UBND TP.HCM đề xuất phương án cấp sổ hồng chung cư

UBND TP.HCM đề xuất phương án cấp sổ hồng chung cư

Thị trường nhà đất ở thành phố Hồ Chí Minh hiện nay là một trong những thị trường sôi động nhất cả nước. Các tòa nhà và khu chung cư mọc lên liên tục ; nhiều dự án lớn được triển khai khiến cho thị trường bất động sản ở đây chưa bao giờ bị giảm nhiệt. Cùng với sự thay đổi trong thị hiếu của người dân, thích mua nhà chung cư hơn, nên hàng chục ngàn căn hộ tại các dự án chung cư trên địa bàn TP.HCM được bán ra nhanh chóng.

Được bán một cách dễ dàng và nhanh chóng là vậy, nhưng nhiều người mua nhà lẫn chủ đầu tư vẫn đang còn phải loay hoay với các thủ tục pháp lý. Theo đó, hàng ngàn căn chung cư hiện vẫn đang chưa được cấp sổ hồng. Lý do là vì phía chính quyền thành phố chưa thể kiểm kê và phân loại hết tài sản và quyền sử dụng đất và nhà ở của các cá nhân. Trước tình hình đó, UBND Thành phố đã có chỉ đạo các sở ngành rà soát; phân loại để có cơ sở thu tiền sử dụng đất; tiến tới cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở.

Theo chỉ đạo mới đây của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan, các dự án xây dựng chung cư trên địa bàn thành phố sẽ được chia thành 2 loại để đề xuất phương án giải quyết. Cụ thể:

Phân loại 1

Bao gồm các dự án có tính chất biệt lập; chỉ có một số hạng mục công trình khép kín như hồ bơi; mảng xanh; bồn hoa. Với loại dự án này; toàn bộ diện tích đất dự án được xác định là đất ở để thu tiền sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy chứng nhận) theo quy định.

Phân loại 2

Gồm các dự án lớn có nhiều hạng mục phục vụ công cộng, ngoài công trình chung cư còn có nhiều công trình khác như công viên; trường học; bệnh viện; khu thương mại; khu thể dục thể thao… ; các trục đường chính kết nối với đường giao thông công cộng bên ngoài chung cư. Với nhóm này, diện tích đất xây dựng chung cư để thu tiền sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận được xác định theo cơ cấu sử dụng đất của dự án đã được phê duyệt theo quy hoạch và có thể chia thành 3 nhóm.

Nhóm 1

Là nhóm đất xây dựng nhà ở (đất xây dựng chung cư); phải thu tiền sử dụng đất 100% diện tích phân bổ đất ở (gồm diện tích đã trừ mật độ xây dựng); cấp Giấy chứng nhận cho chủ đầu tư đủ diện tích đã đóng tiền sử dụng đất ở và nhà nước không quản lý diện tích này.

Nhóm 2

Là nhóm đất xây dựng công trình công cộng (bệnh viện; trường học; công viên cây xanh; thể dục thể thao) nhà nước lập thủ tục quản lý; sau đó mới quyết định chủ trương đầu tư; trong đó có giải pháp cho thuê (khuyến khích cho chủ đầu tư dự án tham gia đầu tư và khai thác hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện theo quy định).

Nhóm 3

Là nhóm đất xây dựng công trình giao thông hạ tầng kỹ thuật (chiếu sáng; viễn thông; cấp điện; cấp nước; thoát nước…) chủ đầu tư hoàn thành việc xây dựng để bàn giao cho nhà nước quản lý. Phần diện tích này sẽ không thu tiền sử dụng đất và không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Phương thức xử lý với các dự án mới bắt đầu triển khai là các đơn vị tham mưu phải xác định rõ; cụ thể ngay từ đầu từng loại đất xây dựng công trình nhà ở chung cư và các công trình khác để làm cơ sở thu tiền sử dụng đất ở và cấp Giấy chứng nhận theo quy định.

Với các dự án đã triển khai thực hiện trong giai đoạn trước đây; Sở Tài nguyên Môi trường được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng; Sở Quy hoạch Kiến trúc; Sở Kế hoạch Đầu tư và các đơn vị liên quan rà soát các quy định trước đây. Kiểm tra thực tế xây dựng để phân loại dự án; nhóm đất xây dựng các công trình như trên để có cơ sở thu tiền sử dụng đất. Trước mắt sẽ tập trung vào những dự án trọng điểm, có nhiều hộ dân, chủ đầu tư bức xúc.

Sở Tài nguyên Môi trường có nhiệm vụ hệ thống hoá quy định pháp luật có liên quan từng thời kỳ; hoàn thiện lại đề xuất, lấy ý kiến Hiệp hội Bất động sản TP.HCM và tham khảo Bộ Tài nguyên Môi trường, sau đó trình Thường trực UBND TP.HCM để thống nhất chủ trương áp dụng chung trên toàn thành phố, hoàn thành báo cáo trong 1 tháng.

>>> Xem thêm: Thị trường bất động sản có nóng trở lại vào năm sau 2021 ?

Trích dẫn từ batdongsan.com.vn

Nguyễn Hiếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *