Bất động sản vùng ven – Những kinh nghiệm cho nhà đầu tư thông minh

Bất động sản vùng ven – Những kinh nghiệm cho nhà đầu tư thông minh

Hàng chục năm trước, bất động sản vùng ven ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng bắt đầu nổi lên, nhưng cuộc chơi này mới lẻ tẻ một vài nhà phát triển bất động sản tham gia.

Tuy nhiên, những năm trở lại đây, thị trường bất động sản vùng ven bắt đầu rõ nét hơn do sự đầu tư và phát triển nhanh chóng về cơ sở hạ tầng giao thông và các khu nhà ở tại các thành phố lớn. Nhờ đó, thị trường đất vùng ven trở nên ngày càng sôi động; và tạo nên sự cạnh tranh gay gắt giữa các nhà đầu tư. Đây dường như là một tín hiệu để những thị trường có quỹ đất lớn nhưng chưa có cơ hội phát triển, được gia nhập cuộc chơi mới, bổ sung thêm nguồn lực cho thị trường đất vùng ven 2021.

Cơ hội phát triển rộng mở là thế, tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng nắm rõ được những quy tắc và kinh nghiệm đáng giá ở sân chơi tiềm năng nhưng cũng đầy rủi ro này. Vì thế, hãy cùng chúng tối tìm hiểu thêm lời khuyên từ các chuyên gia để xây dựng được những chiến thuật đầu tư hợp lý nhất.

Những phân tích và nhận định của chuyên gia

Theo TS.Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh cho rằng, ít nhất từ nay đến tháng 6 năm sau không phải thời cho đầu cơ BĐS.

Vị chuyên gia này cho rằng sự dịch chuyển dự án, dòng vốn sang thị trường các tỉnh chắc chắn sẽ là xu hướng trong thời gian tới. Trong đó có 4 yếu tố khi muốn đầu tư vào BĐS.

Thứ nhất, phải xem khu vực đó tiềm năng kết nối đến đâu. Thứ hai, sự quyết liệt của chính quyền địa phương. Thứ ba, có nhà đầu tư đầu đàn nhảy vào đầu tư. Và cuối cùng mới đến tiềm năng của tỉnh đó.

Vị chuyên gia này cũng đưa ra những điểm lạc quan của nền kinh tế nói chung; thị trường BĐS nói riêng. Cụ thể, những bước đi tiếp theo của Chính phủ là tiếp tục thực thi hiệu quả chính sách hỗ trợ cùng các biện pháp bổ sung như kéo dài thời hạn xử lý nợ và đóng thuế; phí; giảm thuế; phí cùng hỗ trợ một số công ty và tập đoàn lớn.

Về thị trường BĐS, theo TS.Võ Trí Thành nhiều phân khúc có tiềm năng lớn, mặc dù thị trường năm 2019 và 2020 “trầm” hơn, nguồn cung tại cả Tp.HCM và Hà Nội hạn chế, trong khi đó giá nhà lại tăng cao. Phân khúc condotel, officetel cũng trầm lặng; thị trường BĐS có xu hướng dịch chuyển ra các tỉnh. Riêng BĐS công nghiệp vẫn luôn được các nhà đầu tư quan tâm và thêm dư địa phát triển.

Tuy vậy, thị trường vẫn còn tồn tại nhiều thách thức và điểm nghẽn ở quy hoạch và pháp lý; trình tự và thủ tục được kiểm soát chặt chẽ hơn nhất là trong cấp phép và tạm dừng dự án; ở việc tiếp cận vốn, tiếp cận đất đai (Giấy phép mặt bằng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tiền sử dụng đất…); thông tin (tính đầy đủ và minh bạch); xử lý tranh chấp…

Nhận định của doanh nghiệp

Theo nhận định của một doanh nghiệp BĐS; việc đầu tư ra thị trường mới nổi vùng ven vừa qua nổi lên nhưng thực tế chỉ chiếm một phần trong cấu trúc đầu tư BĐS. Lý do là các BĐS tỉnh vùng ven đều có khối lượng giao dịch thị trường hạn chế. Vì thời gian vừa qua, phần tích lũy của nhiều năm sẽ đầu tư vào thị trường này; việc đầu tư chung cư tại các nội đô không còn hấp dẫn; nên một số chủ đầu tư đi bước đi về tỉnh lẻ. Trong tình hình diễn biến kinh tế, xã hội còn đang cầm chừng vì dịch thì sự đầu tư này chỉ là ngắn hạn.

Lời khuyên cho các nhà đầu tư

Đầu tiên, vẫn là yếu tố vĩ mô; môi trường kinh doanh; xu thế phát triển; quy hoạch phát triển có thuận lợi; hỗ trợ cho thị trường BĐS nói chung hay phân khúc cụ thể nào không. NĐT cần quan tâm đến các yếu tố này trước tiên.

Thứ hai là dòng tiền hay dòng vốn đầu tư trong đó có tín dụng; đầu tư tư nhân; đầu tư nước ngoài; có phản ứng tích cực với thị trường BĐS không; quy mô giao dịch thị trường đang ổn định hay diễn biến tiêu cực. Đồng thời, quan sát, so sánh sơ bộ về mức độ sinh lời (mức độ rủi ro) của các kênh đầu tư khác

Thứ ba là cần xem xét kỹ lưỡng các tiêu chí đánh giá dự án BĐS như uy tín chủ đầu tư; tính pháp lý dự án; vị trí; quy hoạch; cơ sở hạ tầng; sau đó mới đến xem xét giá trị hợp lý của dự án; tiềm năng tăng giá; dòng tiền tài chính dự án và năng lực tài chính cá nhân; cũng như khả năng giám sát quản lý tài sản trong tương lai. Cuối cùng là tính toán phương án dự phòng; phương án thoái lui khi thị trường biến động rủi ro để đảm bảo an toàn tài chính cá nhân và gia đình trong tương lai.

>>>Xem thêm: Cơn sốt đất nền quanh khu vực sân bay Long Thành – Rủi ro nào cho nhà đầu tư ?

Trích dẫn từ cafef.vn

Nguyễn Hiếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *