Hố đen vũ trụ và những điều có thể bạn chưa biết

Hố đen vũ trụ và những điều có thể bạn chưa biết

Hố đen vũ trụ – một khái niệm mà có lẽ các bạn đã nghe qua khá nhiều. Tuy nhiên, có thể chúng ta chỉ mới nghe qua chứ hầu như không có nhiều thông tin về nó. Tất nhiên rồi, đây vẫn luôn là một thực thể chứa đầy bí ẩn trong vũ trụ mà các nhà khoa học, đặc biệt là các nhà khoa học vũ trụ luôn khao khát tìm tòi và nghiên cứu cho bằng được. Mặc dù trải qua hàng chục năm nghiên cứu, con người cũng đã phát minh ra các tàu không gian để bay vào Vũ Trụ nhưng hố đen vẫn luôn chứa đầy bí ẩn mà con người chưa thể khám phá ra được.

Bài viết dưới đây không cung cấp nhiều thông tin cho các bạn đọc về hố đen, nhưng sẽ giúp các bạn có thể hiểu một cách đơn giản hố đen vũ trụ là gì và một số điều thú vị xung quanh nó. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn đọc có một cái nhìn khái quát hơn về thực thể bí ẩn này.

Hố đen là gì?

Hố đen (lỗ đen) là một vùng không – thời gian có một trường hấp dẫn mạnh đến nỗi không có vật chất nói chung chiếm khối lượng và không gian nhất định hoặc bức xạ và ánh sáng nào có thể thoát ra ngoài.

Lỗ đen gọi là “đen” vì nó hấp thụ mọi bức xạ, vật chất hút qua chân trời sự kiện; giống như một vật đen tuyệt đối trong nhiệt động lực học; nó là vùng không thời gian không để cho một thứ gì thoát ra.

Sự thật đáng sợ hố đen trong vũ trụ mà bạn chưa biết

Những điều về hố đen mà bạn chưa biết; nơi có trường hấp dẫn mạnh tập trung trong vùng không thời gian nhỏ; là một trong số những lý thuyết cần sự tổng hợp của thuyết tương đối tổng quát miêu tả lực hấp dẫn với mô hình chuẩn của cơ học lượng tử.

Và hiện nay, các nhà lý thuyết vẫn đang trên con đường xây dựng thuyết hấp dẫn lượng tử để có thể miêu tả vùng kì dị tại trung tâm lỗ đen.

Trong quá khứ loài người đã từng thấy hố đen khổng lồ ở trung tâm dải Ngân hà

Các nhà khoa học đã từng quan sát được hiện tượng này đối với hai hố đen có kích thước nhỏ ngoài dải Ngân hà.

Khi hiện tượng này xảy ra, vụ nổ ánh sáng có thể kéo dài tới hàng nghìn năm. Đồng thời nó tạo nên một ngôi sao lớn phát sáng trên bầu trời Trái đất.

Tuy nhiên hiện nay lỗ đen Sagittarius A* tại trung tâm dải Ngân hà đang ổn định; do đó có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ được chứng kiến màn trình diễn ánh sáng của một hố đen siêu khổng lồ như vậy nữa.

Không chỉ có hố đen mới nuốt chửng mọi thứ

Bạn có thể sống sót sau khi rơi vào một lỗ đen? Câu trả lời ngắn gọn là không. Bởi vì không có gì có thể thoát khỏi hố đen khi đến gần miệng của nó. Tuy nhiên, có một khả năng về mặt lý thuyết là bạn có thể sống bên trong một lỗ đen nếu bạn tình cờ bước vào một hố đen siêu lớn.

Theo giải thích của Giáo sư Karen Masters từ Đại học Portsmouth; bạn có thể sống nếu bạn được kéo khỏi đường giới hạn an toàn bởi lực hấp dẫn mạnh mẽ.

Tuy nhiên, khi vượt qua đường giới hạn bạn sẽ hút vào khoảng không vô tận và nhanh chóng chết; và mật độ trong lỗ đen đạt đến là vô tận và là một màu đen không giới hạn.

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

Trích dẫn từ anhvientham.com
Lê Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *