Liệu Nhật Bản có còn hứng thú với Olympic Tokyo

Liệu Nhật Bản có còn hứng thú với Olympic Tokyo
Olympic Tokyo Nhật Bản

Nhật Bản sau một năm chống chọi với đại dịch COVID-19; và mệt mỏi vì Olympic Tokyo 2020 phải dời lịch tổ chức sang năm 2021. Có thể thấy, gần 1/3 người Nhật đã không còn chút hứng thú và muốn từ bỏ Olympic Tokyo.

Đại dịch COVID-19 ở Nhật Bản

Bộ Y tế Nhật Bản đã thống kê cho đến cuối ngày 14/12 vừa qua, nước Nhật đã có thêm 1.672 ca nhiễm COVID-19 mới. Kể tới 14/12, số người bị tử vong vì dịch bệnh thế kỷ này tại Nhật Bản đã là 2.662; tăng 47 người so với ngày trước đó. Ở Hokkaido và Osaka có lần lượt 15 và 14 ca đã tử vong.

Theo Japan Times, Thủ đô Tokyo đã có 460 ca nhiễm mới vào ngày 15/12. Số ca bệnh nặng ở Tokyo đang ở mức cao nhất.

Người Nhật Bản khá chán nản

Số ít người Nhật Bản ủng hộ tổ chức Olympic Tokyo

Chính vì đại dịch toàn cầu này ở các khu vực thành thị nên người dân khá lo ngại; về vấn đền khi thế vận hội tổ chức; sẽ tập trung khá đông người nước ngoài người dân đến cổ vũ sẽ có những gia tăng đột biết về số ca nhiễm bệnh. Lí do này đã khiến hơn 1/3 người dân Nhật Bản muốn Thế vận hội Tokyo sẽ phải hủy bỏ. Đây chính là kết quả của thăm dò do đài truyền hình quốc gia Nhật Bản (NHK) mới đây.

Cụ thể hơn, cuộc thăm dò của NHK cho thấy, chỉ 27% số người được hỏi ủng hộ việc tổ chức Thế vận hội vào năm tới, với 32% tán thành việc hủy bỏ và 31% ủng hộ việc hoãn thêm. Những người được hỏi còn lại cho biết họ không chắc chắn hoặc không trả lời.

Olympic Tokyo Nhật Bản
Người dân lo ngại về dịch Covid-19

Bất chấp sự xuất hiện của vaccine mới; tình cảm quốc gia đã thay đổi ít nhiều kể từ mùa hè; khi các cuộc khảo sát ở Nhật Bản chỉ tìm thấy một số ít người ủng hộ kế hoạch tổ chức Thế vận hội vào năm 2021.

Phát biểu của nhà tổ chức

Trái ngược với tâm lý tiêu cực của đa số người dân Nhật Bản, các nhà tổ chức Olympic và các quan chức Nhật Bản vẫn loại bỏ khả năng hoãn Thế vận hội thêm nữa, đồng thời cam kết tổ chức Thế vận hội “an toàn và bảo đảm”.

“Tôi sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng nghỉ để Olympic diễn ra an toàn và bảo đảm”, Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết trong một phiên họp đặc biệt về virus corona đầu tháng 12 này. Thậm chí, ông Suga nhắc lại quyết tâm của mình trước đây rằng, Olympic Tokyo sẽ là “bằng chứng cho thấy nhân loại đã đánh bại đại dịch”.

1/3 người dân Nhật Bản muốn hủy bỏ Olympic Tokyo

Cùng chung quan điểm, các nhà tổ chức Tokyo 2020 khẳng định Thế vận hội có thể được tổ chức; ngay cả trong bối cảnh đại dịch và họ đưa ra các hướng dẫn; như xét nghiệm virus thường xuyên đối. Thế nhưng, người dân Nhật Bản vẫn không bị thuyết phục bởi những điều lạc quan ít ỏi trên. Hơn nữa, một cuộc thăm dò của hãng thông tấn Kyodo được công bố ngày 6/12 cũng cho thấy có tổng cộng 61,2% số người phản đối việc tổ chức Thế vận hội vào năm sau.

Ít nhất 2,8 tỷ USD bổ sung đã được thêm vào ngân sách 13 tỷ USD hiện có cho Thế vận hội. Các nhà tổ chức dự kiến sẽ công bố ngân sách cập nhật vào cuối tháng này; nhưng số liệu của họ về chi phí đầu tư đã bị tranh cãi gay gắt; khi một báo cáo kiểm toán năm ngoái ước tính chính phủ Nhật Bản đã chi gần 10 lần ngân sách ban đầu trong giai đoạn 2013 – 2018.

Tokyo – Nhật Bản có sự chuẩn bị tốt nhất?

Bất chấp việc tỉ lệ nhiễm COVID-19 cao kỉ lục ở Nhật Bản và các nơi khác trên thế giới; quốc gia Đông Á này vẫn đang tiếp tục với kế hoạch tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020 vào mùa hè năm sau. Giữa tháng 11 vừa qua, trước khi làn sóng virus corona bùng phát nữa ở Nhật Bản; Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach đã đến Tokyo để kiểm tra các cơ sở vật chất; đồng thời khẳng định Thế vận hội “sẽ là ánh sáng cuối đường hầm tăm tối này”.

Olympic Tokyo Nhật Bản
Nhật Bản kế hoạch tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020 vào mùa hè năm sau

Chẳng gì thì chi phí hủy bỏ Olympic Tokyo là quá lớn. Nhật Bản đã chi hơn 13 tỉ USD để chuẩn bị cho Thế vận hội,; mặc dù một số ước tính chi phí thực vào khoảng 26 tỷ USD.

Tuy nhiên, theo ông Bach, Tokyo là thành phố chuẩn bị tốt nhất cho Olympic. Nếu mọi người nhìn vào các địa điểm, chúng rất ấn tượng và đầy cảm hứng. Người Nhật đã suy nghĩ về từng chi tiết. Và tôi rất ấn tượng với kiến trúc của Làng Olympic bởi ở đây được thiết kế để thích nghi với những đòi hỏi trong phòng chống virus corona khi không gia.

Olympic Nhật Bản “chay” vì COVID-19

Nhật Bản thực sự đã lên kế hoạch rất chi tiết và về phía IOC; họ sẽ làm việc rất chặt chẽ với các Ủy ban Olympic quốc gia; với các vận động viên và quan chức. Vì vậy, họ đã có gói biện pháp đối phó từ cả hai phía.

Mặc dù IOC không đưa ra khả năng Nhật Bản tổ chức Thế vận hội là bao nhiêu phần trăm; IOC rất tự tin và cho rằng không có lí do gì để Olympic không diễn ra.

Olympic Tokyo 2021 dự kiến diễn ra từ ngày 23/07 đến ngày 8/8/2021; với 339 bộ huy chương cho 33 môn thể thao. Thế vận hội dự kiến thu hút 11.091 VĐV từ 206 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Trước đó, Rio 2016 có 28 môn thể thao với 306 bộ huy chương; và Mỹ là đoàn dẫn đầu bảng tổng sắp với 46 HCV, 37 HCB và 38 HCĐ. Tiếp theo lần lượt là Anh, Trung Quốc, Nga, và Đức. Nhật là đoàn thể thao châu Á thành công nhất, khi xếp ở vị trí thứ 6, với 12 HCV, 8 HCB, và 21 HCĐ.

Tham khảo thêm nhiều bài viết tại: DHH

Nguồn: baotintuc

P.D

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *