8X Khởi Nghiệp Với Chiếc Máy Bay Phun Thuốc Trừ Sâu Tự Động

8X Khởi Nghiệp Với Chiếc Máy Bay Phun Thuốc Trừ Sâu Tự Động

Với số vốn khởi nghiệp ít ỏi của mình chỉ 500 triệu đồng, anh Lâm Trọng Nghĩa đã quyết định mua một chiếc máy bay điều khiển từ xa. Thiết bị này chính là cánh tay phải đắc lực hỗ trợ anh Nghĩa khi phun thuốc trừ sâu cho đồng ruộng.

Theo lời anh chia sẻ với nhiều người, việc đưa thiết bị công nghệ hiện đại vào nông nghiệp là kế hoạch ấp ủ từ lâu của mình. Anh Nghĩa mong muốn rằng chiếc máy bay không người lái này sẽ là một mảnh ghép hoàn hảo cho bức tranh hiện đại hóa sản phẩm lúa gạo. Từ đó mở ra cho người nông dân nhiều phương thức canh tác, trồng trọt thuận lợi nhất.

Máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật hoàn thành giấc mơ khởi nghiệp

Anh Lâm Trọng Nghĩa (sinh năm 1987, sống ở Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp). Anh bắt đầu khởi nghiệp từ ứng dụng công nghệ hiện đại. Với mong muốn cải thiện năng suất và lợi nhuận cho người nông dân. Từ khảo sát thực tế, anh Nghĩa nhận thấy khâu phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là giai đoạn duy nhất bắt buộc. Vấn đề này không những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người lao động. Mà còn làm tăng giá thành sản xuất.

Cận cảnh máy bay không người lái.
Cận cảnh máy bay không người lái.

Trước tình hình đó, với vai trò là người công tác trong lĩnh vực nông nghiệp nhiều năm, thanh niên 8X này đã tìm ra giải pháp. Anh muốn thay thế sức lao động trong khâu phun thuốc BVTV trên cây lúa tại quê hương mình. Anh nhận thấy rằng, máy bay không người lái chính là giải pháp tối ưu nhất cho vấn đề trên. Vì thế anh đã đầu tư chiếc máy bay đầu tiên vào tháng 5/2019.

Để có thể vận hành máy bay điều khiển từ xa trên bầu trời, anh Nghĩa đã xin giấy phép tại Bộ Quốc phòng. Sau đó trình báo với cơ quan quân sự địa phương. Sau khi được phê duyệt, anh đưa vào sử dụng và ngày càng mở rộng thị trường trên nhiều địa bàn. Hiện nay, anh Nghĩa đang điều hành và quản lý 15 chiếc máy bay điều khiển từ xa. Nó giúp phun thuốc bảo vệ thực vật trên 20.000 ha cây nông nghiệp. Tại địa bàn huyện Tam Nông (Đồng Tháp). Anh chính là đại diện tiêu biểu cho bộ phận giới trẻ khởi nghiệp thành công hiện nay.

Khát vọng hiện đại hóa nông nghiệp

Sau 18 tháng triển khai tại huyện Tam Nông, diện tích được ứng dụng thiết bị bay phun xịt thuốc BVTV là 20.000 ha. Số lượng máy bay tăng lên 15 chiếc. Tạo công ăn việc làm cho 35 lao động thường xuyên. Máy bay không người lái đã góp phần hạn chế tối đa sự tiếp xúc trực tiếp với hóa chất. Bảo vệ sức khỏe nông dân. Qua thực tế, hiệu suất làm việc của máy cao gấp 10 lần so với phun thuốc theo hình thức thủ công. Điều đáng chú ý, máy bay không người lái sẽ giúp giảm giá thành sản xuất khi giảm 20% thuốc và 90% lượng nước sử dụng.

Công nhân điều khiển máy bằng bộ điều khiển riêng.
Công nhân điều khiển máy bằng bộ điều khiển riêng.

Anh Nghĩa đã đưa định hướng phát triển là cần phải xây dựng mô hình dựa trên nền tảng kinh tế chia sẻ. Nơi mà các cá nhân sở hữu máy bay sẽ vận hành chung một hệ thống. Nó sẽ kết nối với nông dân qua phần mềm. Lúc này, tài sản vẫn thuộc về cá nhân nhưng nguồn lực sẽ được phân bổ một cách tối ưu. Đối với nhà đầu tư, lợi ích sẽ cao hơn khi vận hành đơn lẻ. Đối với nông dân, chất lượng dịch vụ đồng đều và nhanh chóng. Lợi ích của tổ phun thuốc cũng tăng theo số lượng máy nhờ lợi thế kinh tế theo quy mô.

Theo Dân Trí

Bảo Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *