Lan toả hình ảnh áo dài trong văn hoá Huế

Lan toả hình ảnh áo dài trong văn hoá Huế

Thừa Thiên Huế được xem là “cái nôi” của áo dài. Vì thế, tỉnh này đang có rất nhiều chính sách cũng như các chương trình nhằm lan toả nét đẹp của áo dài trong văn hoá Huế.

Gửi lời tri ân tiền nhân và giới thiệu áo dài Việt

Để có được nét đẹp văn hoá trong áo dài Việt Nam; cần phải nhớ đến những người đã đặt nền móng; khai sinh ra áo dài Việt Nam. Hoạt động dâng hương; hoa tưởng nhớ được thực hiện tại lăng chúa Nguyễn Phúc Khoát và lăng vua Minh Mạng. Chương trình tri ân tiền nhân là một hoạt động quan trọng trong chuỗi sự kiện của “Ngày hội áo dài” tại Festival Huế 2020.

Theo ban tổ chức; bên cạnh hoạt động tri ân có có rất nhiều hoạt động độc đáo giới thiệu áo dài Việt Nam trong cộng đồng và với bạn bè quốc tế. Lồng ghép vào đó là những chương trình nghệ thuật đặc sắc với điểm nhấn là show diễn áo dài tại các địa điểm nổi tiếng ở Huế như: cầu Trường Tiền; tuyến đi bộ ở Nam sông Hương.

Bên cạnh đó còn có chương trình biểu diễn thực cảnh “Áo dài xưa và nay” tại khu di sản Huế; chương trình phát động người dân tham gia mặc áo dài trong thời gian diễn ra Festival Huế 2020 và quảng diễn áo dài Huế trong các hoạt động cộng đồng… Đặc biệt; lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định: Những phụ nữ mặc áo dài xuống đường sẽ được miễn phí đi xích lô tham quan thành phố Huế trong những ngày diễn ra lễ hội.

ao-dai-hue
Áo dài Huế toả sáng

Những điểm nhấn ấn tượng

Ông Huỳnh Tiến Đạt; Giám đốc Trung tâm Festival Huế thông tin, “Show diễn áo dài sẽ là không gian mở ở cầu Trường Tiền; dưới sông Hương và khu vực phố đi bộ. Chúng tôi đã cân nhắc rất nhiều khi lựa chọn các kịch bản của show diễn này; nhằm hướng đến chất lượng của chương trình cũng như khả năng tiếp cận của công chúng. Chúng tôi nhận được 2 kịch bản của đêm diễn áo dài tại Festival Huế 2020. Sau khi Hội đồng nghệ thuật thẩm định; đã thống nhất đề xuất tỉnh chọn đạo diễn Quang Tú – người đã nhiều lần đưa áo dài Việt trình diễn ở nhiều nơi trên thế giới”.

Ngoài đêm Lễ hội áo dài đầy bản sắc Huế; bản sắc Việt thì các đơn vị trong tỉnh cũng sẽ có nhiều chương trình cộng đồng để lan tỏa hình ảnh áo dài đến nhiều người dân và du khách trong kỳ Festival Huế 2020.

ao-dai-van-hoa-hue
Áo dài được gìn giữ

Các hoạt động bên lề sự kiện

Ngoài điểm nhấn của những hoạt động chính tại Festival Huế 2020; đề án “Ngày hội áo dài” còn được tổ chức với nhiều chuỗi hoạt động khác trong năm này. Cụ thể; sẽ có chương trình áo dài trong sinh hoạt đời thường diễn ra ở khu phố cổ Bao Vinh bên dòng Hương thơ mộng. Chương trình sẽ do UBND thị xã Hương Trà phối hợp với doanh nghiệp thực hiện; với nội dung chính là tái hiện các hoạt động sinh hoạt văn hóa đời thường; mua bán trao đổi hàng hóa ở Bao Vinh gắn với thương cảng Thanh Hà nổi tiếng từ thế kỷ 18.

Chương trình Áo dài trong lễ hội truyền thống sẽ diễn ra tại điểm di tích Cầu ngói Thanh Toàn (xã Thủy Thanh; thị xã Hương Thủy); chương trình Áo dài trong nghi lễ gia tộc như lễ cưới, hỏi; vinh quy bái tổ…; dự kiến được tổ chức ở làng cổ Phước Tích – một trong hai làng cổ nổi tiếng của cả nước…

Ngày hội áo dài tổ chức quanh năm

Bà Trần Thị Hoài Trâm; Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin rằng: cùng với kế hoạch nói trên; đề án “Ngày hội Áo dài” sẽ được tổ chức quanh năm 2020. Mỗi chủ của chương trình sẽ được lên kế hoạch tổ chức ở những mốc thời gian hợp lý; vừa quảng bá thu hút du khách, vừa chuyển tải nhiều thông điệp về giữ gìn văn hóa áo dài truyền thống. Bà Trâm cho biết thêm; UBND tỉnh cũng đang kêu gọi các đơn vị; doanh nghiệp đầu tư không gian trình diễn, giới thiệu; trưng bày áo dài tại Huế.

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa, cần tập trung xây dựng thương hiệu áo dài Huế gắn với Cố đô Huế và các giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của xứ Huế, xây dựng thành các tour du lịch khám phá. Vận động hình thành Phố kinh doanh Áo dài Huế, hình thành một số tiệm may áo phục vụ khách có đẳng cấp cao; tạo mối liên kết giữa các cơ sở du lịch và người làm dịch vụ may và kinh doanh áo dài…

Trích dẫn từ Báo Văn hoá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *