Tiêu chí văn hóa được đề cao trong việc xây dựng nông thôn mới

Tiêu chí văn hóa được đề cao trong việc xây dựng nông thôn mới

Việc triển khai kế hoạch xây dựng nông thôn mới được thực hiện rộng khắp cả nước. Với mục tiêu nâng cao đời sống văn hóa, xã hội cho người dân. Đối Tân Cương, TP Thái Nguyên cũng không ngoại lệ. Sau 5 năm là nông thôn mới, nơi đây không chỉ đạt chỉ tiêu về việc phát triển kinh tế mà quá trình xây dựng nếp sống văn hóa, tinh thần đoàn kế cũng được nâng cao. Để có được thành tích như trên, tất cả người dân trong xã đã nâng cao phong trào, tham gia nhiệt tình những hoạt động văn hóa cũng như đề cao chỉ tiêu văn hóa trong đời sống hàng ngày.

Với một không gian sống xanh, xã đã thực hiện nhiều biện pháp nâng cao chất lượng không khí cũng như giữ gìn môi trường sống xung quanh. Với những đồi chè bạt ngàn, xanh mướt đã tạo nên một bầu không khí xanh hơn, đồng thời cũng tạo ra kinh tế cho người dân nơi đây. Việc phát triển kinh tế đi đôi với phát triển văn hóa đời sống tinh thần là mục tiêu hướng đến của xã.

Chỉ tiêu văn hóa là trọng tâm xây dựng nông thôn mới

Cả xã có gần 1.600 hộ dân, trong đó 90% người dân làm nông nghiệp. Xác định cây chè là lợi thế kinh tế của xã, mang lại lợi ích; thu nhập cao cho người dân nên UBND xã đã tận dụng mọi nguồn lực. Khuyến khích bà con áp dụng triển khai nhiều mô hình kinh tế; ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng cây, thu hái, chế biến… từ đó cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân

Để nâng cao đời sống tinh thần cho người dân; hiện nay 12 xóm của xã Tân Cương đều có nhà văn hóa hoặc hội trường đa năng và sân thể thao. Điểm vui chơi phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa, vui chơi giải trí, tập luyện thể thao cho người già, trẻ em, thanh niên trong toàn xã. “UBND xã đã thành lập Ban quản lý Nhà văn hóa trung tâm xã với 6 thành viên; xây dựng Quy chế tổ chức và hoạt động của Nhà văn hóa trung tâm xã nhằm khai thác; phát huy hiệu quả cơ sở vật chất; trang thiết bị của Nhà văn hóa, đồng thời thu hút các tầng lớp nhân dân tham gia mọi hoạt động văn hóa, thể thao, là điểm sinh hoạt cộng đồng cho bà con”, ông Phạm Tiến Sỹ nói.

Sự phát triển vượt bậc

Với phương châm xây dựng tiêu chí văn hóa làm trọng tâm trong xây dựng nông thôn mới; cho đến nay, hơn 90% hộ gia đình ở xã Tân Cương được công nhận là gia đình văn hóa; hơn 85% số xóm đạt danh hiệu xóm văn hóa 2 năm liền; hơn 80% số xóm đạt xóm văn hóa 3 năm liên tục trở lên. Nhiều xã có các CLB văn hóa; thể thao tiêu biểu thu hút trên 60% người dân trong xã tham gia; mỗi thôn, bản, ấp có ít nhất một đội hoặc một CLB văn hóa – văn nghệ hoạt động thường xuyên, hiệu quả.

UBND xã cũng xây dựng kế hoạch thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH. Hằng năm gắn với thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Khuyến khích nhân dân tham gia các mô hình CLB văn hóa; văn nghệ, thể dục thể thao ở xóm để cải thiện đời sống văn hóa khu dân cư; nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho nhân dân. Hiện nay, trên toàn xã đã có 15 CLB văn nghệ; 3 CLB thể thao; một CLB dưỡng sinh ở 12 xóm thu hút đông đảo bà con tham gia.

Những giai điệu rộn ràng góp vui

Nói đến xóm văn hóa tiêu biểu thì người dân xã Tân Cương đều tự hào nói về xóm Hồng Thái II; không chỉ là xóm trọng điểm về sản xuất kinh doanh chè mà còn là xóm có “đội hình” mạnh trong các cuộc thi văn hóa; thể thao, được lựa chọn là xóm Nông thôn mới kiểu mẫu.

Xóm Hồng Thái II cũng là xóm đầu tiên của xã Tân Cương được công nhận là Làng nghề Chè truyền thống cấp tỉnh. Đây là xóm có diện tích trồng chè lớn nhất; số hộ gia đình sản xuất chè nhiều nhất; số lượng cơ sở sản xuất chè có thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước nhiều nhất. Không chỉ sản xuất, kinh doanh chè, các hộ gia đình tại xã Hồng Thái II còn triển khai các mô hình trải nghiệm sản xuất chế biến chè; cung cấp các dịch vụ tham quan; lưu trú nhằm thu hút khách du lịch như mô hình tại hợp tác xã chè Hảo Đạt; hộ kinh doanh của ông Bùi Trọng Đại…

Tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị tại DHH News.

Trích nguồn từ baovanhoa

Phạm Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *