Những phát minh làm thay đổi cuộc sống sống của loài người

Những phát minh làm thay đổi cuộc sống sống của loài người

Ngày nay, xã hội càng ngày càng phát triển, do sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Tuy nhiên, để có sự tiến bộ như ngày nay thì cần có những bước đệm để tạo ra động lực. Và những bước đệm đó chính là những phát minh vĩ đại của những người đi trước. Nhờ những phát minh này mà chúng ta mới có được một cuộc sống đủ đầy và tiện lợi như bây giờ. Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta hết lời ca ngợi và biết ơn các nhà khoa học đi trước, bởi vì họ đã để lại cho nhân loại những phát kiến vĩ đại.

Để cung cấp thêm một số thông tin hữu ích cho các độc giả. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn #10 phát minh vĩ đại nhất đã làm thay đổi cuộc sống của chúng ta trở nên hiện đại như bây giờ.

Internet

Internet phải trải qua 2 thời kỳ riêng biệt để có thể trở thành mạng toàn cầu như ngày nay. Giai đoạn đầu là sự ra đời của mạng ARPAnet – ông tổ của Internet ngày nay.

Tất nhiên ARPAnet mới chỉ là net chứ vẫn chưa trở thành internet được. Khi Chính phủ Mỹ quyết định sử dụng mạng cho mục đích thương mại thì ARPAnet mới chính thức trở thành Internet.

Điện Thoại Di Động

Chiếc điện thoại di động đầu tiên có tên DynaTAC Motorola. Nó chỉ có các chức năng cơ bản là nghe, gọi, bấm số và có giá lên tới 3.500$ tương đương hơn 70 triệu đồng. Ngày nay, ai cũng có thể sở hữu một chiếc smartphone gọn, nhẹ và đầy đủ ứng dụng thông minh.

Máy vi tính

Không rõ ai là người đầu tiên phát minh máy vi tính. Có quá nhiều nhà khoa học đã tham gia vào công cuộc cải biến chiếc máy vi tính để nó có được những kích thước và chức năng như hiện tại.

Câu chuyện nổi tiếng nhất về sự ra đời của chiếc máy vi tính thuộc về cỗ máy turing do nhà khoa học anh Alan Turing sáng tạo ra nhằm giải mã hệ thống mật mã Enigma của Phát xít Đức.

Tivi

Chiếc tivi đầu tiên trên thế giới được phát minh bởi John Logie Baird vào năm 1925. Năm 1928, Baird lần đầu phát sóng một chương trình vô tuyến ra nước ngoài, từ London tới New York. Đây cũng được xem là chương trình phát sóng truyền hình màu đầu tiên trên thế giới.

Bánh xe

Vết tích của chiếc bánh xe cổ xưa nhất được tìm thấy ở khu vực lưỡng hà. Nó có niên đại ước tính từ năm 3500 trước Công nguyên. Thuở ban đầu, bánh xe có thiết kế dày và đặc. Về sau, người ta phát minh thêm nan hoa. Để có được những chiếc bánh xe như ngày nay, người ta đã phát minh thêm nhiều bộ phận mới như vành xe, lốp cao su rồi cả săm để bơm hơi, giảm xóc.

Động cơ hơi nước

Động cơ hơi nước của James Watt được xem là phát minh quan trọng nhất trong cuộc cách mạng công nghiệp ở Anh cuối thế kỷ thứ 18, đầu thế 19. Khởi thủy của phát minh này lại là 1 sáng chế của 1 nhà khoa học khác –  Thomas Savory. Về sau, James Watt đã nâng cấp chiếc máy hơi nước 1 cách toàn diện mới đúng.

Peniciline

Penicillin là 1 loại thuốc kháng sinh, chúng có tác dụng sát trùng bằng cách giết chết bọn vi khuẩn và hạn chế sự sinh trưởng của chúng. “Thần dược của thế kỷ thế 20” được tạo ra năm 1928 bởi nhà nghiên cứu người Scotland: A.Fleming. Năm 1943, những viên kháng sinh Pénicicline đầu tiên được ứng dụng rộng trải trong y học và cứu sống không biết bao nhiêu sinh mạng.

Bóng đèn điện

Edison đã khiến cả thế giới phải công nhận bóng đèn sợi đốt là 1 phát minh của ông bằng cách làm được cái điều mà hơn 20 nhà khoa học trước ông đã không làm được đó là tìm ra được thứ mà ngày nay chúng ta vẫn gọi là dây tóc bóng đèn: 1 sợi chỉ than.
Về sau này, sợi chỉ than huyện thoại được thay thế bằng dây tóc Tungsten (tức Volfam). Đây chất có điểm nóng chảy cao nhất trong các nguyên tố hóa học đã biết.

La Bàn

Những chiếc kim chỉ nam đầu tiên có hình dáng một cái muôi. Chúng được cắt ra từ một miếng nam châm thiên nhiên và được đặt trên một cái đế bằng đồng đã được mài láng để giảm ma sát. Sau này, kim chỉ nam được người Trung Quốc, Ả Rập,… ứng dụng vào nhiều lĩnh vực. Sau đó nó lại du nhập qua Tây Âu, Bắc Âu mở ra 1 kỉ nguyên cho ngành hàng hải.

Giấy 

Vào năm 105, Thái Luân lấy phần bên trong vỏ thân cây dâu tằm và xơ cây tre đem trộn với nước rồi giã nát với dụng cụ bằng gỗ, xong ông đổ hỗn hợp lên tấm vải căng phẳng và trải mỏng rồi để ráo nước. Khi khô, ông nhận thấy đây là chất liệu có thể viết lên dễ dàng mà không tốn nhiều sức.

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

Trích dẫn từ edu2review.com
Lê Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *