháp và in trong các Tài liệu Sản khoa và Phẫu thuật của Mỹ.

Tạo tế bào gốc từ màng cuống rốn

Đây là một trong những sáng chế khiến cả thế giới trầm trồ ngưỡng mộ. Chủ nhân của phương pháp này là tiến sĩ Phạm Toàn Thắng. Ông đã sản xuất thành công tế bào gốc từ màng cuống rốn. Tìm ra công nghệ này mang đến ý nghĩa rất lớn. Nó trả lời cho tất cả những khó khăn, trở ngại của công nghệ tế bào gốc thời điểm đó.

Phương pháp tạo tế bào gốc từ màng cuống rốn giúp chữa lành các vết thương về da vì bỏng, tiểu đường, loét do phóng xạ. Không những vậy, các chị em còn có thể dùng nó để chăm sóc sắc đẹp. Tế bào gốc màng dây rốn còn cho phép ghép tế bào gốc đồng loại mà không cần sử dụng thuốc ức chế miễn dịch. Bản thân nó có tính kháng nguyên và miễn dịch thấp rồi, vì vậy khả năng thải ghép rất thấp.

Công nghệ nano làm sạch nước

Năm 2011, nghiên cứu sinh Nguyễn Thành Đông và Hoàng Diệu Hưng đã vượt qua hàng trăm đề tài đến từ nhiều nơi trên thế giới để giành chiến thắng tại cuộc thi quốc tế về Giải pháp thông minh cho môi trường do Bộ Môi trường phối hợp cùng Viện hàn lâm Quốc gia CH.Séc tổ chức.

Hai nhà khoa học người Việt đã sáng chế công nghệ nano giúp loại bỏ triệt để asen trong nước. Phát minh đó đã giúp làm sạch các nguồn nước bị ô nhiễm thạch tín bởi nhà máy nhiệt điện, mỏ than ở Cộng hòa Séc.

Xe lăn điều khiển bằng ý nghĩ

Lại thêm một sáng chế mang tầm ảnh hưởng lớn của người Việt. Chiếc xe lăn điều khiển bằng ý nghĩ hay còn gọi là xe lăn thông minh Aviator do GS.TS.Hùng Nguyễn tạo ra. Phát minh này đứng thứ ba trong danh sách 100 phát minh hàng đầu của Úc vào năm 2011.

Theo đó, chiếc xe lăn có hai điện cực gắn vào đầu người ngồi để nhận tín hiệu từ não, sau đó truyền thông tin cho bộ phận điều khiển xe. Nó cực kỳ có ích cho người bị khuyết tật nặng. Chỉ cần lắc đầu, suy nghĩ,…là chiếc xe sẽ làm theo mệnh lệnh của người ngồi. Nó có thể tránh các chướng ngại vật khi di chuyển nhờ có chiếc camera được gắn trên xe. Phải mất 10 năm thì ông Hùng và các cộng sự mới có thể tạo nên chiếc xe lăn này.

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

Trích dẫn từ www.techz.vn
Lê Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *