Cất giữ số tiền vượt mức, cựu Tổng thống Honduras không thể xuất cảnh

Cất giữ số tiền vượt mức, cựu Tổng thống Honduras không thể xuất cảnh

Thông tin sơ lược của cựu Tổng thống Honduras

Lãnh đạo thế giới Manuel Zelaya  hay còn gọi là cựu Tổng thống Honduras sinh ngày 20-9-1952 tại. Ông là à Lãnh đạo thế giới sinh thuộc cung Xử Nữ, cầm tinh con (giáp) rồng (Nhâm Thìn 1952). Manuel Zelaya xếp hạng nổi tiếng thứ 53657 trên thế giới và thứ 207 trong danh sách Lãnh đạo thế giới nổi tiếng. Tổng dân số trên thế giới năm 1952 vào khoảng 2.635 tỷ người.

Ông học tại trường Đại học của Honduras, nhưng đã không hoàn thành trình độ của mình. Ông bị buộc phải bỏ học sau một cuộc đảo chính Honduras d ‘chánh trong năm 2009.

Ông đã kết hôn với Xiomara Castro de Zelaya trong năm 1976; các cặp vợ chồng có bốn người con: Zoe, Hector, Xiomara, và Jose.

Ông đã đánh bại ứng cử viên thuộc Đảng Dân tộc Porfirio Pepe Lobo trong cuộc bầu cử ngày 27 tháng 11 năm 2005. Sau đó, ông đã nhậm chức ngày 27 tháng 1 năm 2006. Manuel Zelaya thay thế Ricardo Maduro và trở thành tổng thống thứ 5 là đảng viên Đảng tự do.

Cựu Tổng thống Honduras có lập trường thiên tả, ủng hộ Hugo Chavez của Venezuela. Và cố gắng của Zelaya trong việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về hiến pháp đã gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị. Điều này đã dẫn đến ông bị quân đội lật đổ.

Cựu Tổng thống Honduras bị giam giữ ngay tại sân bay

Cựu Tổng thống Honduras Manuel Zelaya vừa bị tạm giữ. Và ông không thể xuất cảnh sau khi an ninh sân bay phát hiện ông mang theo 18.000 USD trong hành lý. Nhưng cựu tổng thống lại không khai báo nguồn gốc của số tiền này.

Theo các nhân viên an ninh sân bay, vị cựu Tổng thống Honduras bị bắt giữ vì trong hành lý có 18.000 USD tiền mặt. Tuy nhiên, khi hỏi về nguồn gốc của số tiền, ông Zelaya lại phủ nhận liên quan đến số tiền trên và cho biết ông không hề biết việc một lượng tiền lớn như vậy tại sao lại nằm trong hành lý của ông.

Phát biểu của cựu Tổng thống Honduras

“Họ tìm thấy 18.000 USD trong túi, nhưng số tiền đó không phải của tôi”, ông Zelaya nói trên Twitter. Ông cho biết bộ phận kiểm soát xuất nhập cảnh ở sân bay Toncontin đã chặn và “bắt giữ vô cớ” sau khi kiểm tra hành lý xách tay của ông.

Sau đó, chia sẻ với truyền thông địa phương, vị cựu Tổng thống cho biết: “Rõ ràng phải có ai đó đã bỏ nó vào hành lý của tôi. Tôi đã đi máy bay 400 lần và tôi biết rằng bạn không thể đi khi mang theo ngần ấy tiền. Cần phải điều tra kẻ đã bỏ tiền vào hành lý của tôi”.

Lý do không thể đem 18.000 USD qua sân bay

Văn phòng công tố quốc gia của Honduras nói họ không có thông tin về vấn đề này. Cựu tổng thống Zelaya nói với truyền thông địa phương rằng ông đến sân bay Toncontin để quá cảnh ở Houston, bang Texas (Mỹ) trước khi đến Mexico tham dự một hội nghị diễn ra ngày 28/11.

Nhằm quản lý và kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn người và rửa tiền ở Honduras. Luật pháp quốc gia này chỉ cho phép đưa ra khỏi đất nước tối đa 10.000 USD. Và số tiền này phải được khai báo với cơ quan chức năng. Nếu đem quá số tiền cho phép, tức là làm việc trái pháp luật. Do đó, nếu bị bắt được, luật pháp nước này sẽ có hình phạt vô cùng khắc nghiệt.

Nguồn: Báo dân trí

Bích Oanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *