Nếu một ngày Mặt Trăng không còn nữa thì Trái Đất sẽ ra sao?

Nếu một ngày Mặt Trăng không còn nữa thì Trái Đất sẽ ra sao?

Chúng ta đều biết rằng Mặt Trăng là vệ tinh tự nhiên lớn của Trái Đất bên cạnh vô số các vệ tinh nhân tạo mà con người tạo ra. Tất nhiên là Mặt Trăng có vai trò khá quan trọng đối với Trái Đất. Tuy nhiên nếu đem ra so sánh với Mặt Trời thì quả là chênh lệch vì nếu không có Mặt Trời thì sự sống trên Trái Đất không thể duy trì được nữa. Dù rằng là thế nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng của vệ tinh nhân tạo này đối với Trái Đất được.

Bạn đã có bao giờ từng nghĩ rằng, nếu một ngày nào đó Mặt Trăng không còn tồn tại nữa thì Trái Đất sẽ ra sao không? Có lẽ ai cũng biết một trong những tác động của tiểu hành tinh này đối với Trái Đất là thủy triều. Vậy nếu Mặt Trăng không còn thì có còn thủy triều không, hay Trái Đất sẽ bị ảnh hưởng như thế nào nữa? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc trên của bạn đọc.

Thủy triều sẽ dâng lên vào giữa trưa và chỉ cao bằng một nửa trước đó

Lực hấp dẫn của Mặt Trời và Mặt trăng đều có tác động nhất định lên Trái đất. Thủy triều trên Trái đất là sự tác động giữa cả thủy triều Mặt Trời và thủy triều Mặt trăng. Tuy nhiên do lực tương tác từ Mặt trăng là lớn hơn; do đó chúng ta vẫn nghĩ Mặt trăng chi phối hoàn toàn thủy triều trên Trái đất.

Như vậy nếu Mặt trăng biến mất, thủy triều vẫn sẽ xảy ra. Tuy nhiên lúc đó, thủy triều sẽ dâng lên vào giữa trưa, khi Mặt trời ở trên cao nhất. Độ cao mực nước thủy triều dâng sẽ chỉ bằng một nửa so với khi Mặt trăng còn tồn tại.

Khí hậu trên Trái Đất mất ổn định, động đất và núi lửa sẽ xuất hiện nhiều hơn

Mặt trăng với lực hấp dẫn của mình và quỹ đạo quay quanh Trái đất, trùng với tốc độ quay của Trái đất đã góp phần giúp quỹ đạo Trái đất ổn định trong rất nhiều năm qua. Vì vậy nếu Mặt trăng biến mất, quỹ đạo của Trái đất sẽ mất ổn định. Do đó chu kỳ tự quay quanh trục của mình cũng bị ảnh hưởng.

Những thay đổi này trước tiên sẽ làm khí hậu thay đổi một cách rõ rệt; không ổn định như trước mà giờ đây khí hậu sẽ thay đổi theo cách không thể lường trước. Bên cạnh đó, Trái đất quay quanh một trục nghiêng và dưới tác động của lực hấp dẫn từ Mặt Trời trục nghiêng này luôn bị lắc lư không ổn định. Chính Mặt trăng là yếu tố giúp ổn định. Nếu không có Mặt trăng, Trái đất sẽ rung động mạnh hơn gây ra các biến đổi về địa chất. Sẽ có nhiều vụ động đất cũng như núi lửa phun trào xảy ra hơn.

Một ngày trên Trái Đất sẽ chỉ còn từ 6 đến 8 tiếng

Chúng ta biết được rằng sự ma sát của thủy triều do Mặt Trăng gây ra như một chiếc phanh làm giảm tốc độ quay của Trái Đất khiến cho Trái Đất quay càng ngày càng chậm lại. Điều này có nghĩa là thời gian trong một ngày đang dài ra.

Như vậy nếu nhìn ngược trở lại quá khứ, chúng ta có thể suy đoán tốc độ quay của Trái đất là nhanh hơn hiện tại. Theo tính toán của các nhà khoa học, trước đây khoảng 4 tỷ năm Trái đất quay nhanh hơn bây giờ tới 3-4 lần, nghĩa là một ngày ngắn hơn 3-4 lần.

Điều đó khiến chúng ta dễ dàng thấy được rằng nếu không có chiếc phanh hãm tốc độ là Mặt trăng, tốc độ quay của Trái đất sẽ quay trở lại như cách đây 4 tỷ năm. Và mỗi ngày chúng ta sẽ chỉ có từ 6 đến 8 tiếng đồng hồ, mỗi năm chúng ta sẽ có khoảng 1.000 ngày.

Trục quay của Trái Đất sẽ không còn ổn định như trước

Như đã nói ở trên, Mặt trăng góp phần giúp trục và quỹ đạo của Trái đất ổn định. Sao Hỏa có trục nghiêng so với mặt phẳng quỹ đạo trong hệ Mặt Trời là 24 độ. Trên thực tế trục của sao Hỏa dao động từ 15 đến 35 độ tùy vào vị trí so với Mặt Trời.

Trái đất của chúng ta có quỹ đạo với góc nghiêng 23,5 độ. Tuy nhiên trục của Trái đất cũng dao động nhưng trong khoảng ít hơn rất nhiều so với sao Hỏa. Một phần chính là nhờ Mặt trăng giúp trục của Trái đất ổn định hơn.

Vậy nếu không có Mặt trăng, trục Trái đất sẽ mất ổn định và dao động trong khoảng lớn hơn. Điều đó có nghĩa Trái đất sẽ bị đảo lộn, sẽ không còn các mùa xuân hạ thu đông. Tồi tệ hơn có thể nhiều khu vực đông dân cư sẽ bị biến thành vùng cực của Trái đất. Trong khi hai cực có thể trở thành xích đạo khiến băng tan và làm dâng cao mực nước biển.

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

Trích dẫn từ genk.vn
Lê Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *