Ông Park Hang-seo muốn cầu thủ trẻ được ra sân nhiều hơn

Ông Park Hang-seo muốn cầu thủ trẻ được ra sân nhiều hơn

Sắp tới HLV Park Hang-seo đã bày tỏ về việc mong muốn các cầu thủ trẻ tuổi dự SEA Games 31. Vào thời điểm cuối năm sau cần được ra sân nhiều hơn tại V-League 2021. Nhưng có lẽ CLB vẫn chưa thể thỏa mãn được nguyện vọng và đề nghị của ông.

Đôi nét về V-League 2021

V-League 2021 vẫn không thay đổi phương thức thi đấu mà giữ nguyên giống mùa giải năm 2020. Tức là sau khi kết thúc giai đoạn 1, sau đó sẽ tách nhóm. Với 6 đội nhóm A sẽ tranh ngôi vô địch nhóm B với 8 CLB. Mùa giải mới này đã được khởi bằng buổi bốc thăm, xếp lịch thi đấu vào ngày 12/12 vừa qua.

V-League 2021
Lễ bốc thăm lịch thi đấu V-League 2021

Mong mỏi của HLV Park tại V-League 2021

Chia sẻ của Ông Park

Cách đây không lâu, HLV Park có chia sẻ những suy nghĩ và lo lắng ở phòng làm việc của mình: “Đối với U.22 Việt Nam, hiện tại tôi chỉ hoàn thành nhiệm vụ của mình ở mức độ là nắm bắt một phần nhỏ nào số lượng và đặc tính của từng cầu thủ. Còn về mức độ hoàn thành chiến thuật cho đội là vẫn chưa cao. Tôi mong tại SEA Games 31 năm 2021, những lứa cầu thủ sinh mới sinh sau 1999 sẽ được tham gia”.

Ông Park nói tiếp: “Tôi cũng rất mong muốn vào tháng 1 tới đây khi V-League 2021 khởi tranh. Chúng ta nên đưa ra quy định các cầu thủ ở lứa tuổi có thể dự SEA Games cần được ra sân thi đấu nhiều hơn. Tôi cũng đã đề nghị VFF cần nghĩa vụ hóa vấn đề. Là mỗi đội bóng tại V-League 2021 phải có một cầu thủ ở lứa tuổi SEA Games. Thi đấu tại sân chơi bóng đá lớn nhất Việt Nam. Không biết điều này có được hay không. Tôi nghĩ nếu chúng ta làm được như thế thì phong độ, năng lực của các cầu thủ sẽ tăng lên rất nhiều.
Sang năm, một nhiệm vụ hết sức đặc biệt và quan trọng. Là SEA Games 31 sẽ tổ chức tại Việt Nam mà tất cả chúng ta cũng đều biết. Đối với tuyển Việt Nam hay U.22 thì chỉ số chờ đợi của người dân Việt Nam đang lên rất cao. Cần có một đội U.22 chất lượng thật tốt. Vì lúc này, Việt Nam đang là đương kim vô địch của môn bóng đá nam SEA Games”.

Lo lắng của HLV Park Hang-seo

Không phải lần đầu tiên thầy Park lên tiếng. Về việc cầu thủ trẻ hầu như không được các CLB tạo điều kiện cho ra sân với tần suất cao tại V-League 2021. Vào tháng 5 năm nay, trong cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện. Ông Park từng nói thẳng thực trạng bóng đá Việt Nam. Đang bị khủng hoảng vị trí tiền đạo khi các CLB tại V-League chỉ ưa dùng ngoại binh trên hàng công. Vì thế khi đi tuyển quân cho U.22 Việt Nam hay tuyển quốc gia. Ông và các cộng sự rất khó phát hiện thêm nhân tố nổi bật có thể chơi tốt ở vị trí này để có thể bổ sung.

Mong muốn của Ông Park

Ông Park cũng từng lý giải tại sao có những đợt tập trung U.22 trong năm 2020. Chỉ kéo dài vỏn vẹn 3 ngày: “Các cầu thủ được gọi chỉ là dự bị tại V-League nên nếu không triệu tập họ. Tôi rất khó nắm bắt được chất lượng thật sự của các cầu thủ này. Nhằm đưa ra kế hoạch huấn luyện phù hợp. Họ không có cơ hội để thể hiện ở giải quốc nội. Hai năm trước, khi tôi nhậm chức, lứa cầu thủ sinh năm 1995 có rất nhiều người tài năng như Công Phượng, Xuân Trường, Duy Mạnh… Còn bây giờ chúng ta không có cầu thủ trẻ thể hiện tốt. Tìm những gương mặt nổi bật như Văn Hậu hay Quang Hải là rất khó. Hầu hết các đội ưu tiên ngoại binh và những cầu thủ lớn tuổi. Vì thế, tôi rất mong có những cơ chế tạo thêm điều kiện ra sân cho cầu thủ trẻ. Ở đội tuyển giờ hầu hết là những gương mặt cũ, còn nhân tố mới gần như không có”.

Hủy bỏ phương án đăng ký 3 cầu thủ dưới 23 tuổi tại V-League 2021

Ông Nguyễn Minh Ngọc phát biểu

Sự âu lo sâu sắc của ông Park đã được giới báo chí truyền tải tới lãnh đạo VFF. Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF): “Ở mùa giải 2021, có những quy định nào về việc bắt buộc các đội bóng phải trao cơ hội cho các cầu thủ trẻ U.22. Giúp HLV Park Hang-seo có nhiều cơ hội phát hiện. Tuyển chọn nhân tố mới cho U.22 và tuyển Việt Nam không?”. Ông Nguyễn Minh Ngọc, Phó tổng thư ký VFF kiêm Tổng giám đốc VPF, nói: “Cách đây khoảng 5 năm, chúng tôi đã đưa vào điều lệ V-League. Bắt buộc trong danh sách đăng ký 20 cầu thủ thi đấu. Các CLB phải đăng ký 3 cầu thủ trẻ dưới 23 tuổi. Tuy nhiên, sau 1 mùa giải thực thi. Chúng tôi đã phải đánh giá lại vấn đề và không đưa quy định trên vào điều lệ nữa”.

Lý giải

Khá nhiều CLB phân trần rằng, bản thân các CLB cũng cảm thấy khá “áy náy”. Khi sử dụng rất ít cầu thủ trẻ nhưng “V-League rất khắc nghiệt. Chúng tôi lại cần thành tích nên không dám mạo hiểm tung trẻ. Nếu đội thua nhiều, chúng tôi sẽ bị trảm ngay”, HLV một CLB phía bắc nói. Lãnh đạo một đội bóng khác không ngần ngại nhìn vào thực tế: “Vấn đề nội tại ở đây còn là. Hệ thống đào tạo trẻ của chính các đội chưa tốt. Nên chưa thể chọn được nhiều cầu thủ trẻ lên đá V-League ngay được. Chúng tôi mới chỉ lo ngọn chứ chưa chú tâm đến gốc.

Ngay như đội Hà Nội, số trẻ có trình độ tương đối tốt mà thời gian đầu mùa V-League 2020. Cũng bị “bầm dập” mấy trận, sau đó mới vào guồng. Không phải đội nào cũng có riêng một giám đốc kỹ thuật (ông Gede) chỉ lo về đào tạo trẻ như CLB Viettel”. Ông Trần Thái Toán, Giám đốc điều hành CLB Dược Nam Hà Nam Định (D.NĐ). Cho hay đợt tập trung của U.22 Việt Nam ngày 18.12. Đội D.NĐ có 4 cầu thủ nhưng số được ra sân nhiều tại V-League chỉ có Mai Xuân Quyết. Số còn lại được đá khoảng 1 – 2 trận và đều chỉ là “kép phụ”.

Giải đáp

Vậy bóng đá Việt Nam cứ mãi bất lực với những bất cập mà HLV Park Hang-seo chỉ ra. Ông Nguyễn Minh Ngọc nói: “Điều chúng ta cần làm là phải cải tổ, nâng cấp các giải trẻ. Những năm qua, hệ thống giải U.15, U.17, U.19, U.21 đã được VFF đặc biệt quan tâm. Các cầu thủ trẻ còn có cơ hội thi đấu thêm giải Cúp quốc gia. Qua đó tăng thêm cơ hội thi đấu, thể hiện mình. Đó cũng là dịp để giới chuyên môn tuyển chọn cầu thủ cho các đội tuyển trẻ và tuyển Việt Nam”.
Tham khảo thêm nhiều tin thể thao tại: DHH

Nguồn: baothanhnien

P.D

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *