Cử tạ Việt Nam tiếp tục gặp khó khăn tại Olympic

Cử tạ Việt Nam tiếp tục gặp khó khăn tại Olympic

Sau khi đối diện nguy cơ bị cấm dự Olympic Tokyo, cử tạ Việt Nam gặp nhiều thách thức bởi những thay đổi tại Olympic Paris 2024.

Olympic là gì?

Thế vận hội hay Olympic là cuộc tranh đấu và là cơ hội để các vận động viên; thể hiện tài năng của mình ở rất nhiều môn thể thao giữa các quốc gia trên thế giới. Thế vận hội bao gồm có Thế vận hội Mùa hè và Thế vận hội Mùa đông; hai sự kiện này được tổ chức xen kẽ nhau thường là 2 năm/lần (vào năm chẵn). Đây được mệnh danh là một đại hội thể thao lớn nhất hành tinh; không chỉ là đường đua của thể lực và tài năng mà còn mang ý nghĩa quan trọng; biểu trưng cho tinh thần đoàn kết, hòa bình, yêu thương của toàn thể nhân loại.

Thế vận hội Olympic đã bắt nguồn từ khi những cuộc thi đấu các môn thể thao giữa những vận động viên được khởi xướng; ở thời Hy Lạp cổ từ năm 776 trước Công Nguyên cho đến lúc bị Hoàng đế La Mã Theodosius I cấm vào năm 394. Và kì Olympic hiện đại đã được; Nam tước người Pháp de Coubertin quyết định tổ chức lần đầu vào cuối thế kỷ 19. Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) trở thành chủ quản của Olympic; đã xác định cấu tạo và những cơ quan có thẩm quyền của nó.

Kì Olympic 2020 được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản nhưng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; thế vận hội đã bị hoãn lại, và cử tạ Việt Nam đã gặp một vài khó khăn tại Olympic

biểu tượng của Olympic

Cử tạ Việt Nam gặp khó khăn

Đầu năm 2020, cử tạ Việt Nam khai xuân với 10 HCV cúp thế giới; gồm hat-trick HCV của Thạch Kim Tuấn và Hoàng Thị Duyên; những đô cử đang nằm trong nhóm đủ điều kiện tham dự Olympic Tokyo.

Tuy vậy, cử tạ Việt Nam đứng trước nguy cơ bị cấm tham dự Olympic; khi có tới 4 VĐV dương tính với doping trong 3 năm qua. Khó khăn càng thêm chồng chất khi mới đây; Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) thông báo cắt 4 nội dung môn cử tạ tại Olympic Paris 2024.

Những điều chỉnh này có thể khiến cơ hội cạnh tranh của Việt Nam; tại sân chơi danh giá thế giới bị giảm đi. Trong mỗi kỳ Olympic, cử tạ luôn nằm trong nhóm có khả năng; tranh chấp huy chương của đoàn Thể thao Việt Nam. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi tại Paris năm 2024.

Cắt bớt 4 nội dung môn cử tạ tại Olympic Paris

Theo thông báo từ IOC, Olympic Paris sẽ cắt giảm 10 nội dung ở một số môn. Cử tạ bị cắt giảm nhiều nhất với 4 nội dung của nam và nữ. So với 190 đô cử giành vé tới Tokyo, tại Paris 2024, cử tạ chỉ còn 120 suất.

IOC sẽ làm việc với Liên đoàn Cử tạ Thế giới (IWF) trước khi công bố các nội dung bị cắt giảm ở môn cử tạ vào quý IV năm 2021. IOC muốn siết chặt các quy định đối với cử tạ khi có quá nhiều vận động viên ở môn này vi phạm doping. Trong trường hợp xấu nhất, cử tạ sẽ bị loại bỏ tại Paris 2024.

Tại Olympic Tokyo, các hạng cân của nam và nữ được đôn lên, không còn hạng 56 kg nam thay vào đó bắt đầu từ hạng 61 kg. Nội dung của nữ, hạng cân thấp nhất là 49 kg. Không loại trừ khả năng IOC và IWF sẽ loại bỏ các hạng cân nhỏ tại Paris 2024.

Đây sẽ là thách thức không nhỏ của cử tạ Việt Nam, bởi các đô cử Việt Nam thường mạnh ở những hạng cân nhỏ. Trong các kỳ Olympic, Việt Nam từng giành 1 HCB và 1 HCĐ ở hạng 56 kg nam của lực sĩ Hoàng Anh Tuấn (Olympic Bắc Kinh 2008) và Trần Lê Quốc Toàn (Olympic London 2012).

Hoàng Thị Duyên là gương mặt sáng giá của cử tạ Việt Nam

Vẫn đợi phán quyết dự Olympic Tokyo

Không chỉ gặp khó trong việc hướng tới Olympic Paris 2024, cử tạ Việt Nam còn đang chờ quyết định từ IWF, sau khi có thêm 2 đô cử dương tính doping được công bố cuối tháng 11 là Nguyễn Thị Thu Trang và Bùi Đình Sáng.

“Cử tạ Việt Nam trong 3 năm qua có đến 4 VĐV dương tính với doping, nên hiện chúng tôi vẫn phải chờ văn bản chính thức của Liên đoàn Cử tạ Quốc tế (IWF) xem Việt Nam có bị cấm tham dự Olympic Tokyo hay không”, ông Đỗ Đình Kháng nói

“Theo quy định, có thể cử tạ Việt Nam sẽ bị cắt giảm số suất hoặc cấm tham dự. Vấn đề này sẽ có ủy ban xem xét và ra quyết định cuối cùng. Nhiều khả sẽ chỉ giảm số suất tham dự, ví dụ có 4 vé thì chỉ còn 1-2 suất”.

Cử tạ Việt Nam hiện có 2 vận động viên nằm trong nhóm đủ điều kiện tham dự Olympic Tokyo là Thạch Kim Tuấn (hạng 5 nội dung 61 kg nam), Hoàng Thị Duyên (hạng 7 nội dung 59 kg nữ) . Ngoài ra, Vương Thị Huyền (49 kg nữ) cũng có cơ hội tham dự. Tuy vậy, các vận động viên sẽ phải chờ đợi quyết định từ IWF.

Ở Olympic Tokyo, gần 20 quốc gia bị giới hạn thi đấu khi có các trường hợp vi phạm doping. Tính riêng tại Đông Nam Á, Thái Lan và Malaysia bị IWF cấm tham dự Olympic Tokyo khi có quá nhiều trường hợp vi phạm.

Xem thêm tin thể thao tại đây

Nguồn: zing.vn

P.D

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *