Thị trường bất động sản có nóng trở lại vào năm sau 2021 ?

Thị trường bất động sản có nóng trở lại vào năm sau 2021 ?

Từ đầu năm 2020 tới nay, đại dịch COVID-19 hoành hành đã làm kiệt quệ kinh tế của của nhiều quốc gia trên thế giới. Nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng, nhiều doanh nghiệp phải gồng mình chống đỡ để vượt qua cơn khủng hoảng. Thậm chí tệ hơn, nhiều doanh nghiệp đã phải đăng ký phá sản.Tuy nhiên, giữa tình hình dịch bệnh vẫn còn căng thẳng ở nhiều nước trên thế giới ; thì Việt Nam là một trong số ít các quốc gia được ghi nhận vẫn duy trì tăng trưởng dương trong năm nay. Trong những nhóm ngành nghề vẫn đạt được mức độ tăng trưởng đó thì phải kể tới thị trường địa ốc, bất động sản. Tuy có bị chững lại và tăng trưởng chậm hồi đầu năm do các biện pháp phong tỏa và cách ly xã hội trong hai tháng ; nhưng thị trường này lại đang có dấu hiệu sôi động mạnh mẽ trở lại vào năm sau 2021.

Những dấu hiệu đáng mừng này được thể hiện qua những con số thống kê và phân tích của các chuyên gia trong những tháng cuối cùng của năm 2020. Nó hứa hẹn một năm phát triển bứt phá của thị trường bất động sản Việt Nam.

Bất động sản vẫn trên đà tăng trưởng

Theo Báo cáo của Bộ Xây dựng, số lượng nhà ở đủ điều kiện bán trong quý III/2020 tăng mạnh; khoảng 82% so với quý trước. Trong quý này cũng có 36.884 giao dịch căn hộ chung cư; nhà ở riêng lẻ; đất nền chuyển nhượng thành công.

Thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2020 ghi nhận nguồn cung và lượng giao dịch giảm. Tuy nhiên giá bán ở nhiều phân khúc vẫn giữ giá. Và, thậm chí nó còn có xu hướng tăng so với cuối năm 2019.

Tại Hà Nội, giá bán căn hộ chung cư bình dân khoảng 24,8 triệu đồng/m2; căn hộ chung cư trung cấp khoảng 31 triệu đồng/m2; căn hộ chung cư cao cấp khoảng 37,7 triệu đồng/m2 (tăng khoảng 0,24% so với quý II/2020). Đối với nhà ở riêng lẻ, giá tăng khoảng 0,03%. Còn tại TP. Hồ Chí Minh, mức giá bán dao động từ 30 – 50 triệu đồng/m2 (tăng khoảng 0,35% so với quý II/2020).

Bên cạnh sự thiếu hụt nguồn cung dự án mới; một trong những nguyên nhân chính đẩy giá bất động sản đến từ nhu cầu thực vẫn đang rất lớn trên thị trường. Cộng thêm việc bất động sản hiện vẫn được ưa chuộng như một kênh đầu tư lâu dài mang lại nhiều lợi nhuận và an toàn; hút dòng tiền đổ về. Do đó giới đầu tư nhận định tương lai, giá bất động sản chắc chắn sẽ còn thiết lập mặt bằng mới.

Rào cản pháp lý được gỡ bỏ

Trước đây, rào cản pháp lý là một trong những nguyên nhân khiến tiến độ phê duyệt dự án của các địa phương chậm lại; dẫn đến nguồn cung cho thị trường bất động sản giảm sút.

Tuy nhiên, một số giải pháp;cơ chế; chính sách về nhà ở và thị trường bất động sản bắt đầu có hiệu lực; và phát huy tác dụng trong 2020; như Nghị định 96/2019/NĐ-CP quy định về khung giá đất; Nghị định 91/2019-NĐ-CP; Nghị định số 25/2020/NĐ-CP làm rõ một số điều của Luật Đầu tư về các trường hợp giao đất, cho thuê đất.

Hay mới đây nhất, Nghị quyết 164/NQ-CP được ban hành ngày 5/11; đã giải quyết vấn đề chồng chéo thủ tục đầu tư trong khu đô thị. Đặc biệt, Nghị quyết này được áp dụng hồi tố luôn đối với các dự án kể từ ngày 1/7/2015; giúp cắt giảm một khối lượng lớn thủ tục hành chính không cần thiết cho chủ đầu tư và tạo ra sự ổn định tâm lý cho thị trường.

Kinh tế thế giới phục hồi trở lại

Theo Ngân hàng Phát triển châu Á, năm 2020, GDP Việt Nam tăng 1,8% trong khi hầu hết các quốc gia Đông Nam Á khác ghi nhận mức tăng trưởng âm.

Bên cạnh đó, với việc kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và đà phục hồi của nền kinh tế; Việt Nam sẽ trở thành điểm đến hàng đầu của xu hướng dịch chuyển chuỗi giá trị toàn cầu. Nhờ đó; thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ đón đầu dòng vốn đầu tư và nhanh chóng tăng trưởng.

Trong các nước ASEAN, Việt Nam có mức đầu tư cho cơ sở hạ tầng cao thứ hai sau Indonesia. Hàng loạt các dự án cơ sở hạ tầng hỗ trợ cho triển vọng tích cực trong dài hạn; cùng với đó giá bất động sản cũng được hưởng lợi. Với việc cải thiện cơ sở hạ tầng, nguồn cung đang dần chuyển dịch các khu vực mới nhiều tiềm năng như Bình Định; Hạ Long; Thanh Hóa; Kon Tum; Đồng Tháp…

Từ đó, giới chuyên gia nhận định, để linh hoạt thích ứng với những điều kiện mới; doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cần có tầm nhìn dài hạn; tăng cường khâu nghiên cứu và phân tích thị trường để phát triển những sản phẩm chất lượng cao; hướng đến sự phát triển bền vững.

>>> Xem thêm: Những dự án đắt giá với giới đầu tư tại Quảng Ninh

Trích dẫn từ dautubds.baodautu.vn

Nguyễn Hiếu 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *