Điện năng và những điều có thể bạn chưa biết

Điện năng và những điều có thể bạn chưa biết

Việc phát minh ra điện có lẽ là một phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử loài người. Nhờ có điện năng mà xã hội ngày nay mới có thể phát triển như vậy. Từ những hoạt động sinh hoạt ngày thường cho đến việc sản xuất, nghiên cứu hay thậm chí là các lĩnh vực không gian, vũ trụ đều cần phải cần đến điện. Từ đó, chúng ta mới có thể thấy tầm quan trọng của điện năng đối với cuộc sống của con người.

Điện năng là năng lượng chúng ta sử dụng nhiều nhất hằng ngày. Tuy nhiên, bạn liệu có hiểu rõ về nó, ai cũng biết có 2 loại dòng điện là dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều và lưới điện sinh hoạt của chúng ta sử dụng dòng điện xoay chiều. Đấy chỉ là những điều cơ bản mà bất kể một học sinh phổ thông nào cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn những sự thật thú vị về điện.

Liệu việc “google search” có tốn điện?

Các tìm kiếm trên Google chiếm khoảng 0.013% lượng điện sử dụng của thế giới. Điều này tương đương với lượng điện để cấp cho 200.000 căn nhà. Năng lượng cần thiết để thực hiện 100 tìm kiếm trên Google tương đương với năng lượng cần để đốt cháy bóng đèn trong 28 phút

Liệu có phải tủ lạnh tốn nhiều điện hơn những chiếc máy chơi game?

Có lẽ đây là một điều hiển nhiên và ai cũng nghĩ như thế. Nhưng mà các bạn nhầm to rồi, một chiếc tủ lạnh tiêu hao điện còn ít hơn chiếc Playstation 3. Các bạn thấy chơi game tốn điện chưa? Vậy nên để tiết kiệm điện thì bạn tốt hơn hết là nên chơi game ít lại.

Tại sao những chú chim đứng trên dây điện lại không bị giật?

 Lý do chim không bị điện giật khi đứng trên dây điện là do cả 2 chân của chúng đều nằm trên một đường dây. Nếu một phần của cánh chim, hoặc chân chim chạm vào đường dây khác khi chân còn lại vẫn để ở dây đầu tiên, thì mạch điện sẽ được tạo ra ngay lập tức, chú chim sẽ bị điện giật.

Năng lượng Mặt trời có thể tạo ra nguồn điện dồi dào

Lượng ánh sáng mặt trời chiếu xuống bề mặt Trái Đất trong vòng 1 phút đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của thế giới trong vòng 1 năm. Các nhà khoa học nghiên cứu để cải tiến pin năng lượng mặt trời làm sao để thu được điện năng hiệu quả nhất. Đây là một nguồn năng lượng sạch và dồi dào hơn rất nhiều so với năng lượng đến từ việc đốt các nhiên liệu hóa thạch.

Việc tiêu dùng những sản phẩm nhỏ bé như chiếc bóng đèn cũng góp phần tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường. 

 Khi 1 bóng đèn điện truyền thống được thắp sáng: Chỉ có 10% năng lượng điện được sử dụng để làm sáng bóng đèn; 90% còn lại tạo ra nhiệt. Thật là phí phạm điện năng phải không nào; đó là lý do ngày nay hầu hết các bóng đèn được thay thế bằng đèn Compact. Loại đèn này tiêu thụ điện ít hơn rất nhiều.

Có một sự thật là trong suốt vòng đời của một chiếc đèn trần nó có thể tốn đến gần 47 triệu vnđ tiền điện.

Trong xã hội phát triển, chúng ta càng sử dụng nhiều thiết bị hiện đại thì sẽ càng “hại điện”

 Vào một  buổi chiều nóng nực, California tiêu thụ toàn bộ điện được sản xuất ra từ 2 nhà máy điện hạt nhân lớn. 

Khí hậu nóng dần làm cho việc tiêu hao nhiên liệu càng nhiều

Các thiết bị điện tắt rồi vẫn có thể tiêu tốn điện năng .

Trung bình trong một căn nhà, 75% lượng điện được tiêu thụ bởi máy móc ở chế độ tắt. Ví dụ như máy tính để bàn ở chế độ nhàn rỗi tiêu thụ 80W; laptop ở chế độ nhàn rỗi tiêu thụ 20W; máy playstaysion tiêu thụ 200W (cả khi nó hoạt động hay không hoạt động). Do đó, đối với các thiết bị điện không sử dụng bạn nên tắt hết chúng đi. Nếu như bạn phải đi đâu đó dài ngày thì nên ngắt toàn bộ nguồn điện vừa tiết kiệm điện vừa an toàn.

Nên tắt thiết bị khi không sử dụng

Năng lượng gió là một nguồn năng lượng sạch đang được khai thác hiệu quả

Năm 2012, năng lượng gió trở thành nguồn năng lượng tạo ra điện mới hàng đầu của Mỹ. Nó cung cấp gần 42% trên tổng lượng điện được sản xuất ra.

Năng lượng điện từ gió mang lại hiệu quả thiết thực. Nguồn năng lượng này vừa sạch vừa dồi dào, có thể đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện rất tốt.

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

Trích dẫn từ www.tranphucable.com.vn
Lê Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *