Tuổi Trẻ Việt Nam 2020: Sáng Tạo – Dũng Cảm – Nhiệt Huyết

Tuổi Trẻ Việt Nam 2020: Sáng Tạo – Dũng Cảm – Nhiệt Huyết

Trong năm 2020 vừa qua, thế hệ tuổi trẻ Việt Nam đã để lại không ít dấu ấn mạnh mẽ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Có thể nói rằng, một năm vừa qua không chỉ là quãng thời gian khó khăn đối với Việt Nam mà còn cả thế giới. Đại dịch Covid-19 đã dẫn đến tình trạng khủng hoảng ở nhiều mọi lĩnh vực. Để vực dậy nền kinh tế và tái cơ cấu đất nước, chúng ta cần rất nhiều sự nỗ lực của tất cả người dân. Đặc biệt là thế hệ tuổi trẻ Việt Nam – những chủ nhân tương lai của đất nước.

Không phụ lại sự kỳ vọng và mong đợi của mọi người, trong năm vừa qua, giới trẻ Việt đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp. Họ đã lăn xả, tình nguyện giúp đỡ và khắc phục khó khăn do bệnh dịch, thiên tai,…Họ sáng tạo ra nhiều sản phẩm, vật dụng phục vụ cho cộng đồng. Họ xung phong mạnh mẽ khi đất nước cần đến.

Nhiều sáng kiến hữu ích trong đại dịch Covid-19

Lần đầu tiên T.Ư Đoàn không tổ chức lễ ra quân Tháng Thanh niên; thay vào đó là bắt tay ngay vào thực hiện các phần việc hỗ trợ nhân dân phòng chống dịch bệnh COVID-19; gắn với nhiệm vụ địa phương. Các chiến sĩ áo xanh đã phát huy tinh thần xung kích tình nguyện đi đến mọi ngõ phố, bến xe, đường quê, bản làng xa xôi hỗ trợ nhân dân phòng chống dịch bằng những việc làm cụ thể như phát tờ rơi; xà phòng; nước rửa tay sát khuẩn; khẩu trang.

Các bạn trẻ Nghệ An tặng khẩu trang cho người dân phòng chống dịch bệnh.
Các bạn trẻ Nghệ An tặng khẩu trang cho người dân phòng chống dịch bệnh.

Thanh niên tình nguyện tuổi trẻ Việt Nam có mặt trên mọi mặt trận chống dịch. Nhiều y; bác sĩ trẻ tình nguyện tham gia tuyến đầu chữa trị giúp người bệnh; chiến sĩ bộ đội ngày đêm tuần tra biên giới; sẵn sàng nằm trên chiếu mỏng nhường phòng cho người dân khu cách ly tập trung;… Nhiều đôi trẻ đã tạm hoãn đám cưới để đáp ứng yêu cầu hạn chế tập trung đông người phòng chống dịch bệnh. Trong khó khăn, thử thách của COVID-19, đã xuất hiện nhiều cách làm sáng tạo của các bạn trẻ trên khắp mọi miền đất nước. “Tiếng kẻng học bài”; “shipper bài tập” là những mô hình độc đáo được Đoàn Thanh niên phát động nhằm hỗ trợ; giúp các em học sinh miền núi; vùng sâu; vùng xa học bài trong điều kiện khó khăn vì dịch.

Tiếp sức nhân dân vượt thiên tai

Tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ Việt Nam còn được phát huy cao độ; thể hiện tinh thần tương thân tương ái trong đợt thiên tai lịch sử; lũ chồng lũ; bão chồng bão tại các tỉnh miền Trung. Tại các tỉnh như: Quảng Bình; Quảng Ngãi; Quảng Trị; Thừa Thiên Huế; Hà Tĩnh; Nghệ An;…nhiều tấm gương thanh niên tình nguyện không quản ngại vất vả, xả thân vượt qua hiểm nguy, cầm hơi bằng mỳ tôm sống vượt lũ giúp dân.

Thanh niên tình nguyện và những người lính trẻ Quảng Bình hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả lũ lụt.
Thanh niên tình nguyện và những người lính trẻ Quảng Bình hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả lũ lụt.

Anh Đặng Đại Bàng, Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Bình cho biết, những ngày bão lũ dù nhà bị ngập nhưng anh luôn “trên từng cây số” có mặt tại điểm nóng hỗ trợ nhân dân. Tỉnh Đoàn Quảng Bình đã kết nối với Trung tâm Cứu hộ miền Trung; cắt cử 100 tình nguyện viên tham gia trực chiến 24/24 tiếp nhận xử lý thông tin, kịp thời hỗ trợ hơn 2.000 trường hợp cần ứng cứu gấp, gặp nạn hay mắc kẹt trong nhà…Đặc biệt hàng nghìn thanh niên tình nguyện tham gia giúp dân khắc phục sau bão lũ, hỗ trợ khai thông nhiều tuyến đường; dọn dẹp vệ sinh; nhà cửa; di chuyển đồ đạc, chuồng trại, vật nuôi. Lực lượng thanh niên quân đội, công an  tích cực giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ.

Theo Tiền Phong

Bảo Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *