Các nhà phát minh vĩ đại thế kỉ XIX và công trình gắn với tên tuổi của họ

Các nhà phát minh vĩ đại thế kỉ XIX và công trình gắn với tên tuổi của họ

Lịch sử loài người luôn tồn tại những con người kiệt xuất với những phát minh vĩ đại làm nền tảng cho sự phát triển của thế giới hiện đại như ngày nay. Giờ đây bạn có thể ngồi trong phòng máy lạnh thư giãn hay làm việc; có thể gọi những cuộc điện thoại với khoảng cách cả nửa vòng trái đất chỉ trong vài giây;… đều là kết quả phát minh của những “người khổng lồ” đi trước. Chúng ta đều biết được rằng không phải ngẫu nhiên mà người ta luôn tưởng nhớ về những nhà khoa học này. Đó là những di sản họ để lại cho nhân loại.

Thế kỉ thứ XIX đã sinh ra những nhà phát minh vĩ đại làm thay đổi cả thế giới. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn đọc những nhà phát minh nổi tiếng nhất thế kỉ XIX đi cùng với những công trình làm nên tên tuổi của họ.

Nikola Tesla (Dòng điện xoay chiều, Radio, Động cơ điện, Điều khiển từ xa)

Nikola Tesla là một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất của thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Ông sinh ngày 10 tháng 7 năm 1856, tại Smiljan.

Năm 1884, ông đến New Year, nơi ông bắt đầu làm việc cho Edison. Sau khi cải tiến động cơ không hiệu quả của Edison, Edison đã không giữ lời để trả 50.000 đô la cho cải tiến và Tesla ngay lập tức rời công ty của Edison.

Tesla sau đó thành lập phòng thí nghiệm của riêng mình, nơi ông có thể thử nghiệm. Ông đã khám phá ra điện tử; tia X tự quay; từ trường quay; cộng hưởng điện; sóng radio vũ trụ và phát minh ra điều khiển từ xa vô tuyến; radio; động cơ điện và nhiều thứ khác làm thay đổi sâu sắc thế giới.

Alexander Graham Bell (Điện thoại)

Là một cậu bé 12 tuổi, Alexander Graham Bell đã phát minh ra máy xay lúa mì cho người hàng xóm John Herdman, người điều hành một máy xay bột. Đổi lại, Herdman đưa ra một cửa hiệu nhỏ, nơi ông có thể tiếp tục thí nghiệm và khám phá. Khi mẹ của Bell bị điếc, ông đã mạnh mẽ nghiên cứu âm học và elocution.

Ở tuổi 23, ông chuyển đến Canada và sau đó đến Boston, Hoa Kỳ, nơi ông phát minh ra máy điện báo micro và acoustic được gọi là điện thoại ngày nay. Bell nhận được bằng sáng chế cho phát minh của mình vào năm 1876. Mặc dù có nhiều tranh cãi xung quanh phát minh điện thoại, nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng Alexander Graham Bell là một trong những đóng góp quan trọng nhất cho sự phát triển của nó.

Thomas Alva Edison (bóng đèn có độ bền cao)

Edison nổi tiếng với công trình nghiên cứu về ánh sáng sáng bóng thương mại đầu tiên. Năm 1878, ông mất nhiều tháng để tìm kiếm những sợi dây khác nhau. Cuối cùng, ông và nhóm của ông đã thành công với carbon tồn tại 13,5 giờ và sau đó là sợi tre nứa carbon đã làm việc được hơn 1.200 giờ.

Ngoài việc là một nhà phát minh, Edison cũng là một doanh nhân rất thành công. Ông đã thành lập nhiều công ty và đã biến những phát minh của ông thành lợi nhuận khá dễ dàng. Chúng ta có thể nói ông cũng là một nhà tiếp thị tốt.

Alfred Nobel (Chất nổ)

Alfred Nobel nổi tiếng với phát minh ra chất nổ, ông cũng đã phát minh ra hai loại thuốc nổ khác “gelignite và ballistite”. Ông sinh ngày 21 tháng 10 năm 1833 ở Stockholm, Thụy Điển và là một trong bốn đứa trẻ còn sống sót của 8 người được sinh ra ở Immanuel Nobel và Karolina Andriette Nobel. Cha của Alfred là nhà sáng chế và nhà khoa học.

Sau nhiều năm khó khăn, gia đình chuyển đến Saint Petersburg, Nga, nơi Alfred nhận được giáo dục. Ông xuất sắc trong các nghiên cứu, đặc biệt là trong hóa học. Khi ông bắt đầu thử nghiệm nitroglycerin và có nhiều vụ tai nạn nhỏ, thậm chí một bi kịch, cuối cùng ông đã có thể phát triển một chất nổ ổn định vào năm 1867 gọi là dynamite. Do những quyết định kinh doanh thông minh ông đã có thể tích lũy được sự giàu có.

Xem thêm: Top 5 nhà khoa học vĩ đại và nổi tiếng nhất thế giới

Trích dẫn từ kyluc.vn
Lê Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *