Vàng – thứ kim loại quý giá và những điều có thể bạn chưa biết

Vàng – thứ kim loại quý giá và những điều có thể bạn chưa biết

Vàng – một thứ kim loại quý báu mà con người luôn theo đuổi và mong muốn được sở hữu càng nhiều càng tốt từ cổ chí kim. Thứ kim loại óng ánh này đã tồn tại từ xa xưa và được con người khai thác rất nhiều. Nó luôn là biểu tượng cho sự giàu có và vinh hoa phú quý. Không phải ngẫu nhiên mà các nhà khoa học thời xưa luôn theo đuổi “giả kim thuật” với mong muốn có thể biến mọi thứ kim loại thành vàng.

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đều tự tin rằng mình rất hiểu rõ về vàng, rằng nó có giá trị như thế nào. Nhiều bạn đọc có thể kể ra vàng cũng là một nguyên tố trong bảng tuần hoàn hóa học có kí hiệu là Au, nó là một kim loại dẻo rất dễ dát mỏng, có ánh kim,… Tuy nhiên, liệu có thật sự bạn hiểu rõ về thứ kim loại giá trị  này? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các độc giả một số thông tin thú vị về vàng.

Liệu có phải vàng đến từ một hành tinh khác

Tiền không mọc trên cây, vậy tại sao vàng lại mọc trên mặt đất? Các nhà khoa học cho rằng từ khoảng 200 triệu năm trước, sau trận mưa thiên thạch rơi xuống trái đất xóa sổ toàn bộ sinh vật, chúng đã nằm yên trong lòng đất và trải qua hằng trăm triệu năm biến đổi thành vàng. Kết quả là kim loại quý này có thể tìm thấy khắp nơi trên các lục địa.

Có rất nhiều vàng ở dưới đáy đại dương

Trên trái đất còn rất nhiều mỏ vàng nhưng phần lớn trong số đó chúng ta chưa tiếp cận được. Theo ước tính của các chuyên gia có khoảng 20 đến 30 triệu tấn vàng đang nằm dưới đáy biển. Tuy nhiên, không phải đơn giản là cứ đi biển thì sẽ lấy được vàng. Vàng ở đại dương rất loãng, trung bình mỗi lít nước biển chứa một phần 13 tỷ gram.

Không phải những gì lấp lánh đều là vàng

Bạn có thể thấy các cửa hàng đồ trang sức luôn thường xuyên tràn ngập trang sức vàng thì đây vẫn là thứ kim loại cực kỳ quý hiếm. Một thống kê cho thấy số lượng thép mà thế giới tạo nên trong vòng một giờ còn không lớn hơn cả số vàng có được kể từ thời kỳ đầu của lịch sử. Tờ BBC từng tuyên bố rằng tất cả số vàng trên mặt đất chỉ đủ sức phủ kín Tòa án Trung tâm tại Wimbledon.

Vàng cũng được dùng trong ngành hàng không

Mặc dù có khoảng ¾ nguồn cung cấp vàng hằng năm trên thế giới được sử dụng để chế tác đồ trang sức, nhưng chúng vẫn còn nhiều công dụng khác nữa. Vàng thực sự là một vật liệu rất hiệu quả trong việc ngăn chặn ánh sáng mặt trời. Chính vì vậy vàng là thứ kim loại quan trọng trong ngành công nghiệp hàng không. Đôi khi chúng cũng được kết hợp với việc sản xuất kính chắn gió máy bay. Thậm chí, kinh che mặt phi hành gia cũng được bao bọc bởi một lớp vàng mỏng. Đây được coi như là một phương pháp chống chói an toàn.

Ấn Độ là một đất nước cuồng si vàng

Từ nhiều thế kỷ nay, Ấn Độ luôn là một thị trường phát triển mạnh mẽ kim loại quý này. Theo ước tính có khoảng 300.000 thợ kim hoàn đang giao dịch trong nước. Một số dự đoán lớn nhất cho rằng 11% tổng nguồn cung vàng trên thế giới đang thực sự neo vào những món trang sức của người phụ nữ Ấn Độ – con số này tương đương với hơn 18 tấn vàng nguyên liệu.

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

Trích dẫn từ www.phanmemvang.com.vn
Lê Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *