Cơn sốt đất nền quanh khu vực sân bay Long Thành – Rủi ro nào cho nhà đầu tư ?

Cơn sốt đất nền quanh khu vực sân bay Long Thành – Rủi ro nào cho nhà đầu tư ?

Thời gian gần đây, nhất là từ khi siêu dự án sân bay Long Thành chính thức được bấm nút thông qua, quanh khu vực dự án của sân bay trong bán kính khoảng 40 – 50 km, xuất hiện rất nhiều những lời rao bán đất nền vô cùng hấp dẫn. Chính vì sự tăng lên đột biến của hoạt động mua bán; cùng sự tham gia của các cò đất khiến cho đất nền tại khu vực quanh sân bay của huyện Long Thành này trở thành một cơn sốt đất và trao đổi nhộn nhịp.

Tuy nhiên, thực hư của cơn sốt nóng mua bán, săn tìm vị trí đất nền đẹp quanh sân bay Long Thành là như thế nào? Việc dồn tiền để đầu tư vào các khu đất ở đây mong sang tay kiếm lời có thực sự an toàn? Hệ quả và rủi ro của nó ra sao? Đó chắc chắn là những câu hỏi và băn khoăn của nhiều nhà đầu tư đang quan tâm tới siêu dự án sân bay Long Thành này.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này:

Đất nền khu tái định cư lên cơn sốt

Khu tái định Lộc An – Bình Sơn được quy hoạch rộng 282 ha; bố trí 5.000 lô đất tái định cư cho người dân nằm trong dự án sân bay Long Thành bị giải tỏa. Ngày 4/12 vừa qua; huyện Long Thành tổ chức bốc thăm đợt đầu tiên cho 94 hộ dân nhận đất tái định cư thuộc dự án án này. Các hộ dân được chia thành 4 nhóm để thực hiện bốc thăm; chọn vị trí đối với các loại đất tái định cư gồm đất nhà vườn; đất nhà ở liên kế; đất thông thường và các lô đất trục đường.

Ngay sau khi người dân bốc thăm nhận suất tái định cư; trên nhiều diễn đàn bất động sản xuất hiện tiun đăng rao bán sản phẩm này. Tin đăng rao một gia đình ở xã Suối Trầu được nhận suất tái định cư tại đường 769; cạnh UBND xã Lộc An; đối diện Khu công nghiệp Bình Sơn; 2 mặt tiền đường 769 hiện tại và 769 mới; cách sân bay Long Thành 1 km. Đường trước nhà 32 m. Gia đình muốn nhượng lại với giá 650 triệu đồng cho mảnh đất diện tích 80 m2; trung bình 8 triệu đồng/m2. Căn cứ theo giá đất UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt ở vị trí đường 32 m là 4,9 triệu đồng/m2; giá rao bán này đang cao hơn 3,1 triệu đồng/m2.

Nhiều rủi ro tiềm tàng với các nhà đầu tư

Theo tìm hiểu, thửa đất trong suất tái định cư sân bay Long Thành chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bởi dự kiến 15 ngày sau khi bốc thăm vị trí; nhận đất tái định cư; Long Thành mới thực hiện các thủ tục để ban hành quyết định bàn giao đất trên thực địa; người dân làm thủ tục đóng tiền sử dụng đất; tiền hạ tầng (đối với trường hợp nhận đất tái định cư hộ phụ)… . Pháp lý cao nhất của miếng đất hiện tại là Quyết định giao đất tái định cư. Do đó, nếu thực hiện giao dịch mua bán; người mua và người bán chỉ có thể làm thủ tục đặt cọc; đặt chỗ; chưa thể thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Hơn nữa, mô hình kinh doanh này tiềm ẩn khá nhiều rủi ro về mặt pháp lý. Vì nhà ở tái định cư được cấp cho người dân nhận đền bù; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên họ. Trong khi giao dịch, người mua người bán có thể ký các hợp đồng hứa mua hứa bán; giấy ủy quyền;… nhưng rủi ro nằm ở chính khâu này; chưa kể những tiềm ẩn khác trong giai đoạn sang tên đổi chủ quyền sử dụng đất. Khi người bán nhận được tiền từ người mua; nhận luôn được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thì có nhiều cách để lẩn tránh việc sang nhượng khi không muốn. Do đó, lợi nhuận lớn đi kèm rủi ro, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Nhận định của chuyên gia

Một chuyên viên môi giới có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn mua bán nhà đất tái định cư cũng cho rằng, việc giao dịch theo hình thức đặt cọc; hợp đồng ủy quyền;… mà chưa thể thực hiện thủ tục chuyển nhượng tài sản tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong đó, hợp đồng ủy quyền có thể bị chấm dứt đơn phương từ người bán; miễn là có báo trước với người mua.

Rủi ro còn có thể xảy ra trong quá trình làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; bởi giấy này được cấp cho người nhận tái định cư; nên nếu được chuyển nhượng nhiều lần thì người cuối cùng sở hữu sẽ khó tìm ra người chủ đầu tiên để làm thủ tục. Trong một vài trường hợp, người chủ gốc còn gây khó khăn trong thủ tục chuyển nhượng; đòi chi phí ngoài… Vì vậy, nếu chấp nhận đầu tư theo các hình thức này; người mua phải xác định “5 ăn 5 thua”.

>>> Xem thêm: UBND TP.HCM đề xuất phương án cấp sổ hồng chung cư

Trích dẫn từ cafef.vn

Nguyễn Hiếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *