Nông dân Nghệ An tăng cường sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn

Nông dân Nghệ An tăng cường sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn

Thời gian qua, các địa phương phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Nghệ An triển khai nhiều dự án; xây dựng các mô hình sản xuất nông sản an toàn. Việc nâng cao ý thức và hiểu biết về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, hộ nông dân đã tay đổi rõ rệt. Từ đó giúp cho thị trường nông sản sạch được ổn định và dần phát triển.

Nhiều mô hình hiệu quả

Trong xu thế cạnh tranh khốc liệt với thị trường hiện nay, việc đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm; an toàn môi trường; nuôi tôm đúng quy trình sinh học được đưa lên hàng đầu. Việc đảm bảo các tiêu chuẩn giúp người nuôi tôm hạn chế rủi ro nhất; tăng chi phí; giảm thu nhập

Tại xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu, mô hình nuôi tôm sinh học đã được áp dụng rộng rãi và có hiệu quả tích cực trong những năm trở lại đây.

Gia đình anh Nguyễn Viết Bình ( Diễn Trung)  có tổng diện tích nuôi tôm trên 30.000m2 ; anh đã áp dụng nuôi theo phương thức an toàn sinh học. Anh cho biết: Từ khâu xử lý ao hồ; chọn giống; ươm giống; thả con giống; chăm sóc; quản lý… đến thu hoạch, anh Bình đều thực hiện nghiêm quy trình an toàn sinh học theo hướng dẫn của cán bộ hội nông dân nên tôm ít dịch bệnh, giảm chi phí, sản lượng đạt cao.

Bên cạnh các mô hình về nuôi trồng thì những mô hình về trồng trọt đảm bảo an toàn cũng được Hội Nông dân triển khai tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh.

Tại xã Diễn Thái, huyện Diễn Châu những ngày này, những cánh đồng trồng mùi tàu trải dài, xanh ngắt. Đây là loại rau dễ trồng, ưa vùng đất bùn, trồng một lần có thể thu hoạch nhiều lứa nên chi phí đầu tư ít, là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao bậc nhất trên địa bàn.

Tiếp tục nhân rộng các mô hình

Nhận thức được tầm quan trọng của việc sản xuất thực phẩm, nông sản an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng nên Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công Thương, Sở Tài chính để tham mưu cho UBND tỉnh ban hành đề án “Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn giai đoạn 2020 – 2023”.

Đề án nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức; ý thức của nông dân trong toàn tỉnh về sản xuất nông sản; thực phẩm an toàn; nâng cao trình độ; kiến thức cho nông dân; góp phần hình thành thói quen tiêu dùng nông sản; thực phẩm an toàn trong nhân dân. Thúc đẩy việc áp dụng và nhân rộng các mô hình, quy trình sản xuất tiên tiến, bảo đảm an toàn thực phẩm; ngăn chặn tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, hóa chất, kháng sinh và chất cấm trong sản xuất, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống.

Chỉ đạo, hướng dẫn và hỗ trợ kinh phí xây dựng 3 cửa hàng trưng bày; giới thiệu tại 3 huyện: Diễn Châu; Đô Lương và thành phố Vinh. Hiệu quả kiểm chứng khi những sản phẩm khi cho ra thị trường luôn đảm bảo chất lượng; được người tiêu dùng đón nhận; thu nhập của người nông dân cũng tăng lên.
Trong thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh sẽ tiếp tục tạo điều kiện để các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An trực tiếp chỉ đạo xây dựng và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế, đặc biệt chú trọng đến khâu sản xuất đảm bảo an toàn, bảo vệ sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng trên địa bàn.

Đọc nhiều tin tức kinh tế hơn tại: DHH

Nguồn: Báo Nghệ An

Phạm Minh Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *