Món gỏi cá mè Lý Viên đặc sản Bắc Giang

Món gỏi cá mè Lý Viên đặc sản Bắc Giang

Món gỏi cá mè lý viên là món ăn bạn không thể nào bỏ qua khi đến với Hiệp Hòa – Bắc Giang. Nơi đây khá nổi tiếng với món gỏi cá mè. Tuy là món ăn dân dã; nhưng để lại ấn tượng sâu sắc cho khách du lịch.

Nguyên liệu và chuẩn bị gỏi cá mè Lý Viên

Cá được sử dụng để làm gỏi chính là cá mè sống; đây chính là cá phải được bắt từ ao nhà. Phải là cá được thả rông chứ không phải cá nuôi bằng cám bã gì. Mỗi một con cá đều to khoảng một bàn tay; và nặng đến 700 – 800gr thì mới ngon. Khi đó, thịt cá mới chắc, mịn và được gọi là cá mè ranh.

Trước hết thì cá cần phải được làm sạch bằng rượu; rồi sau đó lọc thăn. Khi đó, bạn hãy gói từng thăn của cá vào giấy ăn để thấm bớt nước và bớt tanh. Mỗi một thăn cá được lọc ra đều được gói gọn trong mảnh giấy, giấy sử dụng phải là giấy trắng tinh. Chính vì thế khi thăn cá được thái, được trộn với thính thì cực khô, dẻo và mịn màng.

Nguyên liệu và chuẩn bị món gỏi cá mè lý viên
Nguyên liệu và chuẩn bị món gỏi cá mè lý viên

Cách làm món gỏi cá mè lý viên

Công đoạn này tạo cảm giác đặc biệt khi miếng gỏi cá cho vào miệng: mát, ngọt dịu và thanh tao. Tiếp đến là pha nước chấm, ở đây gọi là làm hạt. Nguyên liệu làm hạt, lấy đầu cá mè được làm sạch, không dính nước, được băm nhuyễn hơn xay, cho nước mẻ chao lên, đun chín và múc ra. Khi ăn, không có cảm giác là đầu cá, bởi nó nhuyễn và dẻo như bột hồ quấy lên, đặc sánh, bùi, ngậy tuyệt vời.

Món gỏi cá mè Lý Viên đặc sản Bắc Giang
Món gỏi cá mè Lý Viên đặc sản Bắc Giang

Làm hạt, cheo hay nước lèo cũng là nghệ thuật, ngón nghề làm gỏi cá. Ðây là công đoạn làm lâu nhất, và động tác băm làm hạt mới tuyệt làm sao. Từng nhát băm nhẹ mà dứt khoát, nhanh đều nhưng hầu như không nghe tiếng lạch cạch dao thớt.

Tuy nhiên, không thể thiếu hai loại được “chiết” ra, đó là thịt bụng cá mè, rất béo ngậy, giòn và ngon. Thứ nữa là xương cá. Xương cá được băm khéo đến mức khi bạn gắp lên vẫn thấy nguyên bộ xương. Nhưng ăn vào miệng vừa mềm, giòn, bùi, ngậy, ra cái vị rất riêng chỉ có ở món gỏi cá mè nơi đây.

Hướng dẫn cách thưởng thức ngon đúng điệu

Này nhé, khi ăn gỏi cá mè, bạn lấy lá sung (hoặc lá mơ lông, lá cách…), phải là lá đủ to, rộng bản đủ để bạn xoáy lại như cái phễu. Trong đó cho thêm hai, ba thứ lá, sau đó gắp cá mè trộn thính vào. Ðộng tác cuối cùng là lấy thìa múc chút nước đặc sệt cho vào giữa, như nhân bánh. Cái như nhân bánh cho vào giữa, như hạt quả, gọi là hạt. Thứ ăn cũng đủ công phu!

Hướng dẫn cách thưởng thức gỏi cá mè Lý Viên ngon đúng điệu
Hướng dẫn cách thưởng thức gỏi cá mè Lý Viên ngon đúng điệu

Nhìn vòng rau xanh bày quanh mâm, đủ thứ lá được hái lúc không dính nước, rửa sạch và để ráo nước hoàn toàn. Nào lá sung, lá mơ lông, cúc tần, lá sấu… Ðặc biệt có lá lần đầu tôi được ăn: lá cứt lợn.

Loại lá ngày xưa đi bứt về làm phân xanh, mùi hăng hắc. Nhưng vị rất ngon và mùi hăng hắc ấy có nhiều tác dụng như: chống viêm xoang, viêm họng. Và tốt cho đường ruột. Hái các loại lá quanh vườn cho gỏi cá mè Lý Viên, tạo hương vị riêng cũng là sự khám phá, sáng tạo của văn hóa ẩm thực nơi đây.

” Thiên thời địa lợi” là có thật. Sáng trời nắng, nắng to làm thịt cá khô ráo và hái rau lá; đến trưa đúng vào giờ ăn, cơn mưa kéo đến, gió lùa mát rượi… như đưa đẩy thêm không khí uống rượu hàn huyên đậm tình chất quê, bè bạn và cả sự độc đáo dân dã của món gỏi cá mè Lý Viên này nữa.

Hy vọng với những gì mà DHH đã chia sẻ đến cho bạn sẽ là những thông tin hữu ích nhất. 

Theo nhandan
Nguyễn Quỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *