Những điều nên lưu ý trước khi mua nhà chung cư

Những điều nên lưu ý trước khi mua nhà chung cư

Tại Việt Nam hiện nay, khi mà không gian sống ở trung tâm các thành phố lớn ngày càng trở nên đông đúc và chật chội, thì người dân lại có mong muốn tìm mua các căn hộ chung hộ chung cư ven nội thành để sinh sống. Từ đó, việc sống ở chung cư trở thành một xu hướng mới được nhiều người lựa chọn ; đặc biệt là với những khách hàng trẻ tuổi yêu thích cuộc sống năng động, tiện nghi và hiện đại.

Tuy nhiên, để tìm được một căn hộ chung cư phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mỗi cá nhân lại không phải là điều dễ dàng. Hơn thế nữa, với một thị trường bất động sản luôn biến động một cách liên tục và khó đoán ; cùng với những lời giới thiệu trên mây của các « cò », thì việc tìm hiểu thông tin trước khi quyết định xuống tiền để mua nhà lại càng trở nên đau đầu hơn. Những tiêu chí nào nên được ưu tiên, những điều gì có thể bỏ qua,… chắc chắn là những băn khoăn của nhiều người mua nhà.

Chính vì thế, bài viết này sẽ chỉ ra những điều nên lưu ý cho những ai có ý định mua nhà ở chung cư.

Căn hộ phải có hướng và tầm nhìn tốt

Chung cư như một ngôi nhà lớn có nhiều phòng, nhiều tầng. Ngôi nhà ấy cần có được các thuận lợi về phong thủy như hướng tốt, đón gió mát, tránh nắng gắt, có khoảng lùi tương xứng với đường giao thông để giảm xung sát bên ngoài xâm nhập vào không gian căn hộ.

Hướng chung cư nên quay về phía Nam hoặc Đông Nam, tránh hướng Tây

Hướng của một tòa chung cư là hướng thẳng góc với mặt cửa ra vào chính của chung cư chứ không phải hướng cửa các căn hộ. Ở nước ta, một chung cư đẹp thường có mặt dài quay về hướng Nam hoặc Đông Nam sẽ đón được gió mát và ánh sáng ổn định.

Các cạnh ngắn quay về hướng xấu sẽ giúp cho các căn hộ bên trong giảm thiểu được ảnh hưởng của nắng gió tây và gió nóng.

Đối với những chung cư bị phơi mặt dài ra hướng Đông, Tây; sẽ có hàng loạt ban công và cửa sổ căn hộ bị nắng chiếu gay gắt bất lợi cho người ở.

Vì vậy khi chọn căn hộ chung cư điều lưu ý đầu tiên là hướng ban công và cửa sổ có bị nắng chiếu hay không và giải pháp che nắng như thế nào?

Khi các dãy chung cư nằm kề nhau cần chú ý đến độ lệch của các khối nhà để không cản gió và che khuất tầm nhìn. Căn hộ tốt là căn hộ có cửa sổ các phòng quay mặt ra hướng tốt; có những điều kiện môi sinh hợp với gia chủ.

Những chung cư cũ dùng kiểu hành lang giữa kéo dài thường rất hay bị tối tăm và gió lùa. Chú ý cửa sổ của các căn hộ không nên nhìn vào cửa sổ căn hộ khác mà nên chọn cửa sổ nhìn được ra cảnh quan bên ngoài.

Để ý tới bố cục của căn hộ chung cư

Do diện tích thường bị hạn chế mà hầu như nhà nào cũng cần ít nhất 2 phòng ngủ riêng biệt; nên các phòng ngủ bị chia nhỏ; cửa vào phòng thường được bố trí rất gần nhau hoặc đối diện nhau. Trong các phòng ngủ; nhà vệ sinh thường được thiết kế khép kín trong phòng và cửa nhà vệ sinh thường đối diện ngay với giường ngủ.

Theo thuật phong thủy, các cửa xung chiếu hoặc liền kề gây nên sự hỗn loạn về khí; về sự bất an hoặc những thị phi rắc rối. Cửa nhà vệ sinh chiếu vào giường ngủ gây nên những tổn hại về sức khỏe.

Nhà vệ sinh là nơi thủy khí; uế khí tích tụ lại; có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe; chịu ảnh hưởng mạnh nhất là những người mệnh Hỏa vì Thủy khắc Hỏa.

Không chọn căn hộ bị chiếu thằng vào từ hành lang

Việc từ bên ngoài hành lang vào tòa nhà, thẳng với cửa vào căn hộ; có thể nhìn thấy toàn bộ gian phòng khách; thậm chí cả bếp và phòng ngủ bên trong theo phong thủy là điều tối kị vì nó dễ gây nên sự hao tán về tài lộc và bất an cho gia chủ.

Chung cư phải có hướng nhìn ra không gian xanh rộng rãi

Minh đường là bộ phận quan trọng trong phong thủy. Một khu đất không có minh đường dù có nhiều đặc điểm đẹp thì cũng kém tốt. Đối với các tòa chung cư, minh đường được tính là những khu vực trống ở trước mặt.

Đó có thể là các khu vực cây xanh; công viên nhỏ và lý tưởng nhất là hồ nước làm chỗ vui chơi; nghỉ ngơi cho cư dân; đồng thời là khoảng lùi, tạo tầm nhìn tốt cho người bên ngoài khi tiếp cận. Đây là một tiêu chí quan trọng khi lựa chọn chung cư làm nơi sinh sống.

Tránh những góc nhọn của các tòa nhà khác chĩa vào căn hộ

Nếu căn hộ có cửa sổ hoặc ban công bị góc nhọn của một công trình nào đó xung quanh chĩa thẳng vào thì đây là một điều xấu. Theo quan niệm phong thủy; những góc nhọn đó sẽ tạo ra xung sát gây tác hại lên sức khỏe và tài vận của gia chủ sống trong căn hộ.

>>> Xem thêm: Căn hộ cao cấp ở thị trường tỉnh hứa hẹn sẽ rất tiềm năng

Trích dẫn từ diaoconline.vn

Nguyễn Hiếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *