GoJek làm những gì để thực hiện hoài bão của mình?

GoJek làm những gì để thực hiện hoài bão của mình?

Giới thiệu thông tin công ty công nghệ Gojek

Gojek là một công ty khởi nghiệp công nghệ có trụ sở tại Jakarta, đất nước Indonesia. Công ty này chuyên về dịch vụ vận tải và hậu cần. Đây cũng là Kỳ lân đầu tiên của tại đất nước Indonesia; cũng là công ty duy nhất tại Đông Nam Á được đưa vào 50 công ty của Fortune đã thay đổi thế giới năm 2017 và xếp thứ 17 cùng với Apple (thứ 3), Unilever (thứ 21), và Microsoft (thứ 25). Công ty được định giá khoảng 5 tỷ đô la vào tháng 2 năm 2018. Kể từ tháng 11 năm 2018; Gojek đã hoạt động tại Indonesia, Việt Nam, Singapore, Thái Lan và sẽ sớm hoạt động tại Philippines và Malaysia.

Cái tên Gojek xuất phát từ thuật ngữ “Ojek” trong tiếng Indonesia nghĩa là xe ôm thường được tìm thấy trên khắp Indonesia. Được thành lập vào năm 2010 với 20 người lái xe máy ôm, đội xe của họ hiện vượt quá 1 triệu tài xế và cung cấp 18 ứng dụng theo yêu cầu dịch vụ kể từ tháng 5 năm 2018. Ứng dụng Gojek được ra mắt vào tháng 1 năm 2015, và chỉ trong chưa đầy hai năm, ứng dụng đã đạt được gần 30 triệu lượt tải xuống.

Hiện tại, Gojek đứng trong Top 10 thương hiệu mạnh nhất ở Indonesia và Top 3 thương hiệu vận chuyển, hậu cần mạnh mẽ nhất. Gojek đã đầu tư vào Pathao, một công ty đua ngựa của Bangladesh. Gojek đã giành được sự ủng hộ tài chính từ các nhà đầu tư bao gồm Google, quỹ tài sản có chủ quyền của Singapore, Temasek Holdings và gã khổng lồ internet Trung Quốc Tencent.

Gojek đầu tư hàng trăm triệu USD vào lĩnh vực tài chính

Công ty Gojek đã chi ra 160 triệu USD để mua thêm cổ phần tại PTBank Jago. Đây là khoản đầu tư lớn nhất vào lĩnh vực dịch vụ tài chính của Gojek, theo tin từ Bloomberg.

Cụ thể, GoPay, bộ phận phụ trách dịch vụ thanh toán và tài chính của GoJek. Họ đã mua 1,96 tỷ cổ phiếu với giá 1.150 rupiah/cổ phiếu; theo hồ sơ niêm yết cổ phiếu được công bố. Công ty Internet này đã sử dụng dịch vụ quyền chọn để mua được cổ phần. Giá cổ phiếu mà công ty mua lại thấp hơn nhiều so với con số 3.900 rupiah/cổ phiếu ở thời điểm đóng cửa của phiên giao dịch ngày thứ Sáu tuần vừa rồi.

Kết hợp với việc đang năm 4,14% cổ phần; khoản đầu tư bổ sung sẽ nâng tỷ lệ sở hữu của GoJek tại ngân hàng Jago lên 22,16%.

GoJek đặt mục tiêu cho phép người dùng mở tài khoản ngân hàng tại ngân hàng Jago. Sau đó quản lý tài chính trên ứng dụng của GoJek. GoPay từ năm 2017 cho đến hiện tại đã cố gắng mở rộng cung cấp dịch vụ tài chính đến các nhà kinh doanh và lái xe.

Indonesia hiện là nước đông dân số thứ 4 trên thế giới. Có 52% người trưởng thành; khoảng 95% triệu người hiện vẫn chưa có tài khoản ngân hàng. Ngoài ra còn 47 triệu người trưởng thành khác vẫn còn tiếp cận vô cùng hạn chế với dịch vụ tài chính.

Hiện nay, GoJek đang có hoạt động tại 5 nước khu vực Đông Nam Á. Tính đến tháng 6/2020, ứng dụng của GoJek đã được tải 190 triệu lần bởi người dùng khắp khu vực.

Gojek của hiện tại như thế nào ?

Mặc dù là startup lớn nhất Indonesia, Gojek không “miễn dịch” trước những tác động của COVID-19. Hôm 23/6, công ty tuyên bố đóng cửa dịch vụ GoLife (bao gồm dịch vụ mát-xa và dọn dẹp theo yêu cầu). Gojek đồng thời cắt giảm khoảng 9% định biên nhân sự.

Trong một email gửi tới nhân viên, ông Aluwi nói tình hình kinh tế đi xuống và sự thay đổi trong hành vi người dùng là lí do Gojek đưa ra quyết định.

Bên cạnh đó, ông Aluwi nhấn mạnh rằng công ty sẽ tập trung vào 3 mảng cốt lõi là gọi xe, giao đồ ăn và dịch vụ tài chính trong chặng đường tiếp theo.

Nguồn: cafef

Bích Oanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *