Vực Dậy Sau Covid-19, Cô Gái Trẻ Thành Công Với “Túi Biết Thở”

Vực Dậy Sau Covid-19, Cô Gái Trẻ Thành Công Với “Túi Biết Thở”

Chiếc túi được làm từ tinh bột sắn kết hợp nhựa polyethylene đã giúp 9x Sài Gòn tái khởi nghiệp thành công sau đại dịch Covid-19.

Cô gái trẻ này có tên là Trần Thị Diễm My – 29 tuổi, đang sinh sống và làm việc tại Sài Gòn. My và các anh chị đi trước cùng nhau thành lập một công ty chuyên về các sản phẩm nhựa sinh học. Cô ấp ủ mang đến những vật dụng phục vụ đời sống thường nhật nhưng vẫn bảo vệ môi trường. Thế nhưng, khi đại dịch Covid-19 ập đến, mọi sản xuất và hoạt động tiêu thụ đều bị đình trệ. Khó khăn chồng chất, đã có lúc Diễm Mỹ và các anh chị nghĩ rằng sẽ phải từ bỏ mọi thứ mà tất cả đã xây dựng.

Thế nhưng, trong một lần tình cờ, My và những người bạn của mình đã nảy ra được ý tưởng sáng tạo sản phẩm mới. Sau nhiều ngày đêm nghiên cứu và sản xuất, công ty của My đã thành công chế tạo được “túi biết thở”. Đây là loại túi không thấm nước nhưng không khí có thể xuyên vào bên trong. Thực phẩm được bảo quản sẽ không bị bí hơi.

Từ câu chuyện hoa quả bị hỏng…

Theo My, ở Việt Nam, chúng ta chưa biết cách tận dụng các nguyên liệu như mùn cưa, vỏ trấu,… Trong khi đó, ở nước ngoài, họ có thể dùng mùn cưa để ép và qua một số công nghệ khác để làm đồ nội thất. Tại các vùng trồng cây cao su; người dân thường trồng thêm sắn và các cây hoa màu khác ở phía dưới để tranh thủ diện tích trống. Đây là sắn được trồng theo công nghiệp, thu hoạch nhanh 3 tháng/lần. Loại này thường chỉ dùng làm thức ăn chăn nuôi, phân sinh học,…

Diễm My tái khởi nghiệp với "túi biết thở".
Diễm My tái khởi nghiệp với “túi biết thở”.

“Tôi được nghe những câu chuyện xuất khẩu bị đình trệ nên nông sản như thanh long; chuối;… bị hư hại rất nhiều. Có một vị khách kể, họ xuất khẩu xoài sang Hàn Quốc nhưng bị chậm trễ nên toàn bộ một container chứa xoài bị hỏng. Việc này khiến tôi suy nghĩ rất nhiều. Từ những nghiên cứu có sẵn; tôi muốn tạo ra sản phẩm giúp bảo quản thực phẩm tươi lâu hơn, hiệu quả hơn”, My chia sẻ.

… Đến sản phẩm chinh phục thị trường nước ngoài thành công

Ý tưởng sản xuất túi bảo quản thực phẩm tốt hơn xuất hiện từ tháng 2/2020. Đến tháng 7/2020, My và nhóm nghiên cứu tung sản phẩm ra thị trường sau nhiều lần test (kiểm tra); sửa đổi. Nhưng giai đoạn này, Việt Nam rơi vào giai đoạn dịch Covid-19 lần 2. Tháng 10/2020, họ tái khởi động kế hoạch đưa sản phẩm “túi biết thở” đến với người tiêu dùng.

iễm My nhận giải cuộc thi “Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn” với sản phẩm "túi biết thở".
iễm My nhận giải cuộc thi “Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn” với sản phẩm “túi biết thở”.

Theo Diễm My, túi nilon bình thường chỉ bảo quản sản phẩm trong thời gian ngắn và làm phát sinh thêm một bài toán khác – đó là ô nhiễm rác thải nhựa. Nhưng chiếc “túi biết thở” không chỉ giúp giữ sản phẩm tươi lâu hơn; mà còn thân thiện với môi trường. Vốn được làm từ tinh bột sắn và nhựa polyethylene; khi chôn xuống đất; chiếc túi này sẽ phân hủy sau 6 tháng và không gây hại cho cây trồng. Nếu bị đốt, lượng CO2 từ túi này sinh ra cũng giảm 30-40% so với túi nilon thông thường.

Điểm riêng biệt của túi là làm từ tinh bột nên có mùi thơm nhẹ như thảo mộc. Điều này giúp túi không làm ảnh hưởng đến mùi của thực phẩm bên trong”; 9X nói thêm. Hiện, mỗi tháng nhóm của My bán ra thị trường khoảng 300kg “túi biết thở”. Túi có 3 kích cỡ dựa trên nhu cầu của người tiêu dùng và có giá từ 600-1.500 đồng/chiếc.

Theo Vietnamnet

Bảo Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *