Grab “Xây cầu đến lớp”, hỗ trợ 2.700 trẻ em đến trường an toàn

Dự án “Xây cầu đến lớp”

xay-cau-den-lop
Grab chung tay thực hiện dự án “Xây cầu đến lớp”. Hỗ trợ các em vùng khó khăn đến trường an toàn

“Xây cầu đến lớp” là dự án xây cầu do Grab triển khai và được cộng đồng chung tay đóng góp. Thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (BTTEVN), ước tính kinh phí cho năm đầu tiên là 4,66 tỷ đồng. Ngày 15/12, Hội thảo sơ kết dự án “Xây cầu đến lớp” được tổ chức tại Hà Nội. Đại diện Grab cho biết, triển khai từ tháng 5/2019, cho đến nay dự án đã có 5 cây cầu được đưa vào sử dụng tại Vĩnh Long, Tiền Giang, Hậu Giang. Những cây cầu này đã giúp con đường đi học của các em được an toàn và dễ dàng hơn.

Món quà vô giá gửi đến trẻ em vùng khó khăn

Bà Nguyễn Thị Hà – thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đánh giá 5 cây cầu đã giúp hàng nghìn học sinh vùng thiểu số, sông nước được đến trường an toàn. Khoảng cách đi học được rút ngắn, con đường thuận tiện. Việc giao thông, giao thương hàng hóa của người dân cũng tiện lợi hơn. Cây cầu đã đáp ứng nhu cầu đi lại của bà con trong những ngày mưa lũ. Bên cạnh đó còn thúc đẩy tiến trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.

xay-cau-den-lop
Bà Nguyễn Thị Hà phát biểu tại Hội thảo. Bà đánh giá cao ý nghĩa của dự án
Dù năm 2020 kinh tế gặp nhiều khó khăn nhưng Grab vẫn nỗ lực thực hiện cam kết sẻ chia trách nhiệm với cộng đồng bằng việc làm thiết thực.
Bà Đặng Thị Thùy Trang – Giám đốc Đối ngoại của Grab Việt Nam: “Grab rất vui mừng vì sau một năm triển khai, đặc biệt trong bối cảnh Covid-19 đang ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống kinh tế – xã hội, dự án “Xây cầu đến lớp” vẫn đúng kế hoạch. Với tổng cộng 5 cây cầu được xây dựng ở 3 địa phương, dự án đã đáp ứng đúng và kịp thời nhu cầu thực tế của bà con. Hỗ trợ hàng nghìn trẻ em đến trường và hàng trăm nghìn người dân qua sông, suối an toàn hơn”.

Bên cạnh đóng góp tài chính trực tiếp từ Grab, người dùng Grab cũng đã tích cực ủng hộ. Bằng cách đóng góp điểm thưởng GrabRewards và chuyển tiền qua ví Moca trên ứng dụng Grab. Tổng số tiền đóng góp đã lên đến hơn 4,6 tỷ đồng.

Niềm vui của trẻ em và người dân

xay-cau-den-lop
Cây cầu có ý nghĩa vô cùng to lớn, đặc biệt là trong những ngày mưa lũ

Những cây cầu của chương trình “Xây cầu đến lớp” đã mang đến nhiều thay đổi cho nhiều học sinh miền núi, vùng sông nước. Trước đây, vào những ngày nắng, học sinh ở xã Nậm Ty và xã Tân Lập (Hà Giang) phải lội qua suối đi học. Các em không dám đi một mình mà phải cùng dắt nhau qua. Chuyện bị ngã, ướt, hay trôi dép, trôi cặp là thường xuyên. Còn ngày mưa, các em phải nghỉ học.

Từ khi có cầu bắc qua suối, đường đến trường của các em dễ dàng hơn rất nhiều. Em Triệu Mù Ngh. chia sẻ: “Trước khi có cây Đập tràn, em thường phải dậy từ 4h sáng để đi đến trường. Nay em có thể đi từ 5h45 vẫn kịp đến trường”.

Người dân địa phương cũng không giấu niềm hồ hởi, vui mừng khi cầu xây xong. “Mừng quá xá luôn ông ơi”, bà Nguyên Thị Ph. 61 tuổi, người dân sống gần cầu Phước Thới B (Vĩnh Long) cho biết. Ngày khánh thành cầu, gia đình bà đã làm nhiều mâm cơm đặt ngay trên cầu. Bà muốn để mọi người đi qua có thể vào cùng ăn mừng cây cầu mơ ước.

Tiếp tục phát triển dự án trong năm 2021

Bước sang năm thứ hai của dự án, Grab sẽ tiếp tục đồng hành với Quỹ BTTEVN xây dựng 3 cây cầu dân sinh khác tại các vùng nông thôn, hẻo lánh, vùng sâu, vùng xa, với kinh phí khoảng 3 tỷ đồng.

Một số địa phương đã dự kiến khảo sát để triển khai dự án này trong năm tới. Bao gồm Lai Châu, Quảng Ninh, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế.
Theo thỏa thuận hợp tác, trong 3 năm, Quỹ BTTEVN và Grab Việt Nam sẽ cùng triển khai dự án xây dựng cầu giao thông (cầu cứng và cầu liên hợp đập tràn) tại một số địa phương.
Đây là một phần của sứ mệnh “Grab vì cộng đồng” mà Grab cam kết thực hiện tại Việt Nam. Từ đó đóng góp vào sự phát triển KT-XH của địa phương nói riêng và đất nước nói chung.

Nguồn: thethaovanhoa.vn

Nguyễn Nhung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *